Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương: Hội thi đầu bếp và Bartender năm 2020 là cơ hội quảng bá ẩm thực Việt Nam, nâng cao tay nghề lao động du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.621

– Trong hai ngày 7 và 8/11/2020, tại Khu phức hợp du lịch Halong Marina, TP. Hạ Long, Sở Du lịch Quảng Ninh phối hợp với Tập đoàn BIM và các đơn vị liên quan tổ chức Hội thi Đầu bếp, Bartender Quảng Ninh 2020 với chủ đề “Định vị thương hiệu ẩm thực Quảng Ninh”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương dự và phát biểu chỉ đạo tại chương trình.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương đánh giá cao ý nghĩa Hội thi, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, là cơ hội để đội ngũ những người đầu bếp, nhân viên Bartender được tôn vinh, có điều kiện trau dồi kiến thức và gặp gỡ, học hỏi, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao tính chuyên nghiệp, tạo không khí thi đua giữa các đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, lựa chọn những chuyên gia đầu ngành cho du lịch Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Phó Tổng cục trưởng cho biết, năm 2020 ngành Du lịch trong nước và quốc tế gặp nhiều khó khăn. Giai đoạn 2016-2019, Việt Nam là ngôi sao đang lên trong khu vực ASEAN, được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đánh giá là quốc gia có tốc độ tăng trưởng du lịch cao hàng đầu thế giới. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, du lịch Việt Nam bị giảm sút cả khách nội địa và quốc tế. Tuy nhiên, Việt Nam tự hào là một trong những quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch bệnh, các hoạt động du lịch nội địa đang dần hồi phục với những chương trình kích cầu du lịch triển khai trên khắp cả nước, trong đó Quảng Ninh là một trong những địa phương đi đầu.

Để thích ứng với tình hình mới, theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương, các doanh nghiệp du lịch cần có những định hướng, điều chỉnh hoạt động phù hợp, tăng cường liên kết, quan tâm đến thị trường ngách, thiết kế chương trình theo nhu cầu nhóm khách, xây dựng các gói sản phẩm phù hợp với xu hướng, thị hiếu mới, đặc biệt là những sản phẩm có lợi cho sức khỏe, đem lại sự tin cậy và tâm lý an toàn cho khách.

Đây là thời điểm để các đơn vị kinh doanh du lịch xem xét các yếu tố nội tại bên trong, cơ cấu lại theo hướng năng động, tiết kiệm, hiệu quả. Để chuẩn bị cho sự phát triển mới giai đoạn 2021-2022, việc củng cố lực lượng, tập huấn và nâng cao tay nghề của người lao động vô cùng quan trọng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách.

Ngay sau lễ khai mạc đã diễn ra phần thi chung khảo của 10 thí sinh tham gia nội dung Bartender. Trong một khoảng thời gian nhất định, các thí sinh phải pha chế một món đồ uống theo các yêu cầu; tiếp đó họ có 5 phút để thuyết trình, giới thiệu về ý nghĩa của món đồ uống. Với Bartender, kỹ năng trình diễn là một trong những tiêu chí đánh giá quan trọng. 

Trong ngày 8/11, hội thi tiếp tục với vòng chung kết nội dung Bartender; phần thi sơ khảo và chung kết nội dung đầu bếp với gần 100 bếp trưởng đến từ 31 khách sạn, nhà hàng, tàu thủy lưu trú trên địa bàn tỉnh tham gia. 

Sau hai ngày diễn ra sôi nổi, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cao nhất ở nội dung Bartender cho Trường Đại học Hạ Long và Đầu bếp cho Khách sạn Sài Gòn Hạ Long.

Cụ thể, nội dung Bartender, thí sinh Bùi Phương Thảo (Trường Đại học Hạ Long) giành giải Nhất; thí sinh Bùi Huy Thắng (Khách sạn FLC Grand Hạ Long) giành giải Nhì; thí sinh Nguyễn Đình Doanh (Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương) giành giải Ba.

Với nội dung Đầu bếp, giải Vàng đồng đội thuộc về Khách sạn Sài Gòn Hạ Long. Hai giải Bạc đồng đội nội dung Đầu bếp thuộc về Khách sạn Premier Village Hạ Long; Khách sạn Hạ Long Plaza và Khách sạn Bông Sen Hoàng Gia. Ba giải Đồng đồng đội nội dung Đầu bếp được trao cho Khách sạn FLC Grand Hạ Long; Khách sạn Vinpearl&Spa Hạ Long và Khách sạn Central Luxury Hạ Long.

Trung tâm Thông tin du lịch