Du lịch Italy "thấp thỏm" vì dịch bệnh Covid-19

Cập nhật:
Lượt xem: 852

Italy từng hy vọng mùa hè sôi động sẽ kích cầu du lịch trong năm nay. Tuy nhiên, khi dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ vào đầu năm thì ngành du lịch nước này đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ảnh minh họa: nguồn CNN

Theo hãng CNN, người dân Italy từng hồ hởi chờ đợi một mùa du lịch kích cầu trở lại trong hè năm nay. Tuy nhiên, khi mặt trời bắt đầu dịu đi thì hy vọng về sự phục hồi hoàn toàn cho mùa du lịch của Italy không còn nữa. Mùa Đông đang đến, và dự báo một thảm họa dịch bệnh có thể tiếp tục diễn ra.

Giống với nhiều quốc gia khác trên thế giới, Chính phủ Italy đã hỗ trợ rất nhiều các doanh nghiệp và cá nhân chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

"Chúng tôi cần du khách đến Italy. Các hướng dẫn viên, tài xế và công nhân của chúng tôi từ Piedmont đến Sicily đều phải nghỉ việc thời gian dài, họ đang tìm hiểu công việc khác cũng như nguồn thu nhập khác", ông Cassandra Santoro - Giám đốc điều hành và là người sáng lập kế hoạch du lịch của Travel Italian Style cho biết.

Các lo ngại về làn sóng lây nhiễm thứ hai dường như đang làm giảm đi hy vọng về dự đoán hồi sinh ngành du lịch vào tháng Chín và tháng Mười, khi người dân Italy và khách nước ngoài đều phải trì hoãn các kế hoạch kỳ nghỉ.

Giới du lịch cho rằng sự lạc quan về một bãi biển đông du khách ở Italy trong tháng Tám chỉ là thoáng qua khi ngành công nghiệp nước này đang trên bờ vực sụp đổ.

Các số liệu thống kê đang vẽ lên một bức tranh xấu hơn cho ngành du lịch nước này. Liên đoàn Doanh nghiệp Italy đã báo cáo rằng, 70% khách sạn trong các thành phố như Rome và Florence và khoảng 20% khách sạn tại các khu vực ven biển thậm chí sẽ không thể mở cửa trở lại vì lệnh phong tỏa. Viện Thống kê quốc gia Italy dự đoán rằng, 60% doanh nghiệp trong ngành du lịch lo ngại phá sản trong thời gian tới.

Lệnh cấm du lịch cũng tiếp tục ngăn cản người dân Mỹ - một trong số nguồn khách du lịch lớn nhất của Italy đến nước này.

Bà Cassandra Santoro cho biết ít nhất 85% khách hàng của bà là người Mỹ. Tính đến tháng Chín, công ty bà đã phải đăng ký hủy bỏ 100% kỳ nghỉ trong năm 2020. Bà nói rằng, năm nay là năm không hề thu được bất kỳ lợi nhuận nào trong ngành du lịch.

"Vào tháng 12/2019, công ty này đã có hơn 100 khách hàng đặt vé trước với các chuyến đi trải đều từ tháng 3 đến tháng 9 trong năm 2020. Tuy nhiên, tất cả các chuyến du lịch đều phải hủy bỏ và công ty phải hoàn tiền đầy đủ cho khoảng 50% khách, trong đó 50% khách còn lại tiếp tục gia hạn đến năm 2021, thậm chí là kéo dài đến năm 2023 và 2024", bà nói.

Ông Giorgia Tozzi, Tổng Giám đốc khách sạn 5 sao Hotel Vilon nói rằng, năm 2020 từng được đánh giá là năm đầy hứa hẹn trong ngành kinh doanh khách sạn. Với số lượng đặt phòng cao kỷ lục từ tháng Tư trở đi, khách sạn đang chuẩn bị cho một mùa hè tuyệt vời. Tuy nhiên dịch bệnh bùng phát đã khiến cho khách sạn buộc phải đóng cửa.

Và mọi thứ diễn ra chậm chạp sau khi khách sạn mở cửa trở lại vào tháng Sáu. "Doanh thu chúng tôi có được khoảng 37% so với mức 80% cùng kỳ năm ngoái. Điều đó thật đáng thất vọng nhưng thời tiết thật tuyệt vời, mời gọi. Một vài tháng tới vẫn chưa biết trước nhưng chúng tôi hy vọng doanh thu sẽ cải thiện trong mùa xuân năm 2021", ông Giorgia Tozzi nói.

Michael Sambaldi, Giám đốc điều hành Pellicano Hotels nói rằng, trong khi doanh thu bán vé trên đảo Ischia thuộc Vịnh Naples giảm tới 50% thì hệ thống Mezzatorre Hotel&Spa của tập đoàn có thể tận dụng thị trường khách du lịch nội địa và người dân địa phương.

Ông cũng tin tưởng rằng, tình hình dịch bệnh buộc các doanh nghiệp phải kiểm soát khắt khe hơn về nguồn lực tài chính và thậm chí là tiếp thị để đưa khách sạn tham gia chiến dịch toàn cầu mới.

Hồng Nhung

Nguồn: bvhttdl.gov.vn