Khởi sắc du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật:
Lượt xem: 950

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long khởi sắc kể từ khi liên kết với cánh chim đầu đàn - Du lịch TP. Hồ Chí Minh. Trong một hội nghị gần đây sơ kết hoạt động liên kết phát triển Du lịch TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long 6 tháng đầu năm, nhiều con số ấn tượng đã được đưa ra để minh chứng cho hiệu ứng đó.

Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch ĐBSCL tham quan gian trưng bày, quảng bá về du lịch Bạc Liêu tại Ngày hội kích cầu du lịch TP. Hồ Chí Minh và ĐBSCL.

Khởi đầu và khởi sắc

Trong 2 tháng chưa có dịch Covid-19 của 6 tháng đầu năm, 5 doanh nghiệp lớn trên địa bàn khối liên kết trên đã khai thác thành công các chương trình tour mới, từ đó thu hút hơn 50.000 lượt du khách từ TP. Hồ Chí Minh đến Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Khách du lịch đến với ĐBSCL trong 2 tháng đầu năm đạt 12,9 triệu lượt, tăng khoảng 14% so với 2 tháng cùng kỳ. Liên kết còn giúp thu hút lượng du khách đáng kể từ miền Bắc và miền Trung về với vùng ĐBSCL.

Những con số trên cho thấy, ngay từ khởi đầu đã có sự khởi sắc đầy khả quan. Lần đầu tiên, liên kết du lịch vùng đã được chính quyền các địa phương ký kết thỏa thuận hợp tác với những chỉ đạo sâu sát tình hình thực tế. Điều đó tạo điều kiện, môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp kết nối tháo gỡ khó khăn trong triển khai các hoạt động liên kết.

Mới đây, hội thảo kết nối Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long tại TP. Cần Thơ (do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị Vinpearl - Vinwonder, Vietjet, Saigontourist tổ chức trong khuôn khổ hội nghị sơ kết hoạt động liên kết phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố ĐBSCL 6 tháng đầu năm) cũng đưa ra nhiều thông tin mang tín hiệu vui cho du lịch vùng. Dịp này, Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh đã công bố các chính sách, chương trình liên kết với ĐBSCL.

Đồng thời, các doanh nghiệp Vinpearl - Vinwonder, Vietjet, Saigontourist cũng đưa ra các chương trình liên kết với nhau, công bố các điểm lưu trú, đường bay, tuyến du lịch mới để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch. Cụ thể là đơn vị Vietjet tung ra các đường bay mới kết nối với Cần Thơ; Saigontourist công bố 5 tuyến mới đến ĐBSCL bao gồm: Mỹ Tho - Cần Thơ - Cà Mau - Hà Tiên - Đồng Tháp (5 ngày - 4  đêm); Mỹ Tho - Cần Thơ (2 ngày - 1 đêm); tour Sắc màu Khmer Nam Bộ: Trà Vinh - Vĩnh Long (2 ngày - 1 đêm); Long An - Đồng Tháp - Châu Đốc - Hà Tiên (4 ngày - 3 đêm); tour Cao Lãnh - Tràm Chim (Tam Nông) - Làng hoa Sa Đéc (2 ngày - 1 đêm).

Một không gian du lịch Đồng bằng sông Cửu Long đang được trải rộng để đón chân du khách. Các hoạt động liên kết, cùng cam kết giữa các cơ quan, ban ngành và doanh nghiệp lữ hành hứa hẹn sẽ tạo ra những bước đột phá trong việc kích cầu du lịch TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố ĐBSCL.

Hội thảo kết nối Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức tại TP. Cần Thơ đã ghi nhận rất nhiều đề xuất thiết thực trong phát triển du lịch vùng. Ảnh: C.T

Những hiến kế thiết thực

ĐBSCL là khu vực trù phú với nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng như: chợ nổi, du lịch miệt vườn, du lịch sông nước, nghe đờn ca tài tử… nhưng nhiều năm trước đây vẫn chưa thu hút được nhiều du khách. Nguyên nhân chính vẫn là do các địa phương chưa khai thác triệt để tiềm năng vốn có, không có động thái cùng ngồi lại nên sản phẩm du lịch trùng lặp, chưa tạo ra được điểm nhấn mới.

Ông Trần Thanh Vũ, đại diện đơn vị lữ hành Vina Group, nêu ý kiến: “Nhu cầu ăn ngon mặc đẹp của du khách ngày càng cao, vì vậy khâu đầu tư cho ẩm thực rất quan trọng. Người ta đi du lịch đến với một địa phương đều muốn trải nghiệm những món ăn ngon, đặc trưng của nơi đó”. Ông Phan Xuân Anh, đại diện đơn vị lữ hành Du ngoạn Việt thì cho rằng: “Chúng ta đừng chỉ nghĩ đến việc bán tour tuyến, mà còn là bán trải nghiệm cho du khách từ mỗi chuyến đi. Đã có ý kiến nên chăng thiết kế những tour tuyến như “theo dấu chân nhà văn Sơn Nam, nhà sưu tầm Vương Hồng Sển” để trải nghiệm du lịch ĐBSCL. Đây là một đề xuất hay!”.

Song hành với phát triển du lịch, nhiệm vụ cần kíp là bảo vệ môi trường. Nhà vệ sinh nhếch nhác, thói quen thiếu văn hóa trong ăn uống… là những “hạt sạn”, tuy rất nhỏ nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến không gian du lịch. Nên đề nghị công nhận không gian chợ nổi của ĐBSCL là di sản văn hóa để có điều kiện đầu tư, quan tâm bảo tồn nếu không sẽ bị mai một… Rất nhiều hiến kế cho du lịch ĐBSCL đã được những người có trách nhiệm đề xuất trong các hội thảo về du lịch ĐBSCL. Được biết, trong 6 tháng cuối năm, du lịch ĐBSCL sẽ ra mắt 3 chương trình du lịch, gồm “Những nẻo đường phù sa”, “Sắc màu vùng biên”, “Non nước hữu tình” cùng 52 chương trình kích cầu du lịch từ TP. Hồ Chí Minh đi đến các tỉnh, thành vùng ĐBSCL…

Trong bối cảnh phát huy du lịch nội địa trong điều kiện bình thường mới, và trước mục tiêu lâu dài đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, thành, thì mối liên kết du lịch ĐSBCL với du lịch TP. Hồ Chí Minh đóng vai trò đặc biệt quan trọng hơn bao giờ hết. Những hiến kế vạch đường hướng vì sự phát triển chung này chắc chắn sẽ mở một bức tranh mới đầy sức hút ở du lịch vùng ĐBSCL trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Cẩm Thúy

Nguồn: Báo Bạc Liêu