Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh: Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam đóng góp hiệu quả vào quảng bá và kích cầu du lịch nội địa

Cập nhật:
Lượt xem: 514

- Chiều ngày 9/10/2020, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ sơ kết Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh phát biểu tại buổi lễ

Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam do Báo Tuổi trẻ phát động với sự đồng hành của Vinpearl - Vinwonder, Vietjet, Saigontourist, đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông, sự kiện nổi bật nhằm chung tay kích cầu du lịch nội địa, quảng bá hình ảnh du lịch các điểm đến trong nước với du khách. Diễn đàn đã trải qua một chặng đường với chuỗi hội thảo “Quảng Nam - An toàn, Mến khách”, “Kết nối Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long”, “Nha Trang biển gọi”… Các hội thảo đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế phát triển du lịch từ các đại biểu tham gia và được triển khai tích cực, góp phần kích cầu du lịch nội địa hiệu quả.

Bên cạnh hoạt động sự kiện, các chuyên trang nội dung xuất bản trên nhật báo Tuổi Trẻ, Tuổi Trẻ Online đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của chuyên gia, lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp trong ngành dịch vụ - du lịch - hàng không nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi sau dịch. Cuộc thi "Quê hương tôi" ghi nhận hàng trăm bài viết dự thi chia sẻ về cảnh đẹp, văn hóa, sản vật địa phương... được bạn đọc gửi về. Qua đó, phát huy vai trò mỗi cá nhân là một "đại sứ du lịch" cho quê hương, đất nước mình.

Phát biểu tại buổi lễ sơ kết, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đánh giá cao sáng kiến và sự tích cực của Báo Tuổi trẻ đã phát động Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam trong thời gian qua.

Tổng cục trưởng khẳng định sự vào cuộc của các địa phương, doanh nghiệp và các đơn vị báo chí, truyền thông là yếu tố quan trọng tạo nên thành công của chương trình kích cầu du lịch nội địa triển khai trong giai đoạn 1 sau khi Bộ VHTTDL phát động từ đầu tháng 5/2020. Trong đó, sự tham gia chủ động, có hiệu quả của Báo Tuổi trẻ là một điển hình tích cực.

Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam được Báo Tuổi trẻ tổ chức ngay từ những ngày đầu Chương trình kích cầu du lịch nội địa được phát động tại Quảng Nam, Nha Trang, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh, cùng với cuộc thi viết “Quê hương tôi” và các hoạt động trên báo viết, báo mạng, kênh truyền thông đã quảng bá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam nói chung, sản phẩm, điểm đến du lịch đa dạng, hấp dẫn nói riêng, cũng như thúc đẩy phục hồi ngành du lịch sau dịch Covid-19.

Tổng cục trưởng cho biết, để tiếp tục từng bước khôi phục, đẩy mạnh hoạt động du lịch, ngày 18/9 vừa qua, Bộ VHTTDL đã tiếp tục phát động Chương trình kích cầu du lịch nội địa những tháng cuối năm 2020 với chủ đề “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”.

Tổng cục trưởng nhấn mạnh, đứng trước nhu cầu hồi phục hoạt động hết sức cấp bách của các doanh nghiệp, việc tái khởi động kích cầu du lịch nội địa là một giải pháp thiết thực, đảm bảo chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch cho toàn ngành, sự khởi sắc của hoạt động du lịch trong những tháng cuối năm 2020. Chương trình kích cầu du lịch đợt này mở rộng phạm vi đối tượng không chỉ hướng tới người Việt Nam mà còn bao gồm người nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam.

Để du khách an tâm tham gia các chương trình du lịch, Tổng cục trưởng đề nghị cần nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn tại các điểm đến du lịch, các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, kinh doanh dịch vụ du lịch. Đồng thời, cần đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông về tiêu chí, điều kiện an toàn phòng chống dịch bệnh.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đánh giá Diễn đàn du lịch Ấn tượng Việt Nam đóng góp hiệu quả vào quảng bá và kích cầu du lịch nội địa

Bên cạnh yếu tố an toàn, để chương trình kích cầu thành công cần có sự chủ động của cơ quan quản lý, doanh nghiệp, tăng cường tính liên kết của chuỗi cung ứng dịch vụ, hình thành các sản phẩm mới, chất lượng, giá cả hấp dẫn, xây dựng chính sách hoàn, hủy, hoán đổi linh hoạt, bảo đảm quyền lợi của khách du lịch. Thời gian tới nên chú trọng các sản phẩm phù hợp nhu cầu du lịch tham quan, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng ngắn ngày, chăm sóc sức khỏe, du lịch golf và du lịch MICE …, phát huy vai trò của các liên minh kích cầu giữa các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp và các hãng hàng không.

Nhân dịp này, Tổng cục trưởng hoan nghênh Báo Tuổi trẻ tiếp tục tích cực, chủ động hưởng ứng Chương trình kích cầu du lịch nội địa bằng việc phát động Chương trình Ấn tượng Việt Nam giai đoạn 2 với chủ đề “Phát triển du lịch Biển đảo”.

Tổng cục trưởng khẳng định Tổng cục Du lịch sẽ luôn đồng hành chặt chẽ với các địa phương, điểm đến, doanh nghiệp trong kết nối phát triển du lịch, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, cũng như phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh truyền thông kích cầu du lịch nội địa. Bên cạnh đó, Ngành sẽ tiếp tục những bước chuẩn bị để du lịch Việt Nam thực sự an toàn và hấp dẫn, sẵn sàng chào đón khách quốc tế trở lại Việt Nam trong điều kiện cho phép.

Trung tâm Thông tin du lịch