Vân Long(Ninh Bình) – bức tranh sơn thủy hữu tình

Cập nhật:
Lượt xem: 1.601

Nhắc đến các điểm du lịch nổi tiếng của Ninh Bình không thể không nhắc đến Vân Long – Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất đồng bằng Sông Hồng, khu Ramsar thứ 9 của Việt Nam. Nơi đây tựa như bức tranh thủy mặc với cảnh vật hoang sơ tuyệt đẹp níu chân du khách    

Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long có tổng diện tích 2.736ha, được bao bọc bởi các dãy núi đá vôi với hệ thống hang động đẹp và thảm thực vật đặc trưng cho hệ sinh thái núi đá vôi. Xung quanh Khu bảo tồn là những mái nhà thấp thoáng sau những tán xanh mang đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ, nơi mà du khách nước ngoài rất thích khi khám phá bằng những chuyến xe bò hoặc xe đạp tận hưởng vẻ thanh bình yên ả.

Đến Vân Long, du khách sẽ có trải nghiệm mới lạ khi được ngồi thuyền nan rong chơi trên vùng nước biếc, xung quanh lau, lách xanh rì, tận hưởng những làn gió mát rượi thổi vào làm lay động cả một vùng non nước yên bình.

Không chỉ là Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước nổi tiếng có giá trị sinh học cao, Vân Long còn có nhiều hang động đẹp như: hang Cá, hang Bóng, hang Rùa… Bên trong những hang này có những khối thạch nhũ mang nhiều hình dáng rất đẹp cuốn hút trí tưởng tượng của du khách.

Nếu có thời gian và sự kiên nhẫn, du khách sẽ được chiêm ngưỡng từng đàn cò trắng bay về lả lướt trên đám cỏ năn mọc giữa vùng đầm lầy ngập nước hay sẽ có dịp nhìn thấy những chú voọc - loại động vật quý hiếm được ghi trong sách đỏ, từ trên núi xuống đầm uống nước, kiếm ăn vào lúc chiều tà.

Còn gì hoàn hảo hảo hơn cho hành trình khám phá Vân Long trên chiếc thuyên nan bé nhỏ thưởng ngoạn vẻ đẹp hoang sơ nguyên vẹn tựa bức tranh sơn thủy hữu tình trong không gian trong lành, tinh khiết ở nơi đây. Sự giao cảm giữa tâm hồn và hơi thở thiên nhiên sẽ làm mọi ưu lo của nhịp sống tất bật tan biến. Đây sẽ là một khoảng lặng thư giãn giúp trải nghiệm hòa mình vào thiên nhiên của du khách thêm tràn đầy.

Lê Hằng; Ảnh: Xuân Lâm

Nguồn: Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Ninh Bình