Lai Châu phát triển du lịch cộng đồng để thu hút du khách

Cập nhật:
Lượt xem: 1.414

Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc. Thời gian qua, Lai Châu đã đầu tư, khai thác lợi thế không gian văn hóa đa sắc màu của 20 dân tộc anh em cùng cảnh quan, môi trường, lễ hội truyền thống, phong tục, tập quán, tín ngưỡng, ẩm thực… để phát triển loại hình du lịch cộng đồng hấp dẫn, thu hút du khách đến khám phá, trải nghiệm.

Khách du lịch tham quan bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Lai Châu

Khai thác lợi thế, phát huy vai trò của cộng đồng

Giám đốc Sở VHTTDL Lai Châu Tẩn Thị Quế cho biết, nắm bắt xu hướng du lịch hiện nay của đa số du khách, đặc biệt là khách quốc tế thích tìm về môi trường tự nhiên, hòa mình vào cuộc sống cộng đồng để được trải nghiệm cảm giác 3 cùng “cùng ăn, cùng ở, cùng lao động” cũng như tìm hiểu nét đặc sắc trong văn hóa bản địa, Lai Châu đã tập trung xây dựng và đưa vào khai thác các điểm du lịch cộng đồng, mỗi điểm đều mang sắc thái và đặc trưng riêng như bản Văn hóa, Du lịch Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ); bản Vàng Pheo (xã Mường So, huyện Phong Thổ); bản Sì Thâu Chải (xã Hồ Thầu); bản Nà Khương; bản Hon (huyện Tam Đường); San Thàng 1 (xã San Thàng); bản Gia Khâu 1 (xã Nậm Loỏng trên địa bàn Tp Lai Châu)….

Nhiều mô hình homestay đạt tiêu chuẩn phục vụ khách được hình thành, nhiều đội văn nghệ phục vụ khách được thành lập, nghề truyền thống được khôi phục và phát triển như HTX Nà Cang làm bánh của dân tộc Giáy - San Thàng; nghề dệt thổ cẩm dân tộc Lự ở bản Hon; nghề rèn của dân tộc Mông ở Sin Suối Hồ, tắm lá thuốc của người Dao đỏ ở Sìn Hồ. Bên cạnh đó, nhiều lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian được phục dựng, tổ chức phục vụ nhu cầu tham quan của du khách như Lễ hội Then Kim Pang, Kim Lẩu Khẩu Mẩu, Nàng Han, Gầu Tào, Cúng Rừng; trò chơi Tó Má Lẹ, ném Còn, chơi quay, ném Pao… Tính đến nay, toàn tỉnh Lai Châu đã có 11 điểm du lịch cộng đồng với 30 hộ kinh doanh dịch vụ homestay đáp ứng nhu cầu của khách.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Lai Châu Trần Đức Long cho biết, người dân địa phương đã có nhiều đóng góp trong việc hình thành, phát triển du lịch cộng đồng. từng bước nâng cao ý thức trong việc cải thiện vệ sinh, cảnh quan môi trường, trồng nhiều loại cây, hoa, tạo cảnh quan “xanh - sạch - đẹp”, đầu tư nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn phục vụ khách, mua sắm thêm các trang thiết bị để đón khách tham quan, lưu trú, tự giác hiến đất, tiền, công sức và cùng nhau xây dựng bản văn hóa, tiêu biểu là bản Sin Suối Hồ. Ngoài ra, người dân còn tự giác tuyên truyền, nâng cao ý thức trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại bản và cho du khách, tạo điểm đến an toàn, hấp dẫn.

