Long An: Về Cần Đước thăm xứ chợ Đào

Cập nhật:
Lượt xem: 4.587

Cần Đước cách Thành phố Hồ Chí Minh hơn 30km, đây là nơi lưu giữ rất nhiều di tích danh thắng mang ý nghĩa giá trị văn hóa, nghệ thuật độc đáo, có lịch sử gần 200 năm và là điểm đến hấp dẫn du khách.

Nhà cổ trăm cột thuộc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An

Điểm đến đầu tiên trong hành trình của du khách là chùa Tôn Thạnh thuộc xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Chùa cổ Tôn Thạnh có lịch sử hơn 200 năm tuổi, là nơi nhà thơ, nhà chiến sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu đã sống và viết những áng văn bất hủ… Trong đó, bài Văn tế Nghĩa sĩ Cần Giuộc ra đời tại nơi này.

Điểm đến tiếp theo là đồn Rạch Cát – pháo đài quân sự đồ sộ vào loại nhất nhì Việt Nam, do chính quyền Pháp xây dựng từ năm 1904 đến năm 1910 tại ấp Long Ninh, xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Đây là pháo đài phòng thủ ven biển vô cùng kiên cố, có kiến trúc và bố trí phòng độc đáo theo hướng đối xứng. Đây là vị trí chiến lược trong phòng thủ vùng cửa sông và cửa biển từ Vũng Tàu đi vào Gia Định xưa.

Nhà cổ trăm cột thuộc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, là công trình kiến trúc, điêu khắc cổ được xây dựng theo lối nhà rường Huế. Đây là ngôi nhà tiêu biểu cho tầng lớp giàu có của Cần Đước hơn 100 năm trước. Du khách sẽ được nghe bà Trần Thị Ngỏ - chủ nhân ngôi nhà, và là cháu dâu đời thứ ba của ông Trần Văn Hoa, người xây dựng nhà trăm cột giới thiệu về lịch sử, những điểm độc đáo và ý nghĩa của lối điêu khắc ngôi nhà tồn tại hơn 100 năm.

Chùa Phước Lâm tại xã Tân Lân, huyện Cần Ðước, tỉnh Long An còn có tên gọi là chùa ông Miêng. Nội thất chánh điện chùa Phước Lâm còn giữ được những nét cổ kính dù trải qua nhiều lần trùng tu với hơn 40 bức tượng phật, bồ tát, ngọc hoàng, thị giả… và nhiều bộ bao lam, hoành phi, liễn đối được sơn son thếp vàng rực rỡ. Đa số tượng phật bằng chất liệu gỗ, đồng được chế tác từ thế kỷ 19 với phong cách nghệ thuật mang đậm nét văn hóa phật giáo Nam Bộ. Đây là đỉnh cao nghệ thuật chạm, khắc gỗ nguyên khối của những người thợ Cần Đước. Năm 2001, chùa Phước Lâm đã được Bộ Văn hóa Thông tin ra quyết định xếp hạng Di tích cấp quốc gia.

Lạp xưởng Cần Đước

Đình Vạn Phước là nơi thờ hai nhân vật có đóng góp to lớn cho đất nước và mảnh đất Cần Đước, Long An, đó là ông Bùi Quang Diệu, người chỉ huy đánh trận Cần Giuộc ngày 17/12/1861 mà Nguyễn Đình Chiểu là người chấp bút viết nên bài “Văn tế nghĩa sĩ” nổi tiếng đi vào văn thơ và được giảng dạy trong trường học. Kế đến, đình thờ ông Nguyễn Quang Đại – người thầy của đờn ca tài tử Nam Bộ. Ông Nguyễn Quang Đại, tức thầy Ba Đợi, là một nhạc quan của triều đình nhà Nguyễn. Ông đã cải biên ca nhạc Huế và nhạc lễ cung đình Huế cho hợp với người dân vùng đất mới. Từ đó, nhạc cổ đã trở thành phong trào đờn ca tài tử Nam Bộ. Để tôn vinh cố nhạc sĩ - nghệ nhân dân gian Nguyễn Quang Đại (Ba Đợi) là người thầy của đờn ca tài tử Nam Bộ, do ông có thời gian sinh sống và sáng tác tại Cần Đước nên người dân Cần Đước đã đặt linh vị tại đình Vạn Phước, xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước. 

Cần Đước còn hấp dẫn du khách bởi ẩm thực độc đáo. Món cháo lòng dồi sả của quán Cháo lòng 175 Hồ Văn Huê, thị trấn Cần Đước là nơi giữ bí quyết món cháo lòng dồi sả đặc biệt thơm ngon. Để làm quà sau chuyến đi, lạp xưởng Cần Đước tại Cô Châu với cách chế biến truyền thống từ thịt tươi mới, bí quyết ướp gia vị, phơi nắng đã làm nên hương vị thơm ngon đặc biệt. Gạo nàng thơm chợ Đào với thương hiệu Bảy Sánh cũng là đặc sản ngon để du khách mua về làm quà. 

Không ngừng đa dạng sản phẩm tour tại thành phố Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận, TST tourist tiên phong trong việc khảo sát và triển khai những chương trình tour mới với chính sách giá kích cầu tại nhiều địa phương, trong đó có Cần Đước (Long An) với sản phẩm tour đi trong ngày “Về Cần Đước thăm xứ chợ Đào”.

HT

Nguồn: Tạp chí Du lịch