Có một “Hạ Long” ở xứ Thanh

Cập nhật:
Lượt xem: 1.210

Không ngoa ngôn chút nào khi nói rằng Thanh Hóa là miền di sản, danh lam thắng cảnh, thiên nhiên tươi đẹp kỳ thú đủ làm say đắm lòng người. Một trong những địa điểm đáng tự hào như thế chính là Vườn quốc gia (VQG) Bến En ở huyện Như Thanh.

Ngắm nhìn “Hạ Long trên cạn”

Đến đây, du khách không chỉ được ngắm nhìn bạt ngàn rừng núi với chim kêu vượn hót mà còn được chiêm ngưỡng một “Hạ Long” hiển hiện giữa núi rừng mà nhiều khách du lịch dùng những mỹ từ để gắn cho phong cảnh kỳ thú nơi đây như “Hạ Long trên cạn của xứ Thanh”, “Bến En - vịnh Hạ Long của xứ Thanh”, “Hạ Long thu nhỏ”…

Hoàng hôn trên hồ

Bến En là vườn quốc gia và cũng là danh thắng rất nổi tiếng của xứ Thanh, cách Tp. Thanh Hóa trên dưới 50km về phía Tây Nam trải rộng trên địa bàn hai huyện Như Thanh và Như Xuân. VQG Bến En có diện tích gần 15.000ha trong đó hơn một nửa là rừng nguyên sinh với hệ động thực vật đa dạng, phong phú. Thiên nhiên nơi đây nổi bật với hồ sông Mực rộng khoảng 4.000ha sâu hàng chục mét là thủy vực sông Mực và 4 con suối lớn trong vùng hồ được chia làm hai hồ. Hồ Thượng rộng hơn 3.000ha và Hồ Hạ rộng gần 900ha nước xanh biếc quanh năm. Lòng hồ có 21 hòn đảo phủ xanh cây cối, tạo nên khung cảnh sơn thủy hữu tình được mệnh danh “Hạ Long trên cạn”. VQG Bến En có tới 462 loài cây thuộc 125 họ thực vật, đây là trung tâm phân bổ của giống lim xanh đặc hữu nổi tiếng của Việt Nam. Đặc biệt tại VQG này còn giữ được cây lim mà dân bản địa gọi là “cây lim ngàn tuổi” với đường kính thân đạt trên 3m, được xem là “báu vật” của VQG Bến En. Ngoài ra còn có các loài cây gỗ quí hiếm như chò chỉ, bù hương, sến mật, vàng tâm, lát hoa… và những nhóm cây thân mềm như song, mây, giang, tre… cùng họ cây có dầu như trẩu, sến, màng tang, và trên 300 loài cây dược liệu. VQG Bến En có hệ sinh thái vô cùng đa dạng, phong phú với 50 bộ, 177 họ, 216 giống và hơn 1.000 loài động vật. Trong đó có 90 loài thú, 261 loài chim, 54 loài bò sát, 31 loài ếch nhái, 68 loài cá, 499 loài côn trùng. Nơi đây còn có nhiều loài động vật có tên trong sách Đỏ như voi, bò tót, gấu ngựa, báo lửa, khỉ mặt đỏ, vượn bạc má, rùa vàng…

Đảo Tình Yêu

Ngoài khu vực hồ, đảo và rừng, Bến En còn có dãy núi đá vôi thuộc xã Hải Vân, nơi sở hữu một số hang động huyền ảo điển hình là hang Ngọc với chiều dài gần 100m, rộng 8m, cao 2,5m bên trong là thạch nhũ óng ánh muôn màu, muôn vẻ. Đặc biệt ở giữa hang có một khối thạch nhũ to lớn lấp lánh như ngọc. Nước từ vách đá trong hang chảy ra tạo thành con suối nhỏ trong mát, róc rách nước chảy suốt đêm ngày. Bên cạnh hang Ngọc là hang Cân, nơi du khách có thể leo lên đỉnh hang, nhìn qua khoảng trống là quan sát được toàn cảnh VQG.

Du khách đến VQG Bến En sau những giờ phút trải nghiệm rừng núi, hang động, tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao với dân địa phương, sẽ dành phần lớn thời gian lênh đênh thả hồn trên hồ sông Mực (thường gọi là hồ Bến En) rộng lớn, nước mát trong lành. Không chỉ đi chèo thuyền du ngoạn cảnh hồ, du khách cũng nên ghé vào thăm 21 hòn đảo cây lá xanh mướt 4 mùa, nằm rải rác trên hồ như đảo Hy Vọng, đảo Ngọc, đảo Hạnh Phúc, đảo Tình Yêu… Trên các đảo, ngoài cây cối xanh tươi còn nhiều loài động vật sinh sống. Một lần đến với VQG Bến En, du khách sẽ được thả hồn vào trời xanh mây trắng, nghỉ ngơi trên những thảm cỏ xanh, ngắm nhìn muông thú vui đùa… để xua đi những lo toan, muộn phiền và những áp lực hối hả của cuộc sống thường ngày.

Muông thú ở VQG Bến En

“Báu vật”- cây lim ngàn tuổi

Gia Bảo

Nguồn: Báo Du lịch