Bình Thuận: Chiến lược phát triển du lịch đến năm 2030

Cập nhật:
Lượt xem: 5.820

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 tại Bình Thuận; Bình Thuận ưu tiên phát triển loại hình du lịch thể thao biển

Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 tại Bình Thuận

Căn cứ Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 ban hành kèm theo Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 22 tháng 01 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030.

Theo đó, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 Bình Thuận đặt mục tiêu đến năm 2025 tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng vật chất, kỹ thuật du lịch, đáp ứng các tiêu chí của Khu du lịch quốc gia; thu hút các nhà đầu tư chiến lược có tầm cỡ để phát triển Khu du lịch Mũi Né trở thành một điểm đến hấp dẫn, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống du lịch của vùng du lịch Duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước; Tổng thu từ khách du lịch: Đạt 35.000 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân từ 10- 12%/năm; đóng góp trực tiếp vào GRDP đạt 10 - 11 %.; Tạo ra khoảng 110.000 việc làm và phấn đấu đón được ít nhất 11 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm từ 10-12%.

Ảnh minh họa - Nguồn: Sở VHTTDL Bình Thuận

Phấn đấu đến năm 2030, Khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương; - Tổng thu từ khách du lịch: Đạt 78.000 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân từ 10- 12%/năm; đóng góp trực tiếp vào GRDP đạt 12 - 14%; - Tạo ra khoảng 190.000 việc làm và phấn đấu đón được ít nhất 17,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế chiếm từ 10-12%.

Bên cạnh đó, chiến lược còn đặt ra nhiệm vụ trọng tâm như Xây dựng phương án tích hợp của ngành du lịch vào Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050; Xây dựng Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né, tỉnh Bình Thuận đến năm 2040; Xây dựng chương trình mục tiêu phát triển hạ tầng du lịch phù hợp với kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm của tỉnh; Xây dựng các chương trình, đề án phát triển du lịch chuyên đề về thị trường, sản phẩm nguồn nhân lực, xúc tiến quảng bá.

Đồng thời chiến lược cũng tập trung huy động nguồn lực triển khai một số nhiệm vụ đột phá như đẩy nhanh tiến độ đầu tư sân bay, đường cao tốc; kêu gọi đầu tư xây dựng các bến du thuyền, các khu vui chơi giải trí, mua sắm, trung tâm hội nghị triển lãm các tuyến đường nối vào khu du lịch quốc gia. Đầu tư hình thành một số khu du lịch đồng bộ, chất lượng có quy mô lớn, đẳng cấp quốc tế tại Khu du lịch quốc gia Mũi Né; Tập trung đầu tư và kêu gọi đầu tư vào Khu du lịch Phú Quý, tạo điều kiện thuận lợi nhất để khách quốc tế ra đảo Phú Quý; cải tiến mạnh mẽ quy trình cấp giấy phép ra đảo Phú Quý của khách quốc tế theo hướng tinh gọn, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo tính pháp lý; Đầu tư hình thành một số khu du lịch đồng bộ, chất lượng có quy mô lớn, đẳng cấp quốc tế; Đẩy nhanh ứng dụng công nghệ số để kết nối nhằm hỗ trợ và gia tăng trải nghiệm cho khách du lịch; tăng cường ứng dụng công nghệ xanh, sạch trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ và cơ sở lưu trú du lịch; Có chính sách hỗ trợ nguồn lực cho người dân tham gia phát triển du lịch cộng đồng, nông nghiệp, nông thôn; gắn phát triển du lịch văn hóa trải nghiệm đời sống cộng đồng để nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa, góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân đặc biệt là vùng sâu, vùng xa và hải đảo.

Bình Thuận ưu tiên phát triển loại hình du lịch thể thao biển

Bình Thuận được Tổng cục Du lịch đánh giá là một trong những địa bàn trọng điểm du lịch quốc gia. Và một trong những cơ sở để điểm đến Bình Thuận sớm trở thành trung tâm du lịch thể thao biển mang tầm quốc gia là đề án "Phát triển du lịch biển đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020" do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt. Trong đó, Mũi Né là khu du lịch quốc gia trong không gian du lịch biển Nam Trung bộ. Bình Thuận được ưu tiên đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch biển đặc trưng, trong đó có du lịch thể thao biển.

Là địa phương du lịch có thế mạnh về biển và sức gió để có thể phát triển nhiều môn thể thao biển. Chính vì vậy mà từ khi du lịch hình thành và phát triển đã có nhiều bộ môn thể thao biển hình thành và phát triển, như lướt ván buồm, lướt ván diều… và gần đây nhất nhiều giải thể thao biển mang tầm quốc gia đã được Tổng cục Thể dục Thể thao chọn Bình Thuận để tổ chức. Đầu tiên phải nói đến là Giải vô địch bóng ném bãi biển toàn quốc năm 2020 do Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức sau một thời gian dài mọi hoạt động tạm dừng bởi dịch bệnh và Giải vô địch bóng chuyền bãi biển quốc gia 2x2 vừa khép lại.

Giải vô địch bóng chuyền bãi biển quốc gia 2x2 là sự kiện thể thao thu hút đông đảo người dân, du khách thích thú khi thưởng lãm. Với mục tiêu phát triển phong trào bóng chuyền bãi biển trên toàn quốc, từng bước hòa nhập với nền bóng chuyền bãi biển châu lục, qua đó tuyển chọn lực lượng vận động viên xuất sắc vào đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu quốc tế. Đây cũng được xem là một hoạt động tạo động lực thúc đẩy phát triển các môn thể thao biển và khẳng định vị thế của địa phương là nơi có đủ điều kiện và lợi thế để phát triển các môn thể thao giải trí và các môn thể thao biển.

Báo Bình Thuận dẫn lời Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban tổ chức các giải cho biết: Bình Thuận được đăng cai Giải vô địch bóng chuyền bãi biển 2x2 quốc gia năm 2020, và trước đó là Giải bóng ném quốc gia. Ngoài việc tổ chức giải thật sự chu đáo về mọi mặt, mang đến những trận đấu hấp dẫn, kịch tính và ấn tượng cho giới hâm mộ chúng tôi còn muốn giới thiệu về sự mến khách, nhiệt tình của con người và sự phát triển về du lịch ở Bình Thuận. Đây là thời điểm khó khăn cho du lịch của địa phương, nhưng hy vọng rằng với những giải đấu mang tầm quốc gia sẽ mang đến cho địa phương về sự bứt phá và phấn đấu trở thành Trung tâm thể thao biển của cả nước.

Tiếp tục giữ vững và khẳng định một thương hiệu du lịch đã nổi tiếng, Bình Thuận còn tập trung đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch. Nhiều khu, điểm tham quan du lịch độc đáo trên địa bàn tỉnh được xây mới hoặc bổ sung thêm các loại hình phục vụ khách du lịch như công viên hoang dã Safari, du lịch cộng đồng tham quan vườn thanh long Hàm Thuận Nam, tham quan vườn nho Tuy Phong, tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao, du lịch giải trí cao cấp, du lịch trải nghiệm biển đảo Bình Thuận. Đồng thời, lợi thế du lịch nghỉ dưỡng biển tiếp tục phát triển theo hướng đẳng cấp, xanh và phong phú sản phẩm gắn với các loại hình du lịch - thể thao biển tương xứng với một trung tâm du lịch - thể thao biển mang tầm quốc gia, một điểm đến hấp dẫn mời gọi khách du lịch khắp nơi.

Thủy Bích (t/h)

Nguồn: Báo Tổ Quốc