Cần Thơ chung tay kích cầu du lịch trong bối cảnh “bình thường mới”

Cập nhật:
Lượt xem: 668

Các bên nhất trí cho rằng, việc liên kết các mắt xích trong ngành du lịch là giá trị cốt lõi để cùng thực hiện những tiêu chuẩn du lịch an toàn.

Các hội nghị, hội thảo kích cầu du lịch được diễn ra thường xuyên.

Từ đầu năm đến nay, khách lưu trú Cần Thơ đạt trên 1,1 triệu lượt người, giảm 52,6% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng thu từ du lịch ước đạt hơn 2 ngàn tỷ đồng, giảm 43,4% so với cùng kỳ năm 2019. 

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng tròn Việt cho biết: Việt Nam nói chung, ĐBSCL nói riêng là nơi kiểm soát dịch bệnh Covid-19 rất tốt, nên sẽ là lợi thế lớn khi du lịch phục hồi. Lúc này, chúng ta nên hướng đến xây dựng tiêu chí du lịch an toàn tổng thể cho các nhóm dịch vụ căn bản như sau: Điểm đến an toàn; Giao thông an toàn; Dịch vụ an toàn; Ẩm thực an toàn. Đặc biệt, Cần Thơ nên thành lập một liên minh du lịch an toàn với tất cả thành viên trong chuỗi giá trị du lịch. Liên minh này ngoài phải xây dựng tiêu chí du lịch an toàn, còn cần ứng dụng công nghệ 4.0 để cập nhật và kết nối với khách du lịch chứ không dùng sổ sách, giấy tờ như hiện nay.

Theo bà Võ Xuân Thư, Tổng giám đốc Khách sạn Victoria Cần Thơ: Việc thực hiện cần có sự đồng bộ, đồng lòng từ các đơn vị và các doanh nghiệp du lịch cần giữ ý thức cao trong thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. "Hiện giờ nhu cầu nghỉ dưỡng nước ngoài rất khó, du khách trong nước bắt đầu trở lại các vùng miền là tín hiệu đáng mừng. Do vậy, tôi rất chú trọng duy trì cơ sở lưu trú an toàn, cho đến khi chúng ta có nguồn vaccine và mọi người có thể đi lại một cách tự do, an toàn mà không cần dùng biện pháp bảo vệ" - bà Võ Xuân Thư cho biết.

Theo Hiệp hội du lịch ĐBSCL, nhu cầu an toàn du lịch đang đặt ra ba yêu cầu để các địa phương thực hiện phát triển du lịch an toàn. Một là, sự hợp lực với cách tiếp cận hệ thống, thực hiện theo chuỗi để chuyển đổi phương thức hoạt động du lịch phù hợp tình hình mới. Hai là, an toàn du lịch phải có tiêu chí rõ ràng, dễ thực hiện. Mỗi tỉnh, thành hiện đều có tiêu chuẩn an toàn riêng nhưng chưa có một tiêu chuẩn chung theo vùng, theo quốc gia; do vậy, cần liên kết để xây dựng, ban hành chung cho cả quốc gia theo vùng, theo ngành như vận tải, lưu trú, dịch vụ ăn uống… Thứ ba, tiêu chí an toàn du lịch cần phải sử dụng công nghệ để thực thi hiệu quả.

Hoạt động chợ nổi Cần Thơ luôn hấp dẫn du khách.

Ở góc độ doanh nghiệp lữ hành, bà Lê Đình Minh Thy, Giám đốc Chi nhánh Vietravel Cần Thơ cho biết: "Một trong ba tiêu chí để xây dựng sản phẩm du lịch an toàn, ngoài điểm đến an toàn, ngoài đội ngũ nhân viên được tập huấn thì dịch vụ an toàn là tiêu chí tiếp theo chúng tôi đặt ra. Dịch vụ an toàn ở đây thì cần có sự tham gia của các đối tác cung ứng dịch vụ như: vận chuyển, nhà hàng, khách sạn, các điểm tham quan…đều phải đồng hành cùng chúng tôi, để đảm bảo sự an toàn cho du khách diễn ra xuyên suốt. Đây là một trong những thông điệp truyền thông cho du khách, đó là “du lịch an toàn và phải an toàn thì mới đi du lịch”.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ chia sẻ: Thời gian tới, Cần Thơ sẽ tổ chức chương trình kích cầu du lịch năm 2020 với chủ đề “Cần Thơ - An toàn và ấm áp”. Theo đó, sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội sẽ được tăng cường chặt chẽ. Trước mắt, Sở sẽ vận động kết nối 9 ngành cung ứng dịch vụ du lịch, hình thành chuỗi sản phẩm kích cầu hấp dẫn; hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch phục hồi hoạt động. Đến nay, đã có 60 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình kích cầu, với giá giảm từ 10% đến 50% và nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn khác.

"Chúng tôi sẽ phối hợp với đơn vị viễn thông để xây dựng trang web du lịch thông minh, để du khách biết thêm về Bộ tiêu chí và Bản đồ du lịch TP. Cần Thơ. Hiện nay, chúng tôi đã cập nhật dữ liệu đến hết tháng 10, về xây dựng bản đồ du lịch cũng đã niêm yết trên Cổng thông tin du lịch của thành phố Cần Thơ và trang mạng xã hội mà chúng tôi quản lý. Sở cũng gửi danh sách đến các doanh nghiệp tại Cần Thơ và giới thiệu đến du khách những doanh nghiệp đã tham gia bộ tiêu chí an toàn du lịch" - Nguyễn Minh Tuấn cho biết thêm.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ kêu gọi các doanh nghiệp đăng ký tiêu chuẩn an toàn

Giải pháp đã có, tuy nhiên hiện nay số doanh nghiệp tự nguyện tham gia các tiêu chuẩn an toàn còn ít, chỉ mới 72 đơn vị. Các điểm vườn, nhà hàng vẫn chưa đăng ký nhiều. Bước tiếp theo cần thực hiện nhanh và triệt để, đó là tạo ra mạng lưới chung các doanh nghiệp đồng lòng đăng ký và thực hiện những tiêu chuẩn an toàn này. Như vậy mới có thể xây dựng được bộ quy chuẩn chung trong vấn đề an toàn du lịch, để tất cả các thành phần tham gia vào chuỗi giá trị du lịch đều tình nguyện thực hiện. Lợi ích riêng và lợi ích chung của các bên sẽ tạo ra một nền du lịch an toàn trong giai đoạn “bình thường mới”./.

Hồng Phương

Nguồn: VOV