Thái Lan: Hồi sinh các công trình cũ để vực dậy ngành du lịch hậu Covid-19

Cập nhật:
Lượt xem: 835

Cầu đi bộ Chao Phraya được kỳ vọng sẽ trở thành một địa điểm du lịch mới và có tầm nhìn tuyệt đẹp.

Công viên bầu trời (Sky Park) Chao Phraya. (Ảnh: Yohei Matsumura)

Thái Lan đang “tô điểm” lại Thủ đô Bangkok với hy vọng thu hút khách du lịch trở lại. Đáng chú ý, một dự án đường sắt bỏ hoang 30 năm trở thành một lối đi bộ phủ bóng cây trên sông Chao Phraya.

Địa điểm yêu thích

Công viên bầu trời (Sky Park) Chao Phraya, điểm thu hút khách du lịch mới nhất của thành phố, được đưa vào hoạt động khi Thái Lan bắt đầu vẽ lộ trình mở lại biên giới cho khách du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19. Điểm du lịch này cũng xuất hiện vào thời điểm Thái Lan đang trải qua những cuộc biểu tình ngày càng tăng về bất bình đẳng.

Công viên bầu trời Chao Phraya được mở cửa vào tháng 6 vừa qua, mang đến cho du khách một góc nhìn mở rộng về chùa Wat Arun tráng lệ (còn được gọi là chùa Bình Minh) và đường chân trời ở Bangkok. Điểm du lịch này là một cây cầu đi bộ dài khoảng 280m, bao gồm cả thang máy, sớm trở thành địa điểm yêu thích của người dân địa phương, thu hút nhiều gia đình và các cặp đôi đến vào cuối tuần.

“Em muốn thấy nhiều công viên như thế này được tạo ra ở Bangkok vì thành phố chẳng có nhiều nơi như vậy”, một học sinh địa phương cho biết.

Cây cầu là một phần của dự án giao thông công cộng bị bỏ dở từ năm 1992. Cơ quan Quản lý Đô thị Bangkok đã chi 130 triệu Baht (4,1 triệu USD) cho việc trang trí lại, nuôi hy vọng, nó sẽ trở thành một điểm mới thu hút khách du lịch.

Hồi sinh các công trình cũ

Niramon Kulsrisombat, Giám đốc Trung tâm Thiết kế và Phát triển Đô thị tại Đại học Chulalongkorn, người đã tham gia vào dự án cầu trên cao, cho biết cây cầu "cho phép mọi người thư giãn và tận hưởng việc đi bộ, giúp cải thiện đời sống của thành phố”. Việc sử dụng cấu trúc hiện có đã giúp giảm đáng kể chi phí.

Chính phủ Thái Lan cũng đang nhắm đến việc cải tạo Cầu Tưởng niệm 88 tuổi bắc song song với Công viên bầu trời, dự kiến sẽ khởi động dự án vào năm 2023. Điều này sẽ tạo điều kiện cho khách tham quan trong Công viên bầu trời có thể chiêm ngưỡng cây cầu mở và đóng. Cục trưởng Cục Đường bộ khu vực thuộc Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan cho biết, dự án sẽ góp "thêm sức hấp dẫn cho một địa điểm du lịch".

Khu vực tư nhân cũng đang đóng góp làm hồi sinh các công trình lịch sử. Công ty điều hành hệ thống tàu điện trên cao của thành phố Bangkok có kế hoạch cải tạo tòa nhà cơ quan thuế 130 năm tuổi để mở một khu phức hợp, bao gồm nhà hàng và hội trường vào năm 2025. Tòa nhà theo phong cách châu Âu này đã từng được sử dụng làm bối cảnh cho các bộ phim Hong Kong, nhưng đã ngưng hoạt động trong nhiều năm.

Thái Lan là "cường quốc du lịch", thu hút 40 triệu du khách vào năm ngoái. Ngành công nghiệp du lịch đóng góp tới 20% tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế Đông Nam Á này. Đại dịch Covid-19 làm ngừng hoạt động du lịch quốc tế, quốc gia này đang chạy đua để tạo ra các điểm du lịch mới khi chuẩn bị mở cửa lại nền kinh tế.

Mỹ Hoàng

Nguồn: Báo Quốc tế