Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2020 có chủ đề “Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam”

Cập nhật:
Lượt xem: 1.647

- “Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam” là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2020 diễn ra từ ngày 18-21/11/2020 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Toàn cảnh buổi họp báo (Ảnh: TITC)

Tại buổi họp báo về Hội chợ VITM Hà Nội 2020 tổ chức vào sáng nay (6/11), ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, sau một số lần trì hoãn do đại dịch Covid-19, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM Hà Nội 2020 sẽ được tổ chức với quy mô 250 gian hàng. Tính tới ngày 30/10/2020, đã có 300 doanh nghiệp tại 47 tỉnh thành trên cả nước đăng ký tham gia Hội chợ, bên cạnh đó còn có văn phòng đại diện ở Việt Nam của 6 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Đài Loan, Peru và Colombia. 

Bên cạnh những hoạt động B2B, B2C để khuyến khích các doanh nghiệp bàn thảo, hợp tác trong kinh doanh, trao đổi sản phẩm, trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn ra các hoạt động giới thiệu chương trình, phần mềm, ứng dụng chuyển đổi số của các doanh nghiệp du lịch; Lễ vinh danh các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tiêu biểu của Hiệp hội Du lịch Việt Nam năm 2019; Hội thảo xây dựng tiêu chí xếp hạng đầu bếp Việt Nam; Chương trình “Liên kết – sức mạnh Du lịch Việt Nam” do Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng và một số Hiệp hội Du lịch tổ chức; Trình diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 30/9/2020, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam” dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của các chuyên gia công nghệ, chuyên gia du lịch của một số tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới: Google, Facebook, Booking.com, lãnh đạo Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ (ASTA) nhằm trao đổi, chia sẻ những sáng kiến, kinh nghiệm trong việc ứng dụng công nghệ thông tin gắn liền với việc phát triển du lịch.

Diễn đàn “Chuyển đổi số để phát triển du lịch Việt Nam” thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới (Ảnh: TITC)

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đã tổ chức giải VITM Marathon (online) từ ngày 31/7/2020 nhằm cải thiện sức khỏe của người làm du lịch, gây dựng phong trào chạy bộ vì sức khỏe trong ngành Du lịch, gây quỹ từ thiện, giúp người tham gia làm quen với hình thức tổ chức sự kiện trực tuyến đang là xu thế diễn ra ở mọi ngành, nghề.

Vẫn như hoạt động thường niên, VITM Hà Nội 2020 cũng sẽ có các gói kích cầu du lịch hấp dẫn, giảm giá về các dịch vụ: vé máy bay, khách sạn, các tour, tuyến hấp dẫn do các đơn vị du lịch uy tín hàng đầu triển khai: Vietravel, Saigontourist, Hanoitourist... 

Ông Vũ Thế Bình cho biết, du lịch là một trong những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất do dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, ngành du lịch đã cố gắng tìm hướng đi mới, mở ra hướng phát triển mới, tiếp cận với khoa học công nghệ để đổi mới phương thức phục vụ. Trong đó, chuyển đổi số đóng vai trò then chốt, ông Vũ Thế Bình nhấn mạnh. Việc áp dụng công nghệ số sẽ giúp giảm chi phí nhân lực, đồng thời nâng cao khả năng tiếp cận tới du khách, góp phần thúc đẩy du lịch phục hồi và phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Trung tâm Thông tin du lịch