Tọa đàm bảo tồn, phát huy giá trị của ẩm thực Quảng Ninh phục vụ khách du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 631

- Trong khuôn khổ Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh 2020, chiều ngày 24/7/2020, tại TP. Hạ Long, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tổ chức buổi Tọa đàm “Giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị của ẩm thực Quảng Ninh phục vụ khách du lịch”.

Toàn cảnh buổi tọa đàm (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi về những thế mạnh, tiềm năng của Quảng Ninh nơi có những đặc sản nổi tiếng như chả mực Hạ Long, gà Tiên Yên, sá sùng Vân Đồn, mực ống Cô Tô, ghẹ Trà Cổ… Các đại biểu đánh giá hiệu quả từ chương trình OCOP, xây dựng các thương hiệu ẩm thực gắn với truyền thống, đặc trưng của các địa phương cũng đã góp phần tăng cường vai trò của ẩm thực Quảng Ninh, biến ẩm thực trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút du khách đến với tỉnh.

Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng việc phát triển du lịch ẩm thực vẫn còn những tồn tại, hạn chế, mới khai thác một cách nhỏ lẻ, đa phần tự phát, nên chưa xây dựng được thương hiệu, chưa có slogan dẫn dắt khách trong các tour du lịch…

Vì vậy, theo các đại biểu, để ẩm thực Quảng Ninh phát triển xứng tầm hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch, tỉnh cần tập trung tăng cường quảng bá ẩm thực, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên bếp, chế biến món ăn; khuyến khích bổ sung các món ăn mới vào thực đơn phục vụ du khách; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong lựa chọn, chế biến, bảo quản…, qua đó xây dựng thương hiệu Quảng Ninh điểm đến an toàn – thân thiện – hấp dẫn với mọi du khách.

Trước đó, vào tối ngày 23/7 tại TP. Hạ Long đã diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh năm 2020. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh khẳng định việc Việt Nam lần đầu được vinh danh là Ðiểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019 vừa qua đã cho thấy, nghệ thuật ẩm thực nước ta ngày càng có sức hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế. Ðây cũng là kho tàng phong phú để “ngành công nghiệp không khói” khai thác, nhằm hình thành những sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Tổng cục trưởng đánh giá, Quảng Ninh là một trung tâm du lịch lớn của đất nước, hội tụ vẻ đẹp của núi non, sông nước và biển đảo. Bên cạnh những điểm tham quan đẹp, Quảng Ninh còn nổi tiếng với nhiều món ngon đặc sản hấp dẫn du khách. Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh năm 2020 là là cơ hội để Quảng Ninh quảng bá sản phẩm ẩm thực, quảng bá hình ảnh du lịch địa phương, giao lưu với các địa phương trong vùng và tôn vinh thương hiệu “Du lịch ẩm thực” của Việt Nam.

Trung tâm Thông tin du lịch