Thành phố Hồ Chí Minh: 2 trường hợp dương tính Covid-19, kiểm soát được dịch chúng ta sẽ giảm nguy cơ thực hiện giãn cách xã hội

Cập nhật:
Lượt xem: 615

Ngày 29/7/2020, Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm 02 trường hợp nhiễm Covid-19 mới là bệnh nhân 449, 450. Ngay khi tiếp nhận thông tin có 02 trường hợp nghi nhiễm, TP.HCM đã lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Cả 02 bệnh nhân đi cùng với nhau và đều rời Đà Nẵng đến TP.HCM vào ngày 21/7. Hiện cả hai đang được cách ly điều trị tại BV Bệnh Nhiệt Đới.

Thành phố đã tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách tiếp xúc với 02 bệnh nhân này tại các nơi bệnh nhân đã lui tới. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung, các trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần thì được cách ly cấp 2. Thực hiện vệ sinh khử khuẩn tại khu vực sống của BN450 ở Quận 8, ở khách sạn bệnh nhân đã lưu trú, các bệnh viện bệnh nhân đã tới. Tạm thời phong tỏa con hẻm nơi cư trú của BN, khách sạn Q.11 để đợi kết quả xét nghiệm thì giải tỏa theo đánh giá nguy cơ.

Theo BS. CKII. Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố cho biết, có 159 trường hợp tiếp xúc trong đó có 104 trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân trên. Hiện đã  lấy mẫu 147 trường hợp. Kết quả xét nghiệm có 121 trường hợp âm tính, 26 trường hợp đang chờ kết quả. Các trường hợp tiếp xúc tại Bệnh viện Quốc tế City, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Triều An có kết quả âm tính. Hiện tại, HCDC đã khoanh vùng truy vết nhanh chóng, đầy đủ, đánh giá ban đầu là kiểm soát được tình hình.

Trong giai đoạn hiện nay, người dân cần bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng. Bình tĩnh thực hiện theo các khuyến cáo của Ngành y tế. Theo dõi thông tin trên các kênh chính thống, tránh chia sẻ những thông tin sai sự thật làm hoang mang dư luận. Thành phố luôn cảnh giác và sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình huống nào. Thành phố đã chuẩn bị đủ vật tư y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang y tế cho nhu cầu phòng chống dịch cũng như nhu yếu phẩm. Người dân không nên hoang mang tích trữ không cần thiết ảnh hưởng đến tài chính của mình.

PGS. TS. BS. Tăng Chí Thượng - Phó Giám đốc Sở y tế cho biết kiểm soát được dịch bệnh tốt hay không, có nguy cơ giãn cách xã hội phụ thuộc rất nhiều vào hành động của từng người dân. Nếu người dân Thành phố cùng hành động đúng theo khuyến cáo, cùng hợp lực với chính quyền, Ngành y tế thành phố thì chúng ta sẽ kiểm soát dịch bệnh, giảm nguy cơ thực hiện biện pháp giãn cách xã hội.

Các biện pháp phòng bệnh đối với người rời Đà Nẵng về TP.Hồ Chí Minh từ ngày 1/7/2020


Yến Thư

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh