Tôn vinh giá trị di sản văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên

Cập nhật:
Lượt xem: 2.510

Tối 20.11 tại TP. phố Pleiku, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại (25.11.2005 - 25.11.2020) và khai mạc các hoạt động kỷ niệm.

Lễ khai mạc

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Kpăh Thuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết: 15 năm qua, các cộng đồng cư dân 5 tỉnh Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai vẫn giữ được không gian, môi trường sống động của cồng chiêng. Tại Gia Lai, qua điều tra tại 1.192 làng đồng bào dân tộc Jrai và Bahnar trên địa bàn tỉnh còn lưu giữ 5.655 bộ cồng chiêng, trong đó có 932 bộ cồng chiêng quý hiếm. Toàn tỉnh có 948/1.192 làng, chiếm gần 80% số làng có cồng chiêng; còn 224 làng, chiếm tỷ lệ gần 19% không còn cồng chiêng. Đơn vị cấp huyện còn lưu giữ được nhiều cồng chiêng nhất là huyện Ia Grai có 1.116 bộ, trong đó có 353 bộ cồng chiêng quý hiếm. Toàn tỉnh có khoảng 900 nghệ nhân giỏi và hơn 60 nghệ nhân biết cách chỉnh chiêng. Đặc biệt, năm 2009, tỉnh Gia Lai chủ trì tổ chức thành công Festival quốc tế cồng chiêng Tây Nguyên và năm 2018 tiếp tục tổ chức thành công Festival quốc tế cồng chiêng Tây Nguyên. Đây là 2 sự kiện lớn có tiếng vang và ảnh hưởng không chỉ trong nước mà còn lan tỏa ở tầm quốc tế.

“Để không gian văn hóa cồng chiêng tiếp tục được sinh tồn ngay trên chính mảnh đất đã sinh ra nó, trên cơ sở các quy định hiện hành của nhà nước về bảo tồn, phát triển văn hóa truyền thống, chúng ta cần tăng cường hơn nữa sự quan tâm đến các cộng đồng dân cư là chủ thể văn hóa cồng chiêng, bằng những chủ trương, đường lối đúng đắn, đặc biệt là các việc làm, chương trình hành động phù hợp. Trong những năm qua, chúng ta đã có nhiều cuộc liên hoan cồng chiêng từ cấp xã đến cấp huyện và tỉnh, khu vực. Không chỉ mỗi dịp Festival, mà ngay cả cồng chiêng của chúng ta nơi các buôn làng cũng đã thực sự làm say đắm lòng người, níu chân du khách mỗi khi đến thăm Gia Lai. Chúng ta hãy làm tốt hơn nữa, để cồng chiêng không chỉ là một điểm nhấn về văn hóa, du lịch mà còn là một đường hướng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong tương lai”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh.

Dịp này, Sở VHTTDL công bố quyết định khen thưởng của UBND tỉnh Gia Lai cho 8 nghệ nhân chỉnh chiêng tiêu biểu.

Triễn lãm ảnh căn cứ cách mạng khu 10 và anh hùng Trần Văn Bình tại đường Anh hùng Núp (TP. Pleiku, Gia Lai)

Cùng với đó là Triển lãm ảnh “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”, trưng bày 120 ảnh nghệ thuật của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, tái hiện dòng chảy của di sản văn hóa cồng chiêng qua các lễ hội như: đâm trâu, bỏ mả, mừng nhà rông mới hay khoảnh khắc các nghệ nhân tạc tượng gỗ, trình diễn cồng chiêng, múa xoang…

Trước đó, nằm trong khuôn khổ chương trình, tại TP. Pleiku, Sở VHTTDL tỉnh Gia Lai khai mạc Triển lãm ảnh Căn cứ cách mạng Khu 10 và Anh hùng Trần Văn Bình. Triển lãm trưng bày 160 hình tư liệu khổ lớn giới thiệu quá trình xây dựng và lớn mạnh của Căn cứ cách mạng Khu 10 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; một số hình ảnh về con người và vùng đất cách mạng Krong trong quá trình xây dựng và phát triển sau giải phóng; hình ảnh Anh hùng lực lượng vũ trang Trần Văn Bình - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai. Ngoài ra, người dân và du khách tham dự triển lãm còn được nghe một đoạn băng ghi âm thu năm 1972 của Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Bình gửi vợ con ở miền Bắc.

Ngọc Hòa

Nguồn: Báo Văn hóa;