Đông Triều gắn nông nghiệp với du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 448

Diện tích trồng hoa của TX Đông Triều (Quảng Ninh) ngày càng phát triển và được Cục sở hữu trí tuệ cấp đăng ký Nhãn hiệu chứng nhận 'Hoa - Cây cảnh Đông Triều'.

Ngoài áp dụng kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất trồng hoa, TX Đông Triều, cũng như nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ninh bắt đầu liên kết sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch. Ảnh: Anh Thắng.

Các loài hoa và cây cảnh được trồng và bán ở TX Đông Triều rất phong phú và đa dạng. Ngoài các loại hoa và cây cảnh truyền thống, đã có nhiều nghiên cứu khoa học và đề tài ứng dụng các mô hình trình diễn giống hoa, cây cảnh mới có giá trị và hiệu quả kinh tế cao được đưa vào sản xuất.

Từ năm 2015-2019, diện tích trồng hoa, cây cảnh của Đông Triều ngày một tăng, từ 130ha lên 344ha với đa dạng loại hoa như: Phong lan, hồng, cúc, loa kèn, lay ơn, huệ, cẩm chướng, ly… cây cảnh gồm: quất, đào, mai, bon sai… Do trồng hoa có thâm niên, áp dụng công nghệ nên tư liệu sản xuất như đất đai, con người, kỹ thuật sản xuất là một thuận lợi cho việc phát triển vùng trồng hoa.

Theo ông Phạm Văn Phong, Phó trưởng phòng Kinh tế TX Đông Triều, hiện địa phương đã quy hoạch vùng trồng hoa tập trung với 40ha, trong đó xã Bình Khê 30ha, phường Hưng Đạo 10ha.

Trên cơ sở đó, TX Đông Triều đã kêu gọi nhà đầu tư cùng sản xuất tiêu thụ theo Nghị quyết 194/2019/NQ-HĐND về chính sách khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh.

“Trong đó, tập trung trồng hoa ứng dụng công nghệ gắn với phát triển du lịch chủ yếu ở xã Bình Khê phục vụ du lịch tâm linh theo tuyến Ngọa Vân, Yên Tử.

Đi đôi với trồng hoa, thị xã cũng đề nghị nhà đầu tư thiết kế quang cảnh cho du khách thưởng hoa, chụp ảnh. Về mặt bằng, địa phương cũng đã bố trí ở một số điểm cho doanh nghiệp đầu tư”, ông Phong nói thêm.

Để có thể triển khai tốt quy hoạch vùng trồng hoa áp dụng công nghệ cao gắn với phát triển du lịch, TX Đông Triều tập trung đẩy mạnh công tác tập huấn kỹ thuật cho người dân, phát huy tối đa thế mạnh của một địa phương đã có thâm niên trồng hoa áp dụng công nghệ cao.

Đồng thời, bố trí địa điểm thu hút đầu tư phải thực sự thuận lợi, hợp lý, ưu tiên những doanh nghiệp đi đầu trong việc sản xuất hoa theo hướng công nghệ cao.

Đặc biệt, cùng bà con nông dân và doanh nghiệp sớm đưa ra bài toán thị trường để vùng trồng hoa tập trung gắn với du lịch sớm được triển khai.

Đông Bắc

Nguồn: Báo Nông nghiệp