Ninh Thuận phát triển du lịch nông nghiệp

Cập nhật:
Lượt xem: 492

Trong vài năm trở lại đây, loại hình du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã có những bước phát triển rất khả quan, đem lại nguồn thu ổn định cho nông dân, doanh nghiệp và đóng góp cho kinh tế địa phương.

Đàn cừu được đưa vào khai thác phục vụ du khách

Ông Nguyễn Khắc Phòng, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp - nông nghiệp Thái An cho biết, với vị trí địa lý thuận lợi, nằm trên tuyến tỉnh lộ 702, được ví là cung đường du lịch, mỗi năm làng nho Thái An đón hàng ngàn lượt khách ghé thăm, mua sắm. Nhờ đó, nhiều hộ trồng nho đã có thu nhập rất khá từ mô hình sản xuất kết hợp cho du khách tham quan.

Không chỉ khai thác du lịch từ các vườn cây ăn trái, hiện nay, nhiều trang trại, cánh đồng dê, cừu cũng đã được người dân, chủ doanh nghiệp đưa vào khai thác phục vụ du khách. Cụ thể, cánh đồng cừu An Hòa (thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải) với số lượng đàn rất lớn (từ vài trăm cho đến cả ngàn con) đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, ngắm cảnh, chụp ảnh cừu và trải nghiệm cuộc sống của dân nơi đây.

Ông Hồ Sỹ Sơn, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận cho biết, nhận thấy tiềm năng từ việc phát triển du lịch nông nghiệp của tỉnh, Sở VHTTDL phối hợp với ngành Nông nghiệp, tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định về việc phê duyệt đề án phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm du lịch nông nghiệp. Trọng tâm của Chương trình là phát triển sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các thành phần kinh tế tư nhân và kinh tế tập thể thực hiện sẽ làm cho việc giới thiệu sản phẩm đặc thù của vùng miền và địa phương thêm phong phú trong việc khai thác sản phẩm du lịch.

Theo ông Sơn, để đẩy mạnh phát triển du lịch nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, trước hết cần thay đổi nhận thức của người dân về cách làm. Khi người dân thấy rõ lợi ích giữa việc kết hợp các sản phẩm nông nghiệp với hoạt động du lịch mang lại, từ đó họ sẽ chủ động, tích cực tham gia. Thời gian tới, ngành cũng tăng cường mở lớp tập huấn, hướng dẫn người dân về cách làm du lịch, đẩy mạnh việc liên kết giữa các Công ty du lịch và nhà vườn, khuyến khích, hỗ trợ mô hình du lịch nông nghiệp khởi nghiệp.

Xuân Hướng

Nguồn: Báo Văn hóa