Làm mới sản phẩm để kéo khách

Cập nhật:
Lượt xem: 334

Bên cạnh yếu tố bắt buộc là đáp ứng các tiêu chí đảm bảo an toàn cho du khách, các địa phương còn nỗ lực làm mới sản phẩm kích cầu hấp dẫn du khách nhằm tạo sức bật đột phá cho thị trường du lịch nội địa những tháng cuối năm.

Tour Biệt động Sài Gòn sử dụng xe máy cổ để di chuyển như những chiến sĩ biệt động năm xưa. Ảnh: Nguyễn Nam

Trong số gần 200 chương trình kích cầu du lịch do Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP.HCM vừa tung ra thị trường, có khá nhiều sản phẩm chú trọng vào làm mới điểm đến, thiết kế thời gian linh hoạt kết hợp với giảm giá sâu tới hơn 50% để kích thích nhu cầu đi du lịch tại chỗ của người dân và cả những người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn TP.HCM.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết với gần 100 doanh nghiệp du lịch tham gia hưởng ứng, chương trình kích cầu vào dịp cuối năm của Thành phố tập trung vào các sản phẩm tại chỗ và được làm mới với giá cả hợp lý, chất lượng dịch vụ hấp dẫn. Điển hình là các tour Biệt động Sài Gòn, theo dòng Sài Gòn - du ngoạn bằng buýt đường sông, hay tour ngắm hoàng hôn bằng canô - dùng cocktail “Sunset”, tour du ngoạn bằng thuyền chèo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè thưởng thức giai điệu kèn Harmonica và giao lưu Đờn ca tài tử, thả hoa đăng... được thiết kế với thời gian nửa ngày để phục vụ những du khách đang có nhu cầu đi du lịch nhưng không có nhiều thời gian. Bên cạnh đó, còn có các tour trải nghiệm, khám phá đặc trưng của TP.HCM trong thời gian một ngày và hai ngày.

Thêm tín hiệu khả quan đó là hiện có khoảng hơn 60% doanh nghiệp lữ hành đã hoạt động trở lại và đang dốc sức xây dựng sản phẩm chiến lược trong tình hình mới, trước mắt là để “chạy” cho nhu cầu du lịch cuối năm nay và đầu năm tới. Trong đó, có các gói sản phẩm chất lượng theo chương trình liên kết giữa TP.HCM đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ như tour khám phá Củ Chi (TP.HCM) đất thép thành đồng đến Tây Ninh - Bình Dương; hành trình trải nghiệm đất phương Nam: Sài Gòn - Cần Thơ - Bến Tre - Sài Gòn; chương trình liên tuyến Sài Gòn - Tiền Giang - Vũng Tàu và nhiều tour khám phá miệt vườn sinh thái miền Tây…

Ngoài ra, các tour liên tuyến đến Lâm Đồng, Bình Thuận, Tây Nguyên, miền Trung và các tỉnh phía Bắc cũng được các doanh nghiệp chú trọng khai thác nhằm triển khai chương trình kích cầu nội địa “Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn”. Đối với nhóm sản phẩm lưu trú, hàng loạt khách sạn từ 3 - 5 sao tung nhiều chương trình ưu đãi kết hợp với giảm giá từ 20% - 60% để kéo khách. Bà Hoa nhấn mạnh, việc làm mới chương trình kích cầu du lịch nội địa cuối năm không những nhằm thu hút “Người TP.HCM đi du lịch TP.HCM” mà còn hướng đến sự khác biệt, nâng chất sản phẩm để đón đầu xu hướng đi du lịch của người dân trên khắp các vùng miền của cả nước.

Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long chia sẻ, bên cạnh tiêu chí đảm bảo an toàn cho du khách, các địa phương trong vùng cũng nỗ lực làm mới sản phẩm kích cầu để tạo sức hấp dẫn du khách, nhất là nguồn khách từ thị trường TP.HCM. Trong đó, nổi bật là các chương trình “Nắng ấm phương Nam”, “Non nước hữu tình” đi qua các tỉnh Trà Vinh - Tiền Giang - Vĩnh Long - Bến Tre… Ông Phong lưu ý các địa phương trong vùng, kích cầu không có nghĩa là giảm giá, mà là làm mới độ hấp dẫn của sản phẩm để gia tăng sức mua, tạo sức bật kích thích nhu cầu đi du lịch của người dân.

Theo ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bên cạnh khẳng định yếu tố an toàn, địa phương này cũng đang liên kết với các tỉnh - thành Đông Nam Bộ nỗ lực làm mới sản phẩm đủ sức hấp dẫn, đây cũng là tiêu chí du khách lựa chọn để đi du lịch chứ không phải vấn đề giá cả. Theo đó, chỉ cần có sản phẩm kích cầu giá tốt và hấp dẫn thì sẽ thúc đẩy phục hồi thị trường du lịch nội địa. 

Việc làm mới chương trình kích cầu du lịch nội địa cuối năm không những nhằm thu hút “Người TP.HCM đi du lịch TP.HCM” mà còn hướng đến sự khác biệt, nâng chất sản phẩm để đón đầu xu hướng đi du lịch của người dân trên khắp các vùng miền của cả nước.

(Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM)

Hoàng Hải

Nguồn: Báo Văn hóa