Quảng Ninh: Tập trung đảm bảo môi trường du lịch an toàn

Cập nhật:
Lượt xem: 537

Sau khoảng thời gian phục hồi, hoạt động du lịch trên địa bàn Quảng Ninh hiện đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát và diễn biến phức tạp.

Để đảm bảo cho hoạt động du lịch diễn ra an toàn, đòi hỏi ngành du lịch phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các khu, điểm du lịch và có những cam kết bảo đảm quyền lợi cho du khách cũng như các doanh nghiệp kinh doanh du lịch. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, bên cạnh việc đẩy mạnh kích cầu du lịch, ngành Du lịch Quảng Ninh đã và đang tập trung triển khai những giải pháp gì để phòng, chống dịch, thưa ông?

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh, ngành Du lịch Quảng Ninh đã xác định việc phòng, chống dịch đi đôi với phát triển kinh tế.

Triển khai chủ trương trên, bên cạnh việc thúc đẩy thu hút khách, Sở Du lịch đã có những chỉ đạo và tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trong đó tập trung vào một số công tác: Kiểm soát người đi/đến qua vùng có dịch để kịp thời trao đổi với các cơ quan chức năng có biện pháp phù hợp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện việc khai báo y tế bắt buộc theo quy định đối với tất cả du khách đến Quảng Ninh; yêu cầu khách du lịch và nhân viên trong ngành thực hiện việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt… theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời yêu cầu các cơ sở dịch vụ trang bị những thiết bị cần thiết cho việc phòng, chống dịch; tổ chức các đoàn kiểm tra, hướng dẫn doanh nghiệp, cơ sở dịch vụ thực hiện các quy định về phòng, chống dịch...

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, cơ sở lưu trú có vai trò đặc biệt quan trọng. Bởi đây là những nơi tập trung đông người, có sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ, nhân viên của ngành với du khách. Vì vậy, nếu không làm tốt công tác phòng chống, có thể sẽ phát sinh các tiềm ẩn, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho cán bộ, nhân viên trong ngành và lây ra cộng đồng.

Để đảm bảo an toàn cao nhất cho du khách và người lao động trong ngành, nhất là trong dịp nghỉ lễ 2/9 tới đây, Sở Du lịch yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú và kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch, chỉ tổ chức các dịch vụ du lịch khi đảm bảo đúng quy định. Thực hiện nghiêm túc việc khai báo y tế khách lưu trú tại đơn vị và báo cáo hằng ngày với cơ quan chức năng để theo dõi. Niêm yết bảng thông tin hướng dẫn an toàn, phòng, chống dịch tại nơi đón tiếp, các khu vực công cộng, khu vực dịch vụ và trong phòng ngủ của khách đối với cơ sở lưu trú du lịch. Tổ chức đo thân nhiệt đối với tất cả khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung ứng vật tư, hàng hóa, dịch vụ; cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu…

Lập sổ theo dõi y tế của từng cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên. Thực hiện đo thân nhiệt của toàn bộ cán bộ, nhân viên khi đến nơi làm việc. Nhân viên có biểu hiện cúm, ho, sốt, hoặc từ nơi/ khu vực có dịch thì nghỉ không đi làm và theo dõi sức khỏe y tế tại nhà. Cán bộ, hướng dẫn viên, nhân viên phải đeo khẩu trang; giữ khoảng cách khi tiếp xúc, rửa tay đúng cách thường xuyên. Đối với cơ sở lưu trú du lịch, nhân viên bộ phận buồng phải đeo găng tay khi làm, dọn phòng và phục vụ khách.

Khách du lịch thực hiện khai báo thông tin trước khi tham quan Bảo tàng Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Xin ông cho biết về những giải pháp của ngành Du lịch Quảng Ninh để giúp các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn phục hồi sau khi dịch bệnh được khống chế?

Có thể đánh giá du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng trực tiếp và đầu tiên từ dịch Covid-19. Với thực tế đó, hiện nay các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh nói riêng, du lịch trên toàn cầu nói chung đang gặp nhiều khó khăn. Trước thực tế trên, trong thời gian qua chúng tôi tập trung vào một số giải pháp, đó là thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, để đảm bảo các điểm đến trên địa bàn tỉnh đều an toàn; trong thời điểm không có khách, các doanh nghiệp tập trung vào việc đào tạo, đào tạo lại đội ngũ nhân viên; đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất. Cùng với đó là tập trung rà soát, đánh giá ảnh hưởng của dịch bệnh, các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, trên cơ sở đó đề xuất các cấp, ngành có thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Chúng tôi cũng chuẩn bị công tác về quảng bá xúc tiến, xây dựng các sản phẩm, chương trình du lịch mới, đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh tiếp tục có những chính sách kích cầu thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh, để khi dịch được kiểm soát có thể thực hiện được ngay.

Xin cảm ơn ông!

Thu Chung

Nguồn: Báo Quảng Ninh