Tổng cục Du lịch yêu cầu tăng cường quản lý đối với sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.164

- Ngày 3/7/2020 vừa qua, Tổng cục Du lịch đã ban hành công văn số 816/TCDL-LH gửi Sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố về việc yêu cầu tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch.

Công văn 816/TCDL-LH nêu rõ, theo quy định tại Điều 8, Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch, những sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch khi có một hoặc một số hoạt động như bay dù lượn, đu dây mạo hiểm hành trình trên cao, đi xe đạp, mô tô, ô tô địa hình trên núi, leo núi, đu dây vượt thác, thám hiểm hang động, rừng, núi....

Đây là những sản phẩm du lịch hấp dẫn nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro liên quan tới tính mạng của khách du lịch. Do đó, tổ chức, cá nhân kinh doanh, cung cấp những sản phẩm này cần tuân thủ những yêu cầu và điều kiện cụ thể được quy định tại Điều 9 và Điều 10 Nghị định số 168/2017/NĐ-CP.

Tuy nhiên, qua phản ánh của báo chí và theo thông tin từ Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hiện có nhiều tổ chức, cá nhân cung cấp những sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch nhưng chưa có giấy phép kinh doanh hoặc chưa thực hiện nghiêm túc những quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn. Do đó, còn xảy ra những tai nạn đáng tiếc, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người tham gia như trong hoạt động dù lượn, chạy marathon...

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với những sản phẩm du lịch đặc biệt này, đảm bảo an toàn cho khách du lịch, Tổng cục Du lịch đề nghị Sở quản lý du lịch các tỉnh, thành phố thực hiện các nội dung sau:

Một là, nghiêm túc triển khai thực hiện các quy định đối với các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch tại Luật Du lịch và Nghị định số 168/2017/NĐ-CP; Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 04/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch và Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 02/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch.

Hai là, tổ chức thanh tra, kiểm tra những tổ chức, cá nhân hiện đang kinh doanh, cung cấp các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của khách du lịch trên địa bàn để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Trong trường hợp cần thiết phải đề xuất đình chỉ, dừng hoạt động cũng như áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật.

Trung tâm Thông tin du lịch