Hội nghị trực tuyến du lịch Việt Nam – Đài Loan (Trung Quốc) thảo luận về ứng phó với dịch COVID-19 và trao đổi khách du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.774

– Sáng ngày 26/8/2020, Tổng cục Du lịch và Cục Du lịch Đài Loan (Trung Quốc) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến nhằm chia sẻ thông tin, thảo luận về tình hình ứng phó với dịch Covid-19 và chương trình hợp tác xúc tiến, quảng bá du lịch.

Về phía Việt Nam, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Trùng Khánh chủ trì cùng đại diện một số Vụ, đơn vị của Tổng cục Du lịch. Về phía Đài Loan (Trung Quốc), Cục trưởng Cục Du lịch Chang Shi-Chung chủ trì cùng đại diện các cơ quan liên quan.

Trao đổi về tình hình COVID-19 tại Việt Nam và chính sách ứng phó của Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cập nhật tình hình, diễn biến dịch COVID-19 và nhấn mạnh Việt Nam đang kiên quyết triển khai thực hiện các biện pháp chống dịch triệt để, mục tiêu an toàn sức khỏe là hàng đầu.

Để giảm thiểu tác động của dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách tài chính tiền tệ miễn, giảm, giãn, chậm nộp thuế, giảm lãi suất cho vay, gia hạn chậm nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất… để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Trong lĩnh vực du lịch, Chính phủ đã quyết định giảm 20% tiền điện cho các khách sạn và các cơ sở lưu trú du lịch được sử dụng để cách ly bệnh nhân Covid-19; giảm 50% phí thẩm định cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch; gia hạn thời gian tạm trú 30 ngày cho khách du lịch bị kẹt tại Việt Nam vì các lí do khách quan do Covid-19.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Về phục hồi du lịch, Việt Nam đã phát động chiến dịch kích cầu du lịch nội địa “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” với mức ưu đãi, giảm giá từ 20% - 50% và đã thu được những kết quả rất đáng khích lệ trong 3 tháng 5,6,7/2020. Lượng khách nội địa ở một số trọng điểm du lịch đã vượt so với cùng kỳ năm 2019.

Về chiến dịch quảng bá, xúc tiến thu hút khách quốc tế sau dịch COVID-19, ngành du lịch Việt Nam đẩy mạnh E-marketing, truyền thông chiến dịch “Vietnam Now”, “Visit Vietnam from home” trên website www.vietnam.travel; xây dựng ấn vật phẩm và video quảng bá Việt Nam an toàn, thân thiện, hấp dẫn; nghiên cứu xu hướng, thói quen và nhu cầu của thị trường mục tiêu hậu COVID-19. Du lịch Việt Nam đang tiếp tục chuẩn bị, nghiên cứu các phương án để mở lại du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép.

Cục trưởng Cục Du lịch Chang Shi-Chung

Về phía Đài Loan (Trung Quốc), Cục trưởng Cục Du lịch Chang Shi-Chung cho biết, đến ngày 20/8/2020, Đài Loan (Trung Quốc) có 486 ca dương tính, 7 ca tử vong, số ca mắc mới đa số là nhập cảnh từ nước ngoài. Do phòng chống dịch có hiệu quả, một số hạn chế đã từng bước được nới lỏng.

Về chính sách tháo gỡ khó khăn và phục hồi ngành du lịch, Đài Loan (Trung Quốc) cũng trước mắt ưu tiên thị trường du lịch nội địa. Khoảng 19 tỷ Tân Đài tệ (tương đương khoảng 630 triệu đô-la Mỹ) đã được chi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn. Do ảnh hưởng của COVID-19, mục tiêu thu hút khách quốc tế du lịch đến Đài Loan (Trung Quốc) giảm xuống 16 triệu lượt vào năm 2030 mặc dù năm 2019 đã đón được 11,9 triệu lượt khách du lịch quốc tế.

Về phương án khôi phục thị trường khách quốc tế, lấy lại sự tin cậy của khách quốc tế sẽ được ưu tiên trước, sau đó mới tập trung về số lượng và Việt Nam luôn luôn là một trong những thị trường chính. Do đó, Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tiếp tục đơn giản hóa thủ tục thị thực nhập cảnh cho các đoàn khách từ Việt Nam sau khi tình hình dịch bệnh bình ổn.

Trung tâm Thông tin du lịch