Hội thảo khoa học toàn quốc về phát triển nguồn nhân lực quản trị du lịch cấp cao

Cập nhật:
Lượt xem: 607

Ngày 26-8, tại Khánh Hòa, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc “Phát triển nguồn nhân lực quản trị du lịch cấp cao trong lĩnh vực khách sạn tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa và Bình Thuận”.

Hội thảo thu hút các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp du lịch tham dự.

Tham luận tại hội thảo, các đại biểu đã đề cập đến vai trò quan trọng của nguồn nhân lực quản trị du lịch cấp cao trong lĩnh vực khách sạn; thực trạng nguồn nhân lực quản trị du lịch cấp cao khách sạn ở khu vực miền Trung. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các mô hình, giải pháp để phát triển nhân lực quản trị  du lịch cấp cao trong lĩnh vực khách sạn tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa và TP Đà Nẵng.

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, đến hết năm 2019, toàn quốc có 30.000 cơ sở lưu trú du lịch với 650.000 phòng, trong đó có 484 cơ sở 4-5 sao với hơn 100.000 phòng. Trong đó, 5 tỉnh khu vực miền Trung có khoảng 130.000 phòng lưu trú (chiếm 20% của toàn quốc), trong đó hạng 4-5 sao có 191 cơ sở với 38.000 phòng (chiếm 38%). So với mặt bằng chung cả nước, chất lượng nhân lực quản trị du lịch cấp cao khách sạn của 5 tỉnh ở nhóm cao. Đặc biệt cơ sở lưu trú du lịch quy mô lớn được đầu tập trung ở các trung tâm du lịch và khu vực ven biển ở Nha Trang (Khánh Hòa), Mũi Né (Bình Thuận), Phú Quốc, Hà Nội, Hạ Long (Quảng Ninh), Huế, Hội An (Quảng Nam), TP Hồ Chí Minh... Tuy nhiên, số lượng nhân lực quản lý cấp cao so với nhu cầu vẫn còn thiếu, nhiều cơ sở du lịch phải tuyển người điều hành hạn chế về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quản lý. 

Đến nay cả nước có 1,3 triệu lao động du lịch, trong đó chỉ có 42% được đào tạo về du lịch; 38% được đào tạo từ các ngành khác chuyển sang và khoảng 20% chưa qua đào tạo mà chỉ được huấn luyện tại chỗ. Cơ cấu trình độ nhân lực du lịch khách sạn Việt Nam có trình độ chênh lệch rất lớn. Trong đó số lao động có trình độ dưới sơ cấp chiếm đến 40%; trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng chiếm đến 51%; trình độ đại học và sau đại học chỉ chiếm 9%. Hàng năm, ngành du lịch cần 25.000 lao động mới và cần đào tạo lại con số tương đương nhưng các cơ sở đào tạo chỉ đáp ứng được 60% dẫn đến thiếu trầm trọng về nhân lực du lịch, đặc biệt là nhân sự cấp cao trong lĩnh vực quản lý khách sạn. 

Sự phát triển nhanh về hệ thống du lịch ở Việt Nam đã đặt ra yêu cầu lớn đối với nguồn nhân lực phục vụ, đặc biệt là nguồn nhân lực quản trị du lịch cấp cao. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay thì cơ cấu về trình độ nguồn nhân lực về du lịch hiện nay có trình độ đại học và sau đại học chỉ đạt 9%, sinh viên tại các trường du lịch vẫn ít được cọ xát với thực tế, chưa thực sự được trang bị đầy đủ và kỹ năng, nên khi ra trường khả năng đảm nhận trọng trách hiệu quả chưa cao, nhiều các chuỗi khách sạn cao cấp phải thuê lao động, các chuyên gia nước ngoài…

Tin, ảnh: Xuân Song

Nguồn: Báo Quân đội nhân dân