Thiêng liêng nghi lễ thượng cờ tại Quảng trường Ba Đình

Cập nhật:
Lượt xem: 1.591

Đã gần 20 năm qua, kể từ ngày 19-5-2001, lễ thượng cờ hằng sáng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử đã trở nên thân thuộc với mỗi người dân Thủ đô. Ngoài các điểm di tích, danh lam thắng cảnh, mỗi du khách, kiều bào trong nước hay quốc tế, từ mọi miền Tổ quốc có dịp đến thăm Hà Nội đều không muốn bỏ lỡ nghi lễ trang trọng này.

Quốc kỳ tung bay trong tiếng "Tiến quân ca" trên Quảng trường Ba Đình

Khoảng 5 giờ 50 phút, khi các chiến sĩ tiêu binh chuẩn thực hiện nghi lễ là lúc cửa Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được mở ra. Bên trong nổi bật dòng chữ: Không có gì quý hơn độc lập, tự do.

Đội hình tiêu binh gồm 37 chiến sĩ. Dẫn đầu là Quân kỳ quyết thắng, sau đó là 34 đồng chí tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Vẻ trang nghiêm, khí phách hiện hữu trên khuôn mặt của mỗi chiến sĩ. Với họ, đây là nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Ba chiến sĩ hồng kỳ nghiêm trang bước lên bục chuẩn bị thực hiện các nghi thức chính.

Mọi động tác chuẩn bị được các chiến sĩ thực hiện nghiêm chỉnh, trật tự.

Chiến sĩ giữ hồng kỳ chờ hiệu lệnh cùng tiếng nhạc Quốc ca vang lên.

Khi Quốc ca bắt đầu thì lá cờ Tổ quốc cũng bắt đầu từ từ được kéo lên, khi kết thúc lời và nhạc của bài Quốc ca thì Quốc kỳ cũng lên đến đỉnh cột cờ.

Dù được thực hiện vào tất cả các ngày trong năm, nhưng vẻ trang nghiêm của buổi lễ không bao giờ có thể mất đi.

Đội tiêu binh diễu hành một vòng trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trước khi kết thúc buổi lễ.

Lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Quảng trường Ba Đình lịch sử nhắc nhở mỗi chúng ta nhớ về thế hệ cha anh, những người đã ngã xuống để Tổ quốc có được nền độc lập, hòa bình hôm nay. Từ đó, khơi gợi lòng yêu nước và tự hào dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam.

Ảnh: Thuỷ Nguyên

Nguồn: Báo Nhân dân