Hà Nội: Phố đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm hoạt động trở lại từ ngày 18.9

Cập nhật:
Lượt xem: 1.704

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đồng ý với đề xuất của quận Hoàn Kiếm về việc tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm từ ngày 18.9; các quán bar, karaoke, vũ trường cũng được hoạt động trở lại từ ngày 16.9.

Ngày 15.9, tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Sở Du lịch Hà Nội cho biết, để chuẩn bị các khu cách ly tập trung ở các khách sạn, cơ quan này cùng Sở Y tế khảo sát 1 số khách sạn trên địa bàn. Đến ngày 14.9, đã có 8 khách sạn được TP phê duyệt là khu cách ly là chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao nhập cảnh vào Việt Nam, tổ bay. Trong đó có 5 khách sạn đăng ký mở rộng thêm thực hiện cách ly với người Việt Nam nhập cảnh về từ nước ngoài.

Ông Ngô Văn Quý phát biểu tại cuộc họp

Liên sở cũng đưa ra các tiêu chí cụ thể với các khách sạn này là phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, có cơ sở vật chất đảm bảo cách ly, có vị trí thuận tiện thông thoáng, có số buồng đủ phục vụ.Trong thời gian sớm nhất, Sở sẽ đề xuất TP xem xét đồng ý cho thêm 7 khách sạn là khu cách ly tập trung. Như vậy TP sẽ có gần 1.500 phòng để cách ly, sẵn sàng phục vụ người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh.

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP  thông tin, dự kiến sau ngày 15.9, Việt Nam sẽ sớm khôi phục đường bay quốc tế tới 6 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cụ thể, mở lại các đường bay thương mại quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. “Tiếp đến chúng ta sẽ mở thêm các đường bay đi Campuchia, Lào. Đây được coi là những nước an toàn trong điều kiện dịch bệnh hiện nay”, ông Quý nói.

Trung bình Hà Nội mỗi tuần sẽ có gần 2.000 người nhập cảnh vào Hà Nội và trong 14 ngày có thể lên tới 4.000 trường hợp nên Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu: “Hiện số phòng chưa đủ để phục vụ cách ly người nhập cảnh. Ít nhất chúng ta phải có ít nhất 5.000 giường. Các đơn vị cần khẩn trương bổ sung thêm các khách sạn trên tinh thần phải đảm bảo phòng dịch, tuyệt đối an toàn, phải có quy trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không để lây chéo. TP ủy quyền cho Sở Y tế để cấp phép nhập cảnh ngay cho các trường hợp xin nhập cảnh, không phải trình lên TP để tiết kiệm thời gian”.

Tại phiên họp, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất TP cho phép tổ chức lại các hoạt động ở không gian đi bộ quanh hồ Gươm và cam kết sẽ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý  đồng ý tổ chức trở lại hoạt động phố đi bộ quanh hồ Gươm từ ngày 18.9. Bên cạnh đó, các cơ sở quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ 0h ngày 16.9 nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng dịch, phòng chống cháy nổ…

Q.Hoa 

Nguồn: Báo Văn hóa