Đổi mới công nghệ - Chìa khóa giúp phục hồi du lịch tại Singapore

Cập nhật:
Lượt xem: 448

Tại Singapore, đổi mới công nghệ sẽ là chìa khóa giúp phục hồi nhanh ngành du lịch.

Du lịch là một trong những ngành công nghiệp không khói gần như tê liệt hoàn toàn bởi đại dịch Covid-19. Phương án mở cửa trở lại, muốn hút khách, sẽ phải đảm bảo môi trường du lịch sạch và đương nhiên là cả an toàn nữa.

Những quy trình "không chạm" dựa trên công nghệ đang được ngành du lịch Singapore nhân rộng. Điển hình như việc làm thủ tục lên máy bay, xuất nhập cảnh hay nhận phòng khách sạn..., tất cả đều là các thao tác không chạm vào bất kỳ màn hình hay đồ vật nào.

Những nhãn hiệu SG Clean giờ xuất hiện ở khắp mọi nơi tại Singapore. Nhãn hiệu này cho biết rằng, cơ sở kinh doanh được xác nhận đã đạt chuẩn sạch sẽ và an toàn vệ sinh công cộng mới, vốn được xây dựng ở cấp độ cao hơn để phòng ngừa Covid-19 và các nguy cơ dịch bệnh tương tự. Tiêu chuẩn mới này được Tổng cục Du lịch Singapore, Cơ quan Thực phẩm Singapore và Doanh nghiệp Singapore phối hợp triển khai trên toàn quốc.

Đến thời điểm này, có trên 16 nghìn cơ sở kinh doanh ở Singapore đã có chứng nhận SG Clean. Đây là chứng nhận quốc gia về tiêu chuẩn chất lượng, là cam kết về các tiêu chuẩn vệ sinh ở cấp độ cao hơn không chỉ ở hiện tại mà về lâu dài.

Tại sân bay Changi, các quầy check-in tự động tiếp tục được triển khai với các cảm biến gần giúp cho hành khách không cần phải chạm vào màn hình. Các làn xuất nhập cảnh tự động cũng được nâng cấp với hệ thống nhận diện mống mắt và khuôn mặt thay thế cho thủ tục quét vân tay truyền thống. Các robot quét dọn và khử khuẩn cũng đang được triển khai thí điểm nhằm tạo môi trường an toàn trước dịch bệnh cho du khách khi đặt chân đến Singapore.

Ngay khi về đến khách sạn, các du khách sẽ được cấp túi đựng đựng khẩu trang, nước rửa tay cũng như được thông báo về quy định giãn cách xã hội.

"Khi bạn đến Marina Bay Sands, chúng tôi có ứng dụng cho phép khách hàng chỉ cần quẹt qua mà không chỉ kết nối với hệ thống truy vết phòng dịch Covid-19 của Chính phủ mà còn cho chúng tôi kiểm soát được số lượng khách tại khu tổ hợp" - ông Paul Town - Phó Chủ tịch cao cấp, Tổ hợp Khách sạn Marina Bay Sands, cho biết.

Tại các nơi công cộng như trung tâm mua sắm, siêu thị, khu ẩm thực... đều được triển khai hệ thống quét mã QR kiểm soát ra vào, khử khuẩn tay tự động và bố trí giãn cách xã hội.

Có thể nói, đại dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch toàn cầu trở nên khốn đốn. Nhưng nhờ đổi mới công nghệ, Singapore đã và đang tiếp tục duy trì danh tiếng là một điểm đến sạch và an toàn, mang lại sự an tâm không chỉ cho người dân mà cho cả các du khách sắp quay trở lại Singapore.

Ban Thời Sự

Nguồn: VTV