Du lịch Thanh Hóa từng bước khẳng định vị thế trong phát triển kinh tế - xã hội

Cập nhật:
Lượt xem: 715

Thanh Hóa là địa phương thuộc Bắc Trung Bộ, được ví như một “Việt Nam thu nhỏ” với những giá trị văn hoá, lịch sử kết hợp với các giá trị tự nhiên như rừng, núi, biển, suối, sông, hồ…Đây là những tiền đề quan trọng để Thanh Hoá phát triển một “nền kinh tế tổng hợp đa ngành”, trong đó kinh tế du lịch ngày càng được khẳng định…

Với tiềm năng, thế mạnh sẵn có, đến nay Thanh Hóa đã, đang và tiếp tục đẩy mạnh khai thác, phát triển đa dạng sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, thế mạnh, từng bước tạo dựng dấu ấn riêng ở mỗi sản phẩm, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của du khách trong nước và quốc tế.

Điển hình là sản phẩm du lịch biển, với việc thiết lập lại trật tự kỷ cương, môi trường du lịch cùng với sự đầu tư quy mô từ các dự án đầu tư hạ tầng tại khu du lịch Sầm Sơn (Tp. Sầm Sơn), Hải Tiến (Hoằng Hóa), Hải Hòa (Tĩnh Gia), cho đến việc thu hút các tổ hợp dự án đầu tư quy mô lớn tại các khu du lịch biển. Thêm vào đó, Thanh Hóa thường xuyên tổ chức các sự kiện du lịch như các lễ hội du lịch biển, Carnival đường phố, Lễ hội ánh sáng, Lễ hội tình yêu… và bổ sung thêm nhiều sản phẩm du lịch mới như: khai trương tuyến du lịch đường thủy Hải Tiến - Đảo Nẹ, dù bay, làng bích họa, tuyến phố đi bộ và chợ đêm tại Sầm Sơn… đã đánh dấu bước đột phá của du lịch biển Thanh Hóa. Năm 2017, Sầm Sơn được vinh danh là 1 trong 5 khu du lịch hàng đầu của Việt Nam - giải thưởng đã góp phần khẳng định hình ảnh, vị trí của du lịch biển Sầm Sơn nói riêng và du lịch biển Thanh Hóa nói chung trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Cùng với sản phẩm du lịch biển, du lịch văn hóa, tâm linh cũng ngày càng được chú trọng phát huy giá trị. Nhiều điểm đến thu hút lượng lớn du khách hàng năm như Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ, khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh, đền Bà Triệu, đền thờ Lê Hoàn, quần thể Di tích lịch sử văn hóa Hàm Rồng… cùng các lễ hội truyền thống, quy mô hơn, như: Lễ hội Lam Kinh, Lễ hội đền Bà Triệu, Lễ hội Lê Hoàn… đã phát huy thế mạnh, góp phần tích cực quảng bá hình ảnh, đồng thời nâng cao giá trị sản phẩm và năng lực cạnh tranh của ngành du lịch Thanh Hóa.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, sản phẩm du lịch sinh thái, cộng đồng ngày càng chứng minh được sức hút đối với du khách, dần khẳng định là sản phẩm thế mạnh của du lịch Thanh Hóa. Với việc ưu tiên đầu tư các điểm đến du lịch mới, hạ tầng, nhân lực, tổ chức các dịch vụ, kết nối các tour, tuyến du lịch… đã hình thành nên các điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn như bản Năng Cát (huyện Lang Chánh); bản Hiêu, bản Đôn (huyện Bá Thước); bản Hang (huyện Quan Hóa); bản Ngọc (huyện Cẩm Thủy); bản Ngàm (huyện Quan Sơn)…

Ngoài ra, nhiều sản phẩm du lịch bổ trợ cũng được các địa phương, doanh nghiệp đầu tư, xây dựng, đưa vào công bố phục vụ khách du lịch như tour “Ngược xuôi sông Mã”, tuyến du lịch làng cổ Đông Sơn, trải nghiệm du lịch đồng quê, du lịch động Tiên Sơn - Hàm Rồng (Tp.Thanh Hoá); khu du lịch động Kim Sơn (huyện Vĩnh Lộc); khu Nông trại Golden Cow (huyện Thường Xuân); Nông trại QueenFarm (huyện Quảng Xương); Làng du lịch Yên Trung  (Yên Định)… bước đầu thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch.

Cùng với việc đẩy mạnh và xây dựng thương hiệu sản phẩm du lịch, hạ tầng giao thông nói chung và hạ tầng du lịch nói riêng được đặc biệt quan tâm, trong đó tập trung ưu tiên đầu tư các tuyến trung tâm và kết nối đến các khu, điểm du lịch có tiềm năng, làm đòn bẩy thu hút các dự án đầu tư kinh doanh du lịch, nhiều dự án hạ tầng trọng điểm như, đường nối Cảng hàng không Thọ Xuân với Khu kinh tế Nghi Sơn; Đại lộ Nam sông Mã (giai đoạn 1); Tuyến đường nối các huyện phía Tây Thanh Hóa; dự án đường Quốc lộ 1A nối với Khu du lịch Hải Tiến, Hải Hòa, Bến En, Lam Kinh… Đồng thời, đang triển khai thực hiện một số dự án lớn, như tuyến đường ven biển qua địa phận tỉnh Thanh Hóa; đường nối trung tâm Tp. Thanh Hóa đến đường từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn; đường nối quốc lộ 217 với quốc lộ 45 và quốc lộ 47; Quốc lộ 15C (đoạn Ngọc Lặc - Quan Hóa); Quốc lộ 217 (đoạn Cẩm Thủy - Bá Thước). Và, trong tương lai gần đường cao tốc qua Thanh Hóa sẽ được khởi công xây dựng… Việc đầu tư, đưa vào khai thác cảng hàng không Thọ Xuân đã kết nối Thanh Hóa với nhiều địa phương trọng điểm về du lịch trong cả nước. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tiếp cận, hưởng thụ các giá trị tài nguyên, kết nối các điểm đến, thu hút du khách trong và ngoài nước.

Theo Sở VHTTDL Thanh Hóa, đến năm 2020, Thanh Hóa đã thu hút được 79 dự án đầu tư kinh doanh du lịch với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 84.300 tỷ đồng, trong đó có những dự án quy mô lớn, hệ thống dịch vụ đồng bộ, chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước. Một số dự án bước đầu đưa vào phục vụ khách du lịch, như Sầm Sơn golflinks và khu đô thị sinh thái FLC, Khu tổ hợp dịch vụ khách sạn thương mại Vincom… đã góp phần nâng tầm du lịch Thanh Hóa. Một số dự án lớn đã và đang được triển khai đầu tư, như Khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn, Khu phức hợp khách sạn, trung tâm thương mại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương, Flamingo Linh Trường Khu B… tạo điều kiện tăng trưởng về các chỉ tiêu phát triển du lịch, đem lại hiệu quả cao về kinh tế - xã hội. Tốc độ tăng trưởng của hệ thống các cơ sở lưu trú du lịch ở phân khúc 3 - 5 sao cùng với hệ thống các dịch vụ đã góp phần làm tăng nội lực của các điểm đến, nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Thanh Hóa. Đến nay, 4 trung tâm mua sắm phục vụ khách du lịch (Trung tâm thương mại Vincom Plaza; Trung tâm thương mại Vincom Tĩnh Gia; Siêu thị Coop Mark; Siêu thị Big C); 6 công ty vận tải đường bộ và 01 đường thủy phục vụ khách du lịch; khoảng 1.000 nhà hàng, quán ăn từ bình dân đến cao cấp tại các khu, điểm du lịch… góp phần không nhỏ trong việc phục vụ khách du lịch

Để có được những kết quả quan trọng trong hoạt động du lịch, nhân lực du lịch Thanh Hóa trong những năm qua đã từng bước được phát triển về số lượng, nâng cao về chất lượng. Toàn tỉnh hiện có 40.600 lao động du lịch trực tiếp, số lao động được đào tạo chiếm 79,5% tổng số, 100% lao động tham gia kinh doanh dịch vụ du lịch tại các khu du lịch trọng điểm được bồi dưỡng về du lịch và văn hóa giao tiếp ứng xử trong kinh doanh du lịch.

Cùng với những kết quả đạt được về chỉ tiêu tăng trưởng, công tác truyền thông về du lịch thời gian qua được đẩy mạnh, nhận thức về vai trò của du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và quá trình hội nhập đã được nâng lên một tầm cao mới. Từ chỗ coi du lịch là hoạt động nghỉ ngơi, giải trí đơn thuần, đến nay du lịch được xác định là một ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Đến nay, nhiều hoạt động du lịch diễn ra sôi nổi, nhận được sự quan tâm của toàn xã hội, bước đầu tạo chuyển biến tích cực về nhận thức đối với ngành kinh tế tổng hợp trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ: Du lịch Thanh Hóa đã thu hút nhiều nguồn lực đầu tư, làm thay đổi cơ bản diện mạo ở nhiều địa phương, tích cực phát huy vai trò động lực, tạo sự lan tỏa để phát triển nhiều ngành nghề khác...

Hiếu Minh

Nguồn: Báo Du lịch