Công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né là đòn bẩy, động lực quan trọng để du lịch Bình Thuận cất cánh

Cập nhật:
Lượt xem: 1.612

– Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tại Hội thảo mô hình quản lý khu du lịch quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức ngày 24/10/2020 tại Pandanus Resort, Mũi Né, Bình Thuận.

Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phát biểu tại hội  thảo (Ảnh: TITC)

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Hòa cho biết, khu du lịch Mũi Né, tỉnh Bình Thuận là một trong 49 khu vực có tiềm năng phát triển thành khu du lịch quốc gia. Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né tỉnh Bình Thuận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1772/QG-TTg ngày 18/12/2018. Ngày 24/8/2020 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 2354/QĐ-BVHTTDL công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né.

Khu DLQG Mũi Né nằm trên ranh giới hành chính của 3 huyện, thành phố, trải dài theo dải đất ven biển từ thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong đến hết ranh giới phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết; có diện tích khoảng 14.760 ha, trong đó diện tích vùng lõi tập trung phát triển, hình thành các khu chức năng du lịch là khoảng 1.000 ha.

Khu du lịch Mũi Né được biết đến với tài nguyên du lịch đặc sắc. Nổi bật là đồi cát Mũi Né trải dài, rộng lớn, trở thành biểu tượng của vùng đất Bình Thuận; các bãi biển đẹp gắn với thương hiệu “biển xanh – cát trắng – nắng vàng”; hệ thống di sản văn hóa, các lễ hội truyền thống, dân gian; nét đẹp văn hóa gắn liền cuộc sống bình dị của ngư dân làng chài ven biển; giá trị văn hóa ẩm thực với hương vị đặc trưng của biển.

Mũi Né thu hút du khách bởi những cồn cát tuyệt đẹp (Ảnh: TITC)

Hiện nay, Mũi Né đã trở thành điểm đến du lịch có thương hiệu của Việt Nam. Được mệnh danh là “thủ đô resort”, “thiên đường du lịch được tạo nên từ những cồn cát”, nơi đây tập trung hàng trăm resort lớn nhỏ từ cao cấp đến trung cấp, đã phát triển mạnh các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển, thể thao trên cát, mang lại không gian trải nghiệm lý tưởng, độc đáo cho du khách trong và ngoài nước. Trong thời gian qua, hoạt động du lịch tại khu du lịch Mũi Né không ngừng tăng, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Hàng năm Khu du lịch quốc gia Mũi Né đón từ 75-80% trên tổng số lượt du khách nội địa và 90-95% trên tổng số lượt du khách quốc tế đến Bình Thuận.

Hiện nay số dự án đã đi vào hoạt động tại Mũi Né là 112 dự án. Gần đây khu du lịch quốc gia Mũi Né đã thu hút, kêu gọi được các nhà đầu tư chiến lược, có kinh nghiệm và có tiềm lực tài chính như Tập đoàn Novaland, FLC, TMS, Dubai Việt Nam, TTC, Hưng Thịnh …

Năm 2019, Bình Thuận đã tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư chiến lược đến khu du lịch Mũi Né. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông, điện, nước, viễn thông, môi trường… được ưu tiên đầu tư, nâng cấp, cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển du lịch.

(Ảnh: TITC)

Việc Bộ VHTTDL ban hành Quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mũi Né chắc chắn sẽ nâng cao thương hiệu, tạo động lực, đòn bẩy cho Mũi Né tiếp tục thu hút đầu tư, phát triển mạnh hơn trong thời gian tới.

Tuy nhiên, hiện nay, Ban quản lý KDL quốc gia Mũi Né chưa được thành lập, việc quản lý các hoạt động du lịch trong khu vực hiện nay do 2 Ban quản lý đã được thành lập trước đây là BQL Hàm Tiến-Mũi Né và BQL điểm du lịch sinh thái Bàu Trắng thực hiện. Nhiệm vụ của các Ban chủ yếu trên các lĩnh vực an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, quản lý điểm đến, tuy nhiên do nhân sự còn ít, đồng thời phải quản lý trên địa bàn rộng lớn, với bờ biển trải dài trên 40km, cơ chế hoạt động chưa rõ ràng… nên việc quản lý các hoạt động du lịch chủ yếu tập trung ở một số điểm tập trung đông du khách. Do đó rất cần trong thời gian tới có mô hình quản lý khu du lịch quốc gia nhằm thúc đẩy các KDL quốc gia này phát huy được hiệu quả và mục tiêu đặt ra, tạo động lực thúc đẩy các khu du lịch trong tỉnh cùng phát triển.

Mũi Né được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Trung tâm Thông tin du lịch