Phát triển, bổ sung dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long

Cập nhật:
Lượt xem: 368

UBND tỉnh vừa họp để cho ý kiến về hoạt động và việc phát triển bổ sung dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak, du thuyền cao cấp trên Vịnh Hạ Long; đồng thời nghe báo cáo dự thảo quy định các biện pháp quản lý hoạt động của phương tiện thủy nội địa phục vụ khách trên Vịnh.

Những năm qua, nhằm phát huy, khai thác hiệu quả các giá trị của di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, nhiều hoạt động dịch vụ trên Vịnh đã được ngành chức năng, địa phương liên quan triển khai, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách, góp phần tăng doanh thu du lịch và tạo sự hấp dẫn của điểm đến. Trong đó, đáng chú ý là việc đưa vào khai thác các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak - những loại hình dịch vụ hấp dẫn đối với du khách, nhất là khách nước ngoài.

Đến nay, trên Vịnh Hạ Long có tổng cộng 39 đơn vị kinh doanh dịch vụ chèo thuyền kayak, đò chèo tay và xuồng cao tốc. Trong đó, hơn 1.400 thuyền kayak được đánh số thứ tự để quản lý, 240 thuyền nan được đăng ký theo quy định và 56 phương tiện xuồng cao tốc được đăng ký, đăng kiểm. Lực lượng người lái, điều khiển đều có bằng cấp, chứng chỉ theo quy định.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, quản lý, các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak đã tạo việc làm, mang lại thu nhập cho nhiều lao động. Đồng thời, từng bước xây dựng chuỗi dịch vụ du lịch hoàn chỉnh, hấp dẫn, góp phần vào chiến lược phát triển kinh tế du lịch của tỉnh.

Theo thống kê, trong năm 2019, doanh thu từ các dịch vụ trên đạt khá tốt, trong đó, doanh thu từ dịch vụ đò chèo tay đạt gần 50 tỷ đồng, từ xuồng cao tốc là hơn 25 tỷ đồng và từ thuyền kayak là 4,2 tỷ đồng. Những dịch vụ này cũng đã đóng góp cho ngân sách hàng tỷ đồng mỗi năm.

Như vậy, cùng với các dịch vụ du lịch đặc thù là vận chuyển khách tham quan, ngắm cảnh Vịnh Hạ Long, đặc biệt là dịch vụ lưu trú nghỉ đêm trên Vịnh, thì các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak... đã góp phần làm phong phú, đa dạng thêm các sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long, đáp ứng nhu cầu đa dạng, muốn tìm hiểu, khám phá của du khách, nhất là với khách quốc tế...

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh Covid-19 trong phạm vi cả nước và toàn cầu, nên lượng du khách đến Hạ Long - Quảng Ninh giảm nghiêm trọng, đặc biệt là khách quốc tế và đây cũng là tình trạng chung của các trung tâm du lịch lớn trong toàn quốc. Kéo theo đó là các dịch vụ du lịch cũng bị tê liệt do không có khách.

Tuy nhiên, với tinh thần chủ động và sẵn sàng khôi phục trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, việc phát triển và bổ sung các dịch vụ du lịch có lợi thế, tiềm năng phát triển được tỉnh Quảng Ninh chú trọng. Đây cũng là giải pháp quan trọng và cần thiết trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế từ nhiều năm nay của du lịch Quảng Ninh, đó là còn nghèo nàn, đơn điệu về các sản phẩm, dịch vụ du lịch, chưa tương xứng tiềm năng, thế mạnh về du lịch của tỉnh.

Vì vậy, quan điểm của lãnh đạo UBND tỉnh tại hội nghị về hoạt động và việc phát triển, bổ sung thêm các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak là phù hợp, cần thiết, góp phần tạo sự đa dạng về sản phẩm du lịch trên Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra khi hoạt động và phát triển là phải nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn...

Trên cơ sở đó, yêu cầu TP Hạ Long rà soát lại các vùng hoạt động của các loại hình dịch vụ nói trên để thực hiện công bố theo đúng quy định, đồng thời phân vùng, địa bàn hoạt động của từng loại hình dịch vụ. Cùng với đó, ngành GTVT rà soát lại các quy định của pháp luật về hoạt động của các phương tiện thuyền kayak, đò chèo tay, xuồng cao tốc. Ngành Thuế chủ trì rà soát lại việc thực hiện nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí theo quy định của các đơn vị kinh doanh trên Vịnh Hạ Long.

Phát triển, bổ sung các loại hình dịch vụ du lịch trên Vịnh Hạ Long nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung là yêu cầu thực tế và cũng là xu thế tất yếu trong phát triển du lịch hiện nay, đặc biệt là với một trung tâm du lịch lớn, nhiều tiềm năng như Hạ Long - Quảng Ninh. Vì vậy, ngoài việc phát triển, bổ sung các dịch vụ xuồng cao tốc, đò chèo tay, thuyền kayak, rất cần phát triển, bổ sung, làm mới thêm các dịch vụ du lịch khác để đáp ứng nhu cầu đa dạng, phong phú của du khách. Qua đó, tạo thêm sự hấp dẫn, mới lạ cho điểm đến Hạ Long - Quảng Ninh...

Thanh Tùng

Nguồn: Báo Quảng Ninh