Hơn 50% điểm đến trên toàn cầu đã giảm bớt hạn chế du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 985

Ngày 10/9/2020, Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) phát hành Báo cáo thứ 7 “Covid-19 Related Travel Restrictions: A Global Review for Tourism” (tạm dịch Covid-19: Những hạn chế đi lại có liên quan: Đánh giá toàn cầu về du lịch), trong đó xác nhận xu hướng khởi động lại ngành Du lịch toàn cầu đang diễn ra.

Báo cáo Covid-19: Những hạn chế đi lại có liên quan: Đánh giá toàn cầu về du lịch

Theo Báo cáo được nghiên cứu bởi các chuyên gia UNWTO, đến ngày 01/9/2020 đã có 115 điểm đến (chiếm 53% tổng số điểm đến trên toàn thế giới) đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế đi lại được áp dụng để đối phó với đại dịch Covid-19, tăng 28 điểm đến kể từ ngày 19/7/2020. Trong tổng số 115 điểm đến này, khu vực châu Âu có 44 điểm, châu Mỹ có 27 điểm, 26 điểm thuộc châu Phi, 13 điểm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và khu vực Trung Đông có 5 điểm đến. Trong số này có 2 điểm đến đã dỡ bỏ tất cả các hạn chế, 113 điểm đến tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế nhất định.

Lần đầu tiên, Báo cáo đề cập đến dữ liệu về cơ sở hạ tầng y tế và vệ sinh tại các điểm đến. Điều này cho phép UNWTO xác định các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định giảm bớt hạn chế của các điểm đến. Tại những điểm đến đã được nới lỏng hạn chế thường có cơ sở hạ tầng y tế và vệ sinh ở mức cao hoặc rất cao. Các điểm đến này cũng có tỷ lệ nhiễm Covid-19 tương đối thấp. Trong các nền kinh tế tiên tiến, 79% điểm đến đã nới lỏng các hạn chế; trong các nền kinh tế mới nổi, chỉ 47% điểm đến đã nới lỏng hạn chế. 64% trong số những điểm đến đã nới lỏng có mức độ phụ thuộc cao hoặc trung bình vào đường hàng không như một phương thức vận chuyển chính cho khách du lịch quốc tế.

Đồng thời với việc nới lỏng các hạn chế đi lại, còn nhiều điểm đến trên thế giới vẫn thận trọng trong việc nới lỏng để ứng phó với đại dịch. Trong tổng số 217 điểm đến trên toàn thế giới vẫn còn 93 điểm đến (43% tổng số điểm đến) tiếp tục đóng cửa biên giới hoàn toàn đối với du lịch, trong đó 27 điểm đã đóng cửa hoàn toàn trong ít nhất 30 tuần qua và 68 điểm đến đóng cửa một phần biên giới của họ. Cụ thể có 28 điểm đến ở châu Á - Thái Bình Dương (chiếm 61% tổng số điểm đến ở châu Á - Thái Bình Dương), 27 điểm đến ở châu Phi (chiếm 51%), 21 điểm đến ở châu Mỹ (chiếm 41%), 9 điểm đến ở châu Âu (chiếm 17%), 8 điểm đến ở Trung Đông (chiếm 62%). Trong những điểm đến tiếp tục đóng cửa biên giới có hơn một nửa số đó phụ thuộc nhiều vào đường hàng không với ít nhất 70% lượng khách du lịch đến bằng con đường này. Điều này đã tác động đáng kể đối với người dân và nền kinh tế của những quốc gia này. Trong số 68 điểm đến đóng cửa một phần biên giới có 32 điểm đến yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận y tế với kết quả xét nghiệm PCR Covid-19 âm tính kết hợp với các biện pháp kiểm dịch tại chỗ; 9 điểm đến (3%) cấm nhập cảnh đối với hành khách từ các quốc gia có xuất xứ cụ thể; 12 điểm đến (5%) đang áp dụng các biện pháp như đình chỉ các chuyến bay và cấp thị thực…

Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho rằng, sự phối hợp và tăng cường hợp tác giữa các chính phủ giúp ngành Du lịch đang dần khởi động lại ở nhiều nơi trên thế giới. Việc bắt đầu giảm bớt các hạn chế đi lại cũng sẽ mở ra cơ hội phục hồi kinh tế từ hoạt động du lịch. Tuy vậy, UNWTO vẫn tỏ ra quan ngại đối với những điểm đến đang tiếp tục có những hạn chế du lịch hoàn toàn, đặc biệt ở những nơi mà du lịch đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế và xã hội.

LH

Nguồn: Báo Du lịch