Tà Đùng - Kỳ quan giữa đại ngàn Tây Nguyên

Cập nhật:
Lượt xem: 14.678

- Giữa mênh mông biển nước, những quả đồi sừng sững như hòn đảo ngọc được kiến tạo từ đất đỏ bazan, ánh lên giữa mặt hồ như một tấm gương khổng lồ. Với vẻ đẹp yên bình giữa thiên nhiên khoáng đạt, độc đáo của hơn 40 cồn đảo với nhiều hình thù khác nhau nhấp nhô mềm mại giữa mặt hồ, Tà Đùng được ví von như “vịnh Hạ Long” giữa đại ngàn Tây Nguyên.

Hồ Tà Đùng là hồ nước ngọt trên núi nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Tà Đùng, tỉnh Đắk Nông. Hồ Tà Đùng còn có tên gọi khác là hồ thủy điện Đồng Nai 3 do là hồ tích nước chính của hệ thống thủy điện này.

Hồ Tà Đùng có diện tích khoảng hơn 22.000 ha vào mùa khô và có thể lên đến gần 50.000 ha vào cuối mùa mưa, độ sâu trung bình trên 20m, trong lòng hồ rải rác rất nhiều hòn đảo lớn nhỏ, cây cối xanh tốt, rậm rạp do đó hồ Tà Đùng được ví như vịnh Hạ Long thu nhỏ trên Tây Nguyên với cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ và thơ mộng.

Thời điểm lý tưởng để tham quan hồ Tà Đùng là vào mùa tích nước, khoảng từ tháng 7 đến tháng 12. Khi nước hồ dâng cao trong xanh và những cơn mưa làm cây cối trên các đảo xanh mướt, khiến hồ Tà Đùng lúc này như một bức tranh thiên nhiên hoang sơ non nước hữu tình. 

Đến đây, bạn có thể di chuyển bằng thuyền để thưởng ngoạn cảnh quan được tạo ra bởi vô số đảo lớn nhỏ hiện lên giữa mặt hồ yên tĩnh tựa như những con rồng nhỏ uốn lượn giữa núi rừng và hít thở bầu không khí trong lành. Vào buổi tối bạn có thể cắm trại ngay bên cạnh hồ để thưởng ngoạn hừng đông ở Tà Đùng.

Buổi hừng đông là thời khắc thiên nhiên đẹp nhất trong ngày. Du khách sẽ chứng kiến biển mây thiên hình vạn trạng bay vùn vụt, cũng có khi la đà trên những dãy núi, trên những hòn đảo. Mây có khắp nơi khiến du khách có cảm giác như lạc vào chốn thần tiên.

Tại Khu du lịch sinh thái Tà Đùng còn có thiết kế cây cầu kính dài chừng 50m để du khách dạo chơi. Ngoài ra còn có vô số điểm check-in lý tưởng với tổ chim ưng, đôi cánh thiên thần, nấc thang lên thiên đường, vườn hoa kiểng với nhiều loài hoa rực rỡ giữa không gian cao nguyên trong lành: hồng nhung, dã quỳ, mimosa, lan, cẩm tú cầu…

Trong hành trình khám phá Nam Tây Nguyên, đến với Đắk Nông, điểm đến hồ Tà Đùng đang được du khách yêu thích vì cảnh quan hùng vĩ, thiên nhiên còn giữ nét hoang sơ và vẫn lưu truyền những chuyện xưa tích cũ về vùng non nước hữu tình...

Trung tâm Thông tin du lịch (tổng hợp)