Nghệ thuật công cộng kiến tạo điểm đến du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 132

Nhằm có thể kết nối, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế, tuyên truyền cho cộng đồng hiểu rõ hơn về Nghệ thuật công cộng (NTCC) và vai trò của nó trong mối quan hệ kết nối giữa văn hoá - nghệ thuật - du lịch trong việc quảng bá và xây dựng điểm đến thu hút du khách, ngày 17/11/2020, tại Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (số 360 La Thành, Đống Đa, Hà Nội), Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; Trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn - ĐHQGHN; Công ty cổ phẩn Nghệ thuật Sáng tạo Ong Vàng tổ chức Hội thảo khoa học: “Nghệ thuật công cộng kiến tạo điểm đến du lịch”.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo là diễn đàn kết nối, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm với mục đích giúp các bên liên quan hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa văn hoá nghệ thuật và kinh tế nói chung, nghệ thuật công cộng và tính hấp dẫn của điểm đến nói riêng. Đây cũng là dịp để những người thực hành trong ngành nghệ thuật công cộng, những nhà nghiên cứu và cơ quan xây dựng chính sách phát triển văn hóa nghệ thuật, du lịch cùng trao đổi nhìn nhận đánh giá vai trò và vị trí của NTCC trong việc kiến tạo điểm đến du lịch. Đồng thời, Hội thảo còn tạo môi trường hợp tác cùng phát triển, cho sinh viên các trường đại học tiếp cận với các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp trong ngành để từ đó nắm bắt cơ hội trải nghiệm, thực tập và làm việc thực tế. Hơn thế nữa, hội thảo cũng giúp mở rộng cơ hội hợp tác làm việc giữa các doanh nghiệp trong ngành nghệ thuật, du lịch và tiếp cận được nhân tài nghệ thuật, trường đại học.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho biết, NTCC là một chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm gần đây. Sau một thời gian triển khai thực hiện, Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, cán bộ quản lý, chuyên gia đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và một số doanh nghiệp. 33 bài viết có chất lượng đã được Ban Tổ chức hội thảo lựa chọn và in trong kỷ yếu. Các bài viết tập trung khai thác NTCC theo các chủ đề chính: Cơ sở lý luận và thực tiễn về NTCC và điểm đến du lịch; Kinh nghiệm quốc tế về sự kết hợp giữa NTCC với việc kiến tạo điểm đến du lịch; Thực trạng về NTCC tại các điểm đến du lịch ở Việt Nam hiện nay; Đề xuất giải pháp về sự kết hợp giữa NTCC với việc kiến tạo điểm đến du lịch, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật trong tham quan du lịch, theo kịp sự phát triển của thế giới; Định hướng sự kết hợp giữa NTCC với việc kiến tạo điểm đến du lịch ở Việt Nam hiện nay...

“Những năm gần đây ghi nhận sự phát triển nhanh chóng của NTCC tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án của nhà nước – hướng về nghệ thuật dân gian, đề cao bản sắc văn hóa. Những đóng góp từ hội thảo cũng như định hướng đúng đắn từ chính phủ, NTCC sẽ còn phát triển hơn nữa, trở thành biểu tượng mang tính bản sắc của mỗi địa danh” PGS.TS. Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại phiên toàn thể và phiên thảo luận, các đại biểu đã nêu lên các vấn đề liên quan đến thực trạng về Nghệ thuật công cộng, chủ trương chính sách, định hướng phát triển. Trong đó, các chủ đề về thành công, hạn chế của nghệ thuật công cộng tại Việt Nam hiện nay; các giải pháp để NTCC gắn kết điểm đến du lịch, những bài học kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam đặc biệt được chú trọng.

Theo TS. Hoàng Minh Của, Đại học Văn hoá Hà Nội, NTCC có vai trò rất quan trọng trong thu hút khách tham quan, là nơi kiến tạo nên tiềm năng kinh tế, văn hoá của xã hội. Để kế thừa phát huy vai trò tiềm năng to lớn của nghệ thuật công cộng đô thị, cần có sự nghiên cứu, đầu tư bài bản, tổng thể, với những chuyên gia tài năng, có tầm nhìn dài hạn, cùng những quy định chặt chẽ trong quản lý mới thực sự đem lại hiệu quả lâu dài cho sự phát triển.

PGS.TS. Nguyễn Văn Dương, Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam cho rằng cần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm NTCC, không mang tính phong trào dàn trải, tổ chức thực hiện quy hoạch, xây dựng NTCC cần xác định về nội dung chủ đề, quy hoạch chi tiết về địa điểm, không gian cảnh quan môi trường.

NTK Lưu Việt Thắng, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp cho rằng cần tạo ra bản đồ NTCC cho điểm đến du lịch để du khách có cái nhìn tổng quan về điểm đến du lịch trước khi quyết định chuyến đi của mình. Bản đồ NTCC sẽ giúp du khách sắp xếp lịch trình thuận tiện và đường đi ngắn nhất, để có thể đi du lịch tiết kiệm thời gian và hiệu quả. Bản đồ NTCC sẽ đa dạng hoá các điểm đến du lịch, tăng thêm sự lựa chọn, gợi mở mong muốn khám phá, check-in của du khách.

Tại Hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Hà Văn Siêu đánh giá cao công tác phối hợp tổ chức hội thảo và nhận định NTCC có thể hỗ trợ thúc đẩy phát triển điểm đến, phát triển kinh tế - xã hội địa phương; trong vai trò quản lý nhà nước, Tổng cục Du lịch sẽ phối hợp với Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam tham mưu trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng cơ chế chính sách, định hướng phát triển NTCC góp phần thúc đẩy phát triển du lịch.

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, người tham dự có cơ hội chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu tại Việt Nam như: bông hoa dã quỳ và nụ hoa Atiso ở quảng trường Lâm Viên, Đà Lạt; cổng trời Phú Quốc; tháp Trầm Hương, Nha Trang... và trên thế giới tại khu triển lãm, hứa hẹn mang đến những dư âm mới mẻ, truyền cảm hứng sáng tạo sâu sắc.

Hội thảo khoa học “Nghệ thuật công cộng kiến tạo điểm đến du lịch” lần đầu tiên được tổ chức, đóng góp những giải pháp giúp sự kết nối giữa văn hóa, nghệ thuật, du lịch phát huy hiệu quả tốt nhất. Ban Tổ chức mong rằng đây sẽ là điểm khởi đầu tốt đẹp cho những sự kiện tiếp theo, để Hội thảo về NTCC trở thành một hoạt động thường niên, góp phần chia sẻ kiến thức, tuyên truyền cho cộng đồng hiểu rõ hơn về các tác phẩm sáng tạo và vai trò thiết thực của NTCC trong đời sống ngày nay.

Nhâm Hiền

Nguồn: Tạp chí Du lịch