Nhiều triển lãm ý nghĩa về ASEAN, Trường Sa, Hoàng Sa

Cập nhật:
Lượt xem: 630

Trong tuần này, tại các địa phương diễn ra nhiều triển lãm có ý nghĩa về ASEAN, Trường Sa, Hoàng Sa và về giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản.

Sinh viên Đại học Trà Vinh tham quan Triển lãm. Ảnh TTXVN

Từ ngày 19-21/10, tại Đại học Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Triển lãm trưng bày các tư liệu, văn bản, ấn phẩm và bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Đây là hoạt động thông tin, tuyên truyền về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu, văn bản, bản đồ, hình ảnh, hiện vật.

Qua đó khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của người dân, đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Sau khi kết thúc triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông chuyển giao toàn bộ tư liệu và hiện vật trưng bày tại triển lãm để nhà trường tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, giảng viên và sinh viên trong trường.

Triển lãm "Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020"

Từ ngày 21 đến 28/10, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) sẽ tổ chức triển lãm 'Trang phục truyền thống các nước ASEAN 2020'.

Triển lãm trưng bày các bộ trang phục truyền thống của 10 quốc gia thành viên ASEAN gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippine, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Bên cạnh đó là những hình ảnh về phong cảnh, văn hóa, đất nước, con người, góp phần mang lại cho người xem hiểu biết thêm về các nước ASEAN.

Các quốc gia Đông Nam Á vốn nổi tiếng với nền văn hóa đặc sắc và phong phú. Sự đa dạng văn hóa đó được phản ánh rõ nét trong những bộ trang phục truyền thống của mỗi quốc gia.

Mặc dù trang phục phương Tây tiện dụng và được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, nhưng trang phục truyền thống vẫn mang nét đẹp văn hóa đặc sắc riêng của người dân lựa chọn sử dụng trong dịp lễ tết và những ngày quan trọng của đất nước tại các quốc gia Đông Nam Á.

Thêm một không gian giao lưu văn hóa Việt - Nhật

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức lễ ra mắt Không gian giao lưu văn hóa Việt-Nhật tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Sự kiện do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Ikebana House và Kulsimi - nữ công tinh hoa Việt thực hiện, nhằm giới thiệu những nét đặc trưng, tinh tế trong văn hóa của người dân Nhật Bản và nghề thủ công truyền thống của Việt Nam.

Nhiều hoạt động nổi bật sẽ được diễn ra tại Không gian giao lưu văn hóa này như triển lãm Ikebana Mùa thu, học cắm hoa Ikebana, work shop về Ikebana và các lĩnh vực văn hóa Nhật - Việt có liên quan, trải nghiệm cắm hoa thư giãn… 

Đặc biệt, tại đây, công chúng sẽ được tìm hiểu rõ hơn về Ikenobo - trường phái được xem là "cội rễ của nghệ thuật cắm hoa Ikebana" và có lịch sử lâu đời nhất vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay.

Bên cạnh đó những câu chuyện thú vị về văn hóa Việt, về nghề thủ công truyền thống Việt sẽ được kể thông qua những sản phẩm trưng bày. Người xem sẽ cảm nhận được tinh thần "Thêu thảnh thơi" như một cuộc dạo chơi đầy thú vị của đường kim mũi chỉ để thêm hiểu, thêm yêu những giá trị nữ công tinh hoa được trao truyền lại qua nhiều thế hệ.

Không chỉ là những câu chuyện, kỹ năng về nghề thủ công, những hoạt động liên tục diễn ra với nhiều chủ đề vì sự tiến bộ của người phụ nữ cũng sẽ được tổ chức tại đây thông qua CLB "Nơi bàn tay mang lại an nhiên, nét đẹp tinh tế".

Việc cho ra mắt Không gian giao lưu văn hóa Việt - Nhật tại một bảo tàng có thế mạnh về Giới như Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ không chỉ giúp công chúng được tìm hiểu mà còn là được trải nghiệm văn hóa. Hoạt động này là sự giao thoa giữa một bên là nét văn hóa đặc trưng cho sự lễ nghi, về với thiên nhiên của người Nhật Bản trong nghệ thuật Ikebana và một bên với những nét đẹp tinh tế, sáng tạo của nghệ thuật thêu thủ công truyền thống Việt Nam.

Huyền Linh

Nguồn: Báo Chính phủ