Quảng Ninh: Hẹn nhau về thác Đỏ - Bình Liêu

Cập nhật:
Lượt xem: 1.135

Được mệnh danh là “Sa Pa của vùng Đông Bắc”, giờ đây huyện Bình Liêu đang trở thành điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Quảng Ninh với nhiều sản phẩm, dịch vụ độc đáo.

Bình Liêu không chỉ nổi tiếng với những cung đường chinh phục cột mốc biên giới mùa lau, những ruộng bậc thang đẹp mắt mùa lúa chín, hay mùa hoa sở trắng muốt những ngọn đồi, mà còn là điểm đến lý tưởng để bạn hòa mình vào suối thác mát lành, cùng tận hưởng thiên nhiên. Nằm ở phía tây huyện Bình Liêu, Vô Ngại là xã miền núi biên giới với 5 dân tộc anh em sinh sống, trong đó 98% là đồng bào dân tộc thiểu số. Nơi đây có rừng đầu nguồn Ngàn Chi nguyên sơ, trở thành điểm cắm trại dã ngoại thú vị cho những ai ưa trải nghiệm khám phá. Thác Đỏ nằm ở giữa rừng nguyên sơ, sở dĩ được người dân địa phương gọi tên như vậy bởi đá suối nơi đây mang sắc đỏ đẹp mắt. Không gian trong rừng còn nhiều ngọn thác nhỏ đổ xuống mặt suối nước trong vắt, là nơi có thể trải nghiệm tắm suối, tắm thác, hòa mình vào làn nước mát lành. Vừa ngắm thác vừa trải nghiệm lội suối bắt ốc, mò cua, bắt cá, tôm.

Thác Đỏ đang ngày càng thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm.

Tới xã Vô Ngại, du khách cũng có thể ghé thăm bản Nà Nhái, một bản của người dân tộc Dao để trải nghiệm cuộc sống và văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây. Bà Đặng Thị Dung, Chủ nhiệm CLB bảo tồn và phát triển văn hóa Dao Thanh Y, xã Vô Ngại chia sẻ: "CLB được thành lập từ cuối năm 2018, đến nay chúng tôi vẫn duy trì hoạt động đều đặn. Ngoài việc dạy hát, phục dựng các nghi lễ, phục vụ lễ hội của địa phương, CLB còn biểu diễn phục vụ các đoàn khách du lịch, tạo không khí giao lưu, cởi mở khi du khách tới trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch của địa phương". 

Nhiều năm trở lại đây, với cách làm dựa trên những giá trị về văn hóa, thiên nhiên, bản sắc riêng có, cùng những đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, du lịch Bình Liêu đang ngày càng khởi sắc. Nếu năm 2015, huyện chỉ đón hơn 33.000 lượt khách, thì đến năm 2019, tổng số khách du lịch đến địa bàn đạt trên 85.000 lượt, doanh thu từ các hoạt động dịch vụ liên quan du lịch đạt hơn 26 tỷ đồng. 

Bình Liêu đang chú trọng công tác quảng bá, tuyên truyền điểm du lịch của huyện; tăng cường quản lý nhà nước và đào tạo nhân lực du lịch; mở rộng thị trường du lịch, kết nối với các thương hiệu Vietravel, Halotours, PYS Travel, Saigontourist... Huyện cũng xây dựng các sản phẩm du lịch quy hoạch 7 nhóm sản phẩm theo chuyên đề, nổi bật là: Du lịch khám phá, trải nghiệm; du lịch trải nghiệm bản sắc văn hóa, trải nghiệm các lễ hội, ngày hội trên địa bàn... Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua, huyện Bình Liêu tập trung phát triển dịch vụ, sản phẩm du lịch: Rà soát, khuyến khích phát triển hệ thống dịch vụ lưu trú, phục vụ nhu cầu ăn uống đạt tiêu chuẩn; nâng cấp hoạt động quảng bá du lịch trên trang Fanpage Du lịch Bình Liêu; kết nối quảng bá du lịch Bình Liêu tại các điểm Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu du lịch Bãi Cháy, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; xây dựng mô hình Bản văn hóa dân tộc Sán Chỉ xã Húc Động, đề án Bản văn hóa người Tày xã Lục Hồn, Bản văn hóa người Dao xã Vô Ngại… Lễ hội hoa sở 2020 -l ễ hội văn hóa du lịch lớn nhất diễn ra vào tháng cuối của năm, đang được rốt ráo triển khai với nhiều hoạt động mới mẻ, nhằm tạo nên sức hấp dẫn riêng có của du lịch - văn hóa Bình Liêu.

Bài và ảnh: Tô Hiệu

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân