Lào Cai: Gìn giữ trang phục truyền thống người Mông thời hiện đại

Cập nhật:
Lượt xem: 2.619

Người Mông khéo làm trang phục truyền thống, lại cách tân khăn, mũ, túi đeo, tranh trang trí... để phục vụ du lịch, vừa tăng thu nhập vừa cảm nhận được giá trị truyền thống mà gìn giữ và gắn bó với nghề se lanh, dệt vải, sản xuất thổ cẩm.

Năm nhóm dân tộc thiểu số ở Sa Pa đều sở hữu những bộ trang phục truyền thống khác nhau về màu sắc, họa tiết, chất liệu... Trong đó người Mông là nhóm dân tộc đông nhất ở Sa Pa (chiếm tới hơn 50%).

Trang phục của người Mông đen Sa Pa được làm hoàn toàn thủ công từ các nguyên liệu tự nhiên gần gũi với cuộc sống hàng ngày như: Vải được làm từ sợi lanh, được nhuộm màu tràm tự nhiên, đánh bóng bằng sáp ong… Bộ trang phục truyền thống người Mông thể hiện nhiều giá trị hơn một bộ trang phục để mặc. Trước hết, trang phục phản ánh mối quan hệ của người Mông với môi trường sống xung quanh. Trang phục của người Mông đáp ứng giữ ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè, che nắng che mưa, tránh được động vật, côn trùng, cây rừng, gai rừng. Bên cạnh đó, trang phục còn phản ánh tư duy kỹ thuật thủ công của người Mông dựa trên kỹ năng dệt vải hay thiết kế các hoa văn, họa tiết trang phục.

Ngoài ra, trang phục còn là một sản phẩm văn hóa tạo nên nét đặc trưng của người Mông. Đây là thành quả của quá trình lao động cần mẫn của người phụ nữ, trải qua quá trình tồn tại và phát triển lâu dài đã trở thành một sản phẩm văn hóa tiêu biểu, đặc trưng của một dân tộc. Đồng thời, trang phục còn phản ánh thế giới quan, tâm tư, suy nghĩ, quan niệm và nguyện vọng của người Mông thông qua hình tượng và nghệ thuật trang trí…

Đến nay, người Mông vẫn trân trọng, gìn giữ trang phục truyền thống thói quen sử dụng trang phục truyền thống khi lao động, ở nhà, lên phố. Đặc biệt là vào các dịp lễ hội, tết hay cưới xin, ma chay. Những bộ trang phục truyền thống người Mông góp phần tô điểm cho bức tranh toàn cảnh du lịch Sa Pa thêm phần sinh động và rực rỡ sắc màu. Giờ đây trang phục này không chỉ phục vụ những người sản xuất ra chúng, trang phục người Mông còn được rất nhiều du khách yêu thích và sử dụng.

Sinh sống ở mảnh đất Sa Pa, hàng ngày tiếp xúc với những khách du lịch phương xa, cuộc sống của người Mông cũng chịu nhiều tác động từ sự phát triển của du lịch. Nhưng họ vẫn biết cách giữ gìn và quảng bá trang phục truyền thống của mình một cách hiệu quả và phù hợp. Nhiều gia đình người Mông mở dịch v lưu trú homestay và thường xuyên mặc trang phục truyền thống của mình trong thời gian phục vụ khách. Các bạn hướng dẫn viên người Mông cũng mặc trang phục truyền thống khi dẫn khách đi tham quan. Điều này vừa giúp tạo thiện cảm với khách ngay từ cái nhìn đầu tiên, vừa góp phần giới thiệu trang phục truyền thống của mình tới du khách.

Nhiều nhà hàng, khách sạn cũng lựa chọn những bộ trang phục truyền thống người Mông làm đồng phục cho nhân viên hay để trang trí cho cơ sở của mình. Điều này đã tạo thêm công ăn việc làm cho người Mông. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu, sở thích của nhiều khách du lịch yêu thích trang phục dân tộc mình, đồng bào Mông cũng khéo léo tạo ra các trang phục cách tân. Không chỉ làm trang phục truyền thống, đồng bào Mông cũng sử dụng chất liệu thổ cẩm để tạo ra nào khăn, mũ, túi đeo, vỏ gối, ga giường, tranh trang trí... để phục vụ khách du lịch. Từ đó góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Để tiếp tục giữ gìn và phát huy vẻ đẹp của trang phục truyền thống người Mông như một nét hấp dẫn riêng của Sa Pa, hiện nay chính quyền địa phương và nhiều doanh nghiệp cũng đã có những hành động để ủng hộ bà con gìn giữ sản phẩm truyền thống này. Từ việc tuyên truyền nhận thức đến việc khuyến khích mở các HTX sản xuất thổ cẩm truyền thống hay tìm đầu ra cho các sản phẩm thổ cẩm. Qua đó góp phần lan tỏa hình ảnh bộ trang phục truyền thống dân tộc Mông như một nét đặc sắc và ấn tượng với du khách, tạo nên một Sa Pa vừa hiện đại trên đà phát triển, vừa mang trên mình nét đẹp truyền thống mà không phải nơi nào cũng có.

Nguồn: Trung tâm TTXTDL tỉnh Lào Cai