Lai Châu: Bình yên bản Mông dưới chân núi Sơn Bạc Mây

Cập nhật:
Lượt xem: 1.000

Nằm dưới chân núi Sơn Bạc Mây hùng vĩ, ở độ cao trên 1.500m so với mực nước biển, nhiều năm qua bản biên giới Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ thu hút hàng chục nghìn du khách mỗi năm và trở thành điểm đến độc - lạ của tỉnh Lai Châu.

Bình yên, thơ mộng, phong cảnh hữu tình cùng nét dân dã của cuộc sống của đồng bào Mông, bản Sin Suối Hồ, xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ là điểm đến không thể quên nếu một lần đặt chân tới.

Để thu hút khách du lịch, bà con luôn giữ bản làng xanh, sạch, đẹp trong nền xanh chủ đạo của cây rừng.

Các cánh rừng quanh bản còn lưu giữ nhiều loại thảm thực vật đa dạng, phong phú với các chủng loài quý hiếm.

Chính bởi vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc giữa đại ngàn mà vài năm trở lại đây, trung bình mỗi tháng bản Sin Suối Hồ đón gần 1.000 lượt du khách.

Khi về bản, du khách sẽ được người dân chào đón trong sự niềm nở, thân thiện.

Đa phần du khách về đây đều có chung một cảm nhận thoải mái với không gian yên bình

Để phục vụ nhu cầu của khách, người dân đã tự xây dựng các nhà hàng nhỏ, với các món ăn đậm chất bản địa như: rau rừng, lợn cắp nách, gà bản...

 ...được phục vụ theo phong cách riêng của đồng bào dân tộc Mông.

Du khách còn được nghỉ ngơi tại nhà người dân với phong cách homestay thân thiện.

Đông nhất là dịp chợ phiên, được tổ chức vào ngày thứ 7 hàng tuần và trung bình có tới vài trăm lượt du khách tới tham quan, vãn cảnh chợ.

Mặt hàng sản vật từ rừng và nông sản do chính tay người dân địa phương làm ra được bày bán cho du khách và bà con trong vùng.

Ngoài ra, chợ phiên còn bày bán các mặt hàng thổ cẩm như túi, áo, váy, khăn, vải... cũng là sản phẩm phục vụ cho du khách khi về bản.

Phong cách không gian chợ quê vùng cao, rực rỡ sắc màu thổ cẩm là điểm nhấn của không gian chợ.

Duyên dáng phụ nữ Mông, Sin Suối Hồ.

Dù là chợ bản, nhưng mỗi dịp phiên chợ Sin Suối Hồ đã thu hút đông đảo người dân trong vùng về trao đổi, mua bán hàng hóa.

Đi chợ là niềm vui sau một tuần lao động miệt mài

Đôi bạn già người Dao - Mông gặp nhau bên góc chợ tâm sự, chia sẻ niềm vui cuộc sống

Nét hồn nhiên của trẻ em trên lưng mẹ tại chợ phiên Sin Suối Hồ

Mỗi dịp chợ phiên, bên góc nhỏ của chợ những người lính biên phòng lại nhiệt tình, miệt mài với những đường kéo cắt tóc giúp trẻ em địa phương và du khách khi có nhu cầu

Với những nét độc đáo, mộc mạc, chân tình và thân thiện, bản của đồng bào Mông nơi biên giới Sin Suối Hồ (Lai Châu) đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách và là một điểm đến độc - lạ trong phát triển du lịch ở địa phương./.

Khắc Kiên/VOV-Tây Bắc

Nguồn: VOV