Hong Kong và Singapore chuẩn bị thiết lập "bong bóng du lịch"

Cập nhật:
Lượt xem: 630

CNN đăng tải, Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore đang lên kể hoạch mở "bong bóng du lịch", cho phép cư dân có thể di chuyển giữa hai bên mà không phải chịu áp dụng các quy định cách li hoặc hạn chế đi lại.

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, chính quyền Singapore và Hong Kong đã đóng cửa biên giới và từ chối nhập cảnh phần lớn du khách ngắn hạn và người không có thẻ định cư. Tại Hong Kong, cư dân quay trở về phải cách li 14 ngày và đeo một thiết bị đặc biệt theo người giúp theo dõi được vị trí của họ.

 Ảnh minh họa: CNN

"Đây là một cột mốc trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm khôi phục lại sự bình thường trong khi vẫn chiến đấu lâu dài với Covid-19", người đứng đầu cơ quan Thương mại và Phát triển Kinh tế Hong Kong Edward Yau cho hay.

Còn Bộ trưởng Giao thông Singapore Ong Ye Kung gọi kế hoạch là một động thái "đầy ý nghĩa". "Đó là một bước tiến an toàn, cẩn trọng nhưng đầy ý nghĩa để khôi phục di chuyển hàng không cũng như đem tới một hình mẫu về hợp tác trong tương lai với những khu vực khác trên thế giới", ông Ong nói.

Theo kế hoạch, du khách sẽ phải có xác nhận xét nghiệm Covid-19 âm tính từ một hệ thống xét nghiệm "được cả hai bên công nhận". Mục đích di chuyển cũng không bị hạn chế, bao gồm kinh doanh, nghỉ dưỡng, học tập… Du khách cũng sẽ bay trên những chuyến bay dành riêng cho hành khách trong "bong bóng du lịch". Đáng chú ý, họ sẽ không phải trải qua thời gian cách li, ở tại nơi cư trú hay bị kiểm soát lịch trình.

Tuy nhiên, tất cả những điều trên còn phụ thuộc vào tình hình Covid-19. Nếu số ca nhiễm thay đổi tại một trong hai địa điểm, kế hoạch có thể được chỉnh sửa như tăng/giảm số chuyến bay, thậm chí là tạm thời dừng lại.

Hiện thời gian cụ thể bắt đầu "bong bóng du lịch" vẫn chưa được tiết lộ, nhưng chi tiết cụ thể sẽ được công bố trong những tuần tới.

Minh Đức

Nguồn: toquoc.vn