Thác Bản Giốc - dải lụa trắng lấp lánh giữa núi rừng

Cập nhật:
Lượt xem: 8.925

- Thác Bản Giốc của Việt Nam nổi tiếng là một trong những thác nước tự nhiên lớn nhất Đông Nam Á. Thác sở hữu vẻ đẹp đan xen giữa nét hùng vĩ, dữ dội với nét mộng mơ hiền hòa và trữ tình sâu lắng. 

Thác Bản Giốc lấp lánh giữa núi rừng và mây trời

Cách Thủ đô Hà Nội khoảng 335km, thác Bản Giốc nằm ở xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Đây là nhóm thác nước nằm trên dòng sông Quây Sơn, tại biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Từ độ cao hơn 60m với tầng dốc dài nhất 30m, những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều tầng đá, cuồn cuộn tuôn chảy như những dải lụa trắng lấp lánh, uốn lượn mềm mại giữa sắc xanh bạt ngàn của núi rừng.

Vào mùa mưa (khoảng tháng 5 đến tháng 11), thác Bản Giốc mang trong mình vẻ đẹp hùng vĩ và dữ dội. Tháng 9 – 10 là thời gian lý tưởng để khám phá thác Bản Giốc đầy nước trong xanh với dòng nước tuôn chảy tung bọt trắng xóa như sương tỏa mờ cả một vùng rộng lớn. Từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau là mùa khô, dòng nước hiền hòa và êm đềm hơn. Lúc này, thác Bản Giốc đẹp như “nàng công chúa ngủ trong rừng”. Từng dòng nước xanh trong đổ xuống, cùng với những thửa ruộng chín vàng nối tiếp nhau dưới chân thác tạo nên một khung cảnh nên thơ trữ tình. Du khách có thể lựa chọn thong dong ngắm cảnh trên những chiếc bè mộc mạc hay du ngoạn bằng thuyền kayak trên dòng sông Quây Sơn.

Cao Bằng không chỉ hấp dẫn bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn thu hút du khách bởi những trải nghiệm văn hóa bản địa đặc sắc như: tìm hiểu phong tục tập quán của cộng đồng Tày, Nùng; lắng nghe người dân kể về những huyền thoại của vùng đất này; thưởng thức điệu Then ngọt ngào, sâu lắng, tay trong tay nhảy múa bên ánh lửa bập bùng; thưởng thức ẩm thực phong phú, đậm đà hương vị của miền non nước Cao Bằng… Đến với Cao Bằng để khám phá thác Bản Giốc, du khách không nên bỏ lỡ dịp thưởng thức ẩm thực nơi đây nổi tiếng với món đặc sản cá trầm hương, vịt quay 7 vị và vô số món ăn vặt khác như bánh khảo, bánh chè lam, bánh trứng kiến...

Giữa bốn bề đại ngàn xanh thẳm, thác Bản Giốc hiện ra đẹp như một miền cổ tích làm xốn xang lòng người, hứa hẹn sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn khi đến với nơi này.

Trung tâm Thông tin du lịch (tổng hợp)