Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh: Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 là dịp để quảng bá thương hiệu “Du lịch ẩm thực” Việt Nam

Cập nhật:
Lượt xem: 1.008

– Hưởng ứng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (1960 – 2020) và gắn với kế hoạch kích cầu du lịch Quảng Ninh, tối ngày 23/7/2020, tại TP. Hạ Long, Sở Du lịch Quảng Ninh tổ chức lễ khai mạc Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

(Ảnh: TCDL)

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, trong xu thế thay đổi ngày càng đa dạng về nhu cầu du lịch, ẩm thực không chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ ăn uống đơn thuần của du khách, mà còn được xác định là một trong những mục đích chính của các chuyến du lịch. Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực của Tổ chức Du lịch Thế giới, du khách thường chi trung bình 1/3 ngân sách chuyến đi cho ẩm thực. Ðồng thời, có tới hơn 80% số đơn vị, tổ chức du lịch khi được điều tra đều xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến, là động lực quan trọng cho phát triển du lịch.

Việc Việt Nam lần đầu được vinh danh là Ðiểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019 vừa qua đã cho thấy, nghệ thuật ẩm thực nước ta ngày càng khẳng định sức hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế. Ðây cũng là kho tàng phong phú để “ngành công nghiệp không khói” khai thác, nhằm hình thành những sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Tổng cục trưởng đánh giá, Quảng Ninh là một trung tâm du lịch lớn của đất nước, hội tụ vẻ đẹp của núi non, sông nước và biển đảo. Bên cạnh những điểm tham quan đẹp, Quảng Ninh còn nổi tiếng với nhiều món ngon đặc sản hấp dẫn du khách. Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh năm 2020 là hoạt động mang ý nghĩa xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương, tạo điều kiện giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các địa phương trong vùng, là cơ hội để Quảng Ninh quảng bá sản phẩm ẩm thực, tôn vinh thương hiệu “Du lịch ẩm thực” của Việt Nam.

Tổng cục trưởng tin tưởng rằng sự thành công của Liên hoan sẽ là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch để thu hút người dân cả nước đến với Quảng Ninh.

Về tình hình du lịch trong nước, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, sau thời gian bị ngừng trệ bởi dịch Covid-19, du lịch Việt Nam khởi động trở lại với chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” do Bộ VHTTDL phát động.

Tổng cục trưởng vui mừng cho biết sau hơn 2 tháng phát động chương trình kích cầu, hoạt động du lịch nội địa đã phục hồi hoàn toàn và sôi động trở lại. Tần suất khai thác của các hãng hàng không tăng cao với nhiều đường bay mới. Công suất sử dụng phòng trong các cơ sở lưu trú tại nhiều trung tâm du lịch nghỉ dưỡng vào những ngày trong tuần dần tăng trở lại, đạt 50-60% vào ngày giữa tuần và 80-90% cuối tuần. Lượng khách nội địa tháng 6 đạt 7 triệu lượt, tăng 2,3 lần so với tháng 5/2020, nhiều điểm đến du lịch như: Hạ Long (Quảng Ninh), Sa Pa (Lào Cai), Sầm Sơn (Thanh Hóa), Quy Nhơn (Bình Định), Phú Quốc (Kiên Giang) đã ghi nhận lượng khách nội địa tăng mạnh trung bình từ 1,5 - 3 lần.

Những kết quả tích cực bước đầu đó đã tạo thêm động lực cho ngành du lịch vượt qua khó khăn, thách thức, từng bước hồi phục, góp phần thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ đã đặt ra: vừa phòng chống dịch có hiệu quả, vừa đẩy nhanh phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 được tổ chức từ 22 - 26/7/2020 tại Công viên Sun World Hạ Long Park với khoảng 100 gian hàng. Có nhiều hoạt động đặc sắc diễn ra tại Liên hoan như: giới thiệu ẩm thực, sản vật OCOP Quảng Ninh (sản phẩm sản xuất theo chương trình “Mỗi làng, xã một sản phẩm”), đặc sản truyền thống của hơn 13 tỉnh, thành phố của ba miền…

Ngoài ra, trong khuôn khổ Liên hoan còn có các chương trình Tọa đàm: Giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị ẩm thực Quảng Ninh; Tọa đàm kết quả ứng dụng Khách sạn Xanh ASEAN thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, thu hút khách chất lượng cao...

Trung tâm Thông tin du lịch