Hà Nội: Các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch vắng khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Cập nhật:
Lượt xem: 1.421

- Theo báo cáo ngày 3/9 của Sở Du lịch Hà Nội, cùng với ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày lễ Quốc khánh 2/9 năm nay chỉ được nghỉ 01 ngày, do đó lượng khách du lịch đến Hà Nội không nhiều. Các cơ sở lưu trú du lịch khá vắng khách, mặc dù giá dịch vụ tại các cơ sở lưu trú giảm 40-60% với nhiều sản phẩm, chương trình ưu đãi hấp dẫn, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Khách sạn Metropole Hà Nội (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Cụ thể, khách sạn Pan Pacific ưu đãi hơn 40% còn 1,9 triệu đồng/1 đêm phòng Deluxe, tặng 500 nghìn đồng cho dịch vụ ẩm thực, ưu đãi 30% ăn uống tại nhà hàng và bar. InterContinental Hanoi Landmark 72 giảm giá còn 4 triệu đồng/đêm với buffet sáng, trưa hoặc bữa tối cho 2 người, miễn phí nâng hạng phòng, ưu đãi 20% tại nhà hàng, quán bar, giảm 30% khi đặt phòng thứ 2; miễn phí dịch vụ trong khách sạn.

Khách sạn sang trọng và lâu đời Metropole Hà Nội giảm giá còn 1,160 triệu đồng/ngày bao gồm phòng ngủ thuộc khu vực Opera Wing, sử dụng hồ bơi, phòng gym và một số đồ uống không cồn tại bar...

Tuy nhiên, công suất bình quân sử dụng buồng phòng khá thấp, ước tính khối khách sạn 1-5 sao đạt 10,6%, giảm 53,4% so với cùng kỳ năm 2019 (Khách sạn Lotte đạt 30%, Khách sạn Metropole 25%, Crown Plaza Hà Nội 18%; Deawoo 7%...).

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch đạt chuẩn phục vụ khách, mặc dù các cơ sở đồng loạt đưa ra các gói giảm giá dịch vụ từ 40-50% tuy nhiên lượng khách vẫn không nhiều trong dịp nghỉ lễ 2/9. Tại các khách sạn, nhà hàng và các trung tâm thương mại, mua sắm, ăn uống, giải trí... lượt khách và sức mua rất hạn chế, ước tính doanh thu giảm 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới từ đầu năm 2020 đã làm hoạt động đi lại, du lịch bị ngừng trệ. Từ cuối tháng 3 đến nay, Việt Nam tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài vào Việt Nam. Do vậy, trong 5 tháng qua, hoàn toàn không có khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Chỉ có một số ít người nước ngoài là các chuyên gia kỹ thuật, nhà đầu tư... được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập cảnh vào làm việc, đảm bảo thực hiện nghiêm việc cách ly, phòng chống dịch theo quy định.

Tình hình đóng băng đã khiến các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch, đặc biệt là các cơ sở chủ yếu phục vụ khách quốc tế gặp rất nhiều khó khăn. Một số khách sạn cao cấp đã đưa ra các chính sách linh hoạt, giảm giá, ưu đãi, thu hút khách nội địa để bù đắp phần nào chi phí. Nhưng dịch Covid-19 bùng phát trở lại từ cuối tháng 7 như một cú đánh bồi vào các doanh nghiệp có sức chống chịu đã dần cạn kiệt do ảnh hưởng của dịch từ đầu năm. Những thách thức hiện nay đặt ra nguy cơ cao về việc đứt gãy chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch, cần có những chính sách hỗ trợ khẩn cấp để doanh nghiệp du lịch có thể tồn tại và vượt qua khó khăn.

Trung tâm Thông tin du lịch