Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh: Quảng Ninh cần phát triển thực sự trở thành trung tâm du lịch MICE đẳng cấp quốc tế

Cập nhật:
Lượt xem: 1.039

- Ngày 24/7/2020, tại thành phố Hạ Long, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tổ chức Hội nghị “Kết nối phát triển du lịch MICE Quảng Ninh”. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Quảng Ninh là địa phương có hệ thống giao thông đường bộ, đường thủy, đường hàng không phát triển khá đồng bộ. Hệ thống đường bộ kết nối thuận lợi với nhiều tỉnh, thành là trung tâm kinh tế, chính trị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh…, có cả đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc. Tỉnh có 96 bến thủy nội địa, 5 cảng biển, 1 sân bay.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Quảng Ninh có hơn 600 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đặc biệt có Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long, góp phần nâng tầm Việt Nam trở thành một trong 12 quốc gia có vịnh đẹp nhất thế giới. Tỉnh có nhiều công trình hạ tầng, khu vui chơi nghỉ dưỡng cao cấp, các trung tâm hội nghị tầm cỡ quốc tế. Hệ thống cơ sở lưu trú của Quảng Ninh rất phong phú với hàng trăm tàu thủy lưu trú trên Vịnh cùng sự có mặt của các khách sạn thương hiệu quốc tế 4-5 sao như Hilton, Novotel, Wyndham, Vinpearl...

Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long – điểm đến nổi tiếng thu hút du khách trong và ngoài nước (Ảnh: Internet)

Với những tiềm năng, thế mạnh của mình, Quảng Ninh đã được lựa chọn là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện quốc tế nổi bật như: Diễn đàn du lịch liên khu vực Đông Á, Hội nghị APEC 2017, Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019, chương trình Carnaval Hạ Long hàng năm, Liên hoan xiếc quốc tế 2019, Giải đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Cipper mùa giải 2019-2020 và 2021-2022, Giải Marathon quốc tế Halong Bay Heritage...

Sân bay quốc tế Vân Đồn đi vào hoạt động từ cuối năm 2018, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối Quảng Ninh với các địa phương trong nước và quốc tế (Ảnh: Internet)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh hoan nghênh sáng kiến tổ chức hội nghị kết nối phát triển du lịch MICE của Quảng Ninh, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch cần đẩy mạnh đa dạng hóa sản phẩm, cơ cấu lại thị trường khách để ứng phó với tác động của đại dịch Covid-19. Tổng cục trưởng đánh giá cao nỗ lực của Quảng Ninh là một trong những tỉnh tiên phong tổ chức hoạt động kích cầu du lịch nội địa với nhiều chính sách khuyến mại, giảm giá dịch vụ hỗ trợ khách du lịch; tổ chức hàng loạt sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch thu hút sự quan tâm của khách du lịch nội địa đến với Quảng Ninh. 

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long có khả năng đón những tàu biển du lịch cỡ lớn có tải trọng lên tới 225.000 GRT, phục vụ được 2 tàu đậu cùng lúc (Ảnh: Internet)

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, về định hướng phát triển sản phẩm, Tổng cục Du lịch xác định du lịch MICE là một thế mạnh có thể phát huy trong thời gian tới. Đặc biệt, nếu kết hợp với các giá trị di sản văn hóa độc đáo, các sản phẩm nghỉ dưỡng biển nổi trội, du lịch MICE của Việt Nam sẽ trở thành loại hình có sức hấp dẫn cao. Phát triển du lịch MICE cũng sẽ góp phần tthúc đẩy quá trình cơ cấu lại, đa dạng hóa sản phẩm, thị trường và nâng cao sức cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Tổng cục trưởng cho rằng đây là thời điểm mà các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp cần bắt tay hợp tác, cùng đưa ra các sáng kiến, ý tưởng, giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch MICE. Các bên liên quan, các doanh nghiệp nên chủ động thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường thông qua việc xây dựng những gói sản phẩm du lịch MICE khép kín, hấp dẫn, giá cả linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu thay đổi của du khách.

Vinpearl Hạ Long Resort – địa điểm tổ chức Diễn đàn Chính sách cao cấp APEC về Du lịch bền vững trong khuôn khổ APEC Việt Nam 2017 (Ảnh: Internet)

Tổng cục trưởng đánh giá cao những lợi thế và tiềm năng của Quảng Ninh về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, cơ sở hạ tầng, nhân lực du lịch. Đây là điều kiện thuận lợi để Quảng Ninh trở thành điểm đến lý tưởng cho các sự kiện du lịch MICE.

Tuy nhiên, để Quảng Ninh thực sự trở thành điểm đến đẳng cấp có sức thu hút về du lịch MICE trong khu vực và quốc tế thời gian tới, Tổng cục trưởng đề nghị tỉnh cần tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp, đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật nâng cao sức cạnh tranh, chủ động đăng cai các sự kiện khu vực và quốc tế, tổ chức các cuộc họp, hội nghị của các tập đoàn, các tổ chức, các doanh nghiệp. Tổng cục trưởng cũng lưu ý, một trong những yếu tố quan trọng để thúc đẩy du lịch MICE là cần có sự cam kết hơn nữa của chính quyền địa phương các cấp.

FLC Grand Hotel Hạ Long – địa điểm được lựa chọn tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) 2019 (Ảnh: Internet)

Hội nghị đã thu hút nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và đại diện các doanh nghiệp du lịch để thúc đẩy loại hình MICE tại Quảng Ninh. Trong đó, đáng chú ý là những ý kiến về xây dựng thương hiệu du lịch MICE cho Quảng Ninh, thành lập tổ chức liên minh du lịch MICE, phát triển sản phẩm chuyên biệt về MICE, thúc đẩy kết nối hàng không, thiết kế các chương trình tour du lịch dành riêng cho du khách MICE, đầu tư phát triển hạ tầng dịch vụ, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá thông qua các hội chợ du lịch quốc tế, các nền tảng số, mạng xã hội, đào tạo nhân lực du lịch MICE.

Trung tâm Thông tin du lịch