Xây dựng sản phẩm du lịch dựa trên lợi thế của hệ thống bảo tàng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.243

Bảo tàng là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc qua các thời kỳ hình thành và phát triển một cách tương đối đầy đủ nhất. Chính vì thế, bảo tàng cũng là nơi có thể xây dựng nhiều loại hình sản phẩm hấp dẫn khách du lịch.

Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM, một công trình kiến trúc nghệ thuật rất độc đáo

Với lợi thế về vị trí, cơ sở hạ tầng khá khang trang, hiện vật trưng bày phong phú và đa dạng, các bảo tàng ở Tp. HCM có điều kiện phát huy giá trị các hiện vật, thư liệu nhằm thu hút đông đảo khách đến tham quan, tìm hiểu và học tập. Trong mấy năm trở lại đây, Bảo tàng Tp. Hồ Chí Minh và Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh luôn là nơi thu hút rất đông khách du lịch. Hàng năm, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh đón khoảng nửa triệu khách tham quan, trong đó có 60 – 70% là khách nước ngoài. Bảo tàng Mỹ thuật đón tiếp khoảng 76.000 lượt khách trong nước và khoảng 34.000 lượt khách quốc tế. Bảo tàng Phụ nữ từ khi thành lập đến nay đã thu hút trên 3 triệu lượt khách tham quan, trong đó có gần 2.000 đoàn khách nước ngoài. Bảo tàng Hồ Chí Minh đến nay đã đón được trên 20 triệu lượt khách… Khách du lịch đến với các bảo tàng cũng rất đa dạng, gồm nhiều quốc tịch, lứa tuổi, trình độ học vấn và mục đích tham quan cũng khác nhau.

Những hiện vật, hình ảnh tại các bảo tàng ở Tp. HCM giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển, cũng như tính sáng tạo của người Việt Nam nói chung và vùng đất Nam bộ, trong đó có Sài Gòn – Tp. HCM nói riêng. Đến với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, du khách hiểu rõ hơn về lịch sử dân tộc Việt Nam thông qua từng hiện vật, hình ảnh từ thời Hùng Vương dựng nước, đến các triều đại phong kiến trong lịch sử. Còn đến với Bảo tàng danh nhân, giúp cho khách nước ngoài hiểu biết sâu sắc về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Lãnh tụ Hồ Chí Minh và Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng. Các bảo tàng ở Thành phố hầu hết tọa lạc ở khu vực trung tâm và mang tính kết nối, liên hoàn với nhau: Quận 1 (6 bảo tàng), Quận 3 (2 bảo tàng), Quận 4 (1 bảo tàng) và quận Tân Bình (2 bảo tàng)… rất thuận lợi cho việc đi lại tham quan, nghiên cứu, học tập…, nhất là đối với du khách nước ngoài.

Chuồng cọp được tái hiện ở Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tại Tp.HCM 

Hơn nữa, trụ sở của một số bảo tàng cũng là những công trình kiến trúc tiêu biểu của Sài Gòn xưa. Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Tp. HCM mang kiểu dáng cung điện mùa hè Bắc Kinh; Bảo tàng Tp. Hồ Chí Minh và Bảo tàng Mỹ thuật mang kiểu dáng kiến trúc phương Tây cận đại; Bảo tàng Hồ Chí Minh là sự kết hợp hài hòa kiến trúc Đông – Tây… Và như vậy, khi đến với bảo tàng, du khách còn được biết thêm những giá trị, ý nghĩa lịch sử của các công trình kiến trúc đã có tuổi đời hàng trăm năm.

Đáng chú ý là các bảo tàng giờ đây rất chú trọng công tác sưu tầm thêm hiện vật, tư liệu, hình ảnh và tài liệu khoa học, đặc biệt là các hiện vật gốc, hiện vật quý hiếm, có giá trị về lịch sử, mỹ thuật… Ở Bảo tàng Tp. Hồ Chí Minh, ngoài các hiện vật trưng bày theo chủ đề, bảo tàng thường xuyên tổ chức triển lãm chuyên đề về văn hóa, lịch sử con người và vùng đất phương Nam như: làng nghề dệt thổ cẩm Nam Bộ, gốm Nam Bộ, công cụ sản xuất của ngư dân Nam Bộ… Những hoạt động này được phục dựng ngay trong bảo tàng, tạo cho du khách sự gần gũi và hiểu biết sâu hơn về nền văn hóa dân gian ở Nam bộ. Còn ở Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh với thông điệp “Tố cáo tội ác, hậu quả chiến tranh xâm lược ở Việt Nam, kêu gọi gìn giữ hòa bình” mang lại cho du khách sự xúc động trước những hy sinh mất mát của dân tộc Việt Nam trong chiến tranh và sự khâm phục đối với một dân tộc trường kỳ kháng chiến trong ba mươi năm để giành lại độc lập dân tộc.

Dinh Gia Long ngày xưa, nay là Bảo tàng Tp.HCM

Các bảo tàng hiện nay không chỉ đơn thuần gói gọn trong hoạt động triển lãm, bảo tàng còn phải được xem là một kênh truyền thông sinh động nhất, giúp cho thế hệ trẻ trong nước, bạn bè quốc tế hiểu biết thêm về đất nước, con người Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Đến với bảo tàng, du khách không chỉ được xem những hiện vật, những thước phim quý, được nghe những câu chuyện gắn liền với lịch sử của dân tộc mà còn cần được trải nghiệm một nền văn hóa phong phú, năng động và sáng tạo; những trải nghiệm chân thực về cuộc sống cũng như những giá trị kết tinh của các thế hệ người Việt Nam qua hàng nghìn năm. Như vậy, việc xây dựng thêm nhiều loại hình sản phẩm phục vụ khách du lịch và tăng cường quảng bá văn hóa, lịch sử Việt Nam đến với công chúng trong nước, bạn bè quốc tế của hệ thống bảo tàng cần được xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa, góp phần tạo thêm nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc cho Du lịch Tp. HCM trong thời gian tới.

Phương Cường

Nguồn: Báo Du lịch