Theo Giám đốc Tẩn Thị Quế, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ du khách đến Lai Châu nói chung và đến các điểm du lịch cộng đồng nói riêng, Sở VHTTDL Lai Châu đã tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông thôn, đặc biệt là người dân tham gia vào cung cấp dịch vụ du lịch. Sở VHTTDL Lai Châu đã tranh thủ sự hỗ trợ của dự án EU, nguồn kinh phí đào tạo của tỉnh để tổ chức các lớp tập huấn như kỹ năng đón tiếp khách, kỹ năng homestay, thuyết minh viên theo tiêu chuẩn VTOS, kỹ năng chế biến các món ăn… Để đáp ứng nhu cầu của khách, nhất là khách quốc tế ngày càng tốt hơn, tỉnh Lai Châu đã chú trọng nâng cao chất lượng của đội ngũ HDV, phát triển mô hình chăn nuôi, trồng rau màu và các thực phẩm sạch. “Để giới thiệu tiềm năng, lợi thế và các thông tin liên quan đến các điểm du lịch cộng đồng, Sở VHTTDL Lai Châu đã chủ động đăng tải về các điểm du lịch cộng đồng trên các trang thông tin điện tử. Những người yêu thích du lịch Lai Châu, doanh nghiệp du lịch cũng tích cực đưa thông tin lên mạng xã hội Facebook, Youtube, Zalo…

Trình diễn múa quạt dân tộc Lự - du lịch cộng đồng bản Hon, Tam Đường, Lai Châu

Cần nhiều giải pháp để tạo những điểm nhấn

Qua khảo sát, Chủ tịch CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội Trương Quốc Hùng cho rằng, đa số các hộ kinh doanh homestay ở Lai Châu mới chỉ dừng lại ở thưởng thức ẩm thực dân tộc và giao lưu văn nghệ. Các dịch vụ đi kèm homestay cần được triển khai hiệu quả hơn như quà lưu niệm, giải trí, trải nghiệm các nghề nông nghiệp, thủ công nghiệp, khám phá di sản văn hóa dân tộc, các lễ hội truyền thống… “Trừ một vài điểm du lịch cộng đồng rất ấn tượng như Sin Suối Hồ, nhìn chung các dịch vụ du lịch cộng đồng ở Lai Châu vẫn còn sơ sài, thiếu sáng tạo, nét đẹp , đặc trưng của nhà sàn, nhà ở, rồi nét sinh hoạt văn hóa truyền thống ở các điểm du lịch cộng đồng chưa bảo tồn đầy đủ, chưa hấp dẫn để tạo được sự độc đáo, chưa tạo được thương hiệu bền vững” ông Hùng nhấn mạnh.

Giám đốc Tẩn Thị Quế cũng chia sẻ, việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp sang làm du lịch, dịch vụ còn chậm, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng đến các thôn, bản, cơ sở vật chất tại các cơ sở lưu trú, công trình vệ sinh chưa đồng đều. Công tác tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật, việc nâng cao ý thức  của cộng đồng dân cư trong phát triển du lịch gắn với việc xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả chưa cao. Nguồn nhân lực du lịch, nhất là đội ngũ lao động trực tiếp phục vụ khách còn thiếu kỹ năng, tính chuyên nghiệp; thiếu cơ chế, giải pháp đột phá để khuyến khích đầu tư.

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Lai Châu cần ban hành những chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất tại các điểm du lịch cộng đồng đã được công nhận. Đồng thời tăng cường các lớp, chương trình đào tạo kỹ năng nghiệp vụ buồng, bếp, hướng dẫn viên các hộ gia đình trực tiếp tham gia phục vụ khách du lịch; đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch homestay như là một sản phẩm chủ lực của Du lịch Lai Châu. Đối với  du khách khi đến các điểm du lịch cộng đồng cần có ý thức bảo vệ tài nguyên du lịch, tôn trọng văn hóa, phong tục tập quán của cộng đồng dân cư. Ngành Du lịch Lai Châu cũng cần tăng cường sự hợp tác, kết nối với các công ty lữ hành để tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn, tạo cơ hội cho du khách khám phá, trải nghiệm. Mặt khác, các doanh  nghiệp lữ hành cần chủ động chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch cộng đồng cho người dân địa phương để cùng nhau góp sức tạo nên những điểm đến hấp dẫn, Giám đốc Tẩn Thị Quế, nhấn mạnh.

Dệt vải của dân tộc Lự bản Hon , huyện Tam Đường, Lai Châu

Bài, ảnh: Tuấn Hải

Nguồn: Báo Du lịch