Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phát triển du lịch Tây Bắc theo hướng bền vững, thu hút đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, tăng cường liên kết hợp tác

Cập nhật:
Lượt xem: 2.494

– Ngày 14/11/2020, tại Phú Thọ, UBND TP. Hồ Chí Minh phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020 với chủ đề “Liên kết phát triển bền vững”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu chỉ đạo.

(Nguồn ảnh: Báo Chính phủ)

Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Bắc mở rộng, lãnh đạo các bộ, ngành, Hiệp hội du lịch các tỉnh thành, các doanh nghiệp du lịch. Về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có sự tham dự của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương và Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh.

Tiếp nối các kết quả đạt được từ liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh với 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và liên kết giữa TP. Hồ Chí Minh với 5 tỉnh vùng Đông Nam Bộ, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái và Phú Thọ) xây dựng chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025.

Chương trình liên kết giữa TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng nhằm phát huy tiềm năng du lịch, thế mạnh của từng địa phương; hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa - lịch sử, tài nguyên du lịch của từng địa phương và thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sáng kiến liên kết du lịch giữa các địa phương, đồng thời nhấn mạnh, du lịch quốc tế chưa thể phục hồi trong thời gian ngắn do dịch Covid-19 trên thế giới vẫn còn, nên khai thác du lịch trong nước sẽ là hướng trọng tâm, mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch tồn tại và phục hồi. Đây là dịp để người dân trong nước được hưởng những dịch vụ với nhiều ưu đãi, giá cả hợp lý.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương vùng Tây Bắc quan tâm, tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư mạnh vào phát triển hạ tầng, dịch vụ phục vụ du lịch; thúc đẩy liên kết không chỉ giữa các tỉnh mà cả liên kết giữa các địa phương trong tỉnh, liên kết giữa các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển du lịch ở Tây Bắc, nhất là du lịch cộng đồng sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp người dân địa phương giảm nghèo bền vững, đồng thời mang lại cơ hội quảng bá các giá trị văn hóa Việt Nam ra bên ngoài. Cần phát triển du lịch theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái. Trong bối cảnh hiện nay, Phó Thủ tướng yêu cầu phát triển du lịch cần hết sức chú trọng đến việc đảm bảo an toàn về sức khỏe và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Tại Hội nghị, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã ký kết Thỏa thuận liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2021- 2025 và Kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch. Trong Hội nghị cũng đã diễn ra ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch các địa phương và các hãng hàng không, thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch 9 tỉnh, thành.

(Nguồn ảnh: Báo SGGP)

Trong khuôn khổ của Hội nghị cũng diễn ra Diễn đàn trực tuyến hiến kế phát triển liên kết du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng do Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở VHTTDL/Sở Du lịch các tỉnh thành và Báo Tuổi Trẻ tổ chức nhằm tìm kiếm các góp ý, các giải pháp phát triển du lịch; Giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch và sản phẩm mua sắm đặc trưng của TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Trước đó, vào tháng 9/2020, các doanh nghiệp du lịch của TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã phối hợp tổ chức các chuyến khảo sát điểm đến tại các tỉnh Tây Bắc mở rộng nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch liên vùng đặc sắc đưa vào khai thác phục vụ du khách ngay trước thềm hội nghị với 2 đoàn đến Phú Thọ vào ngày 11/11 (95 khách) và ngày 14/11/2020 (85 khách).

Việc ký kết các thỏa thuận liên kết phát triển du lịch giữa TP. Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa các tỉnh, thành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các hiệp hội và doanh nghiệp du lịch của địa phương, tập trung vào công tác quản lý nhà nước về du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, quảng bá xúc tiến du lịch, phát triển nguồn nhân lực du lịch và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch.

Trong bối cảnh ngành du lịch toàn cầu chịu tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19, việc đẩy mạnh hợp tác phát triển du lịch vùng là giải pháp hiệu quả nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch, quảng bá du lịch các địa phương nhằm thúc đẩy người dân đi du lịch trong nước, góp phần xây dựng thị trường du lịch trong nước bền vững và là tiền đề để tạo ra các sản phẩm liên kết vùng đặc sắc, có chất lượng nhằm chuẩn bị cho việc đón du khách quốc tế quay trở lại sau khi dịch bệnh đã được kiểm soát hoàn toàn.

Trung tâm Thông tin du lịch