Du lịch Đắk Nông có gì?

Cập nhật:
Lượt xem: 1.074

Đắk Nông nằm ở cửa ngõ phía Nam Tây Nguyên, là đầu mối giao thương giữa các tỉnh Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực duyên hải Nam Trung bộ. Với lợi thế về vị trí cùng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, sự đa dạng sắc màu văn hóa của 40 dân tộc anh em mang đến cho Đắk Nông nhiều tiềm năng, cơ hội lớn để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có du lịch.

Hệ thống hang động ở Đắk Nông vẫn còn giữ nguyên nét hoang sơ

Xác định được tầm quan trọng của Du lịch đối với sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của tỉnh, ngày 07/8/2017 Tỉnh ủy Đắk Nông đã ban hành Chương trình hành động số 20-CTr/TU về thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh có 242 cơ sở lưu trú du lịch, với 3.271 phòng. Trong đó khách sạn có 561 phòng, nhà nghỉ, nhà khách 2.170 phòng. Dịch vụ ăn uống cũng được đầu tư, nâng cấp phục vụ các món ăn đặc sản địa phương, hiện có khoảng 40 nhà hàng phục vụ các món ẩm thực địa phương và các đặc sản vùng miền, có sức chứa từ 100 – 2.500 chỗ ngồi; có 02 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành trên địa bàn tỉnh. Dịch vụ vận chuyển khách ngày càng phát triển đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách.

Với sự kiện Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông đã góp phần định vị giá trị và đẳng cấp toàn cầu về du lịch cho tỉnh Đắk Nông. Trước sự kiện này, tỉnh đang và sẽ khai thác các giá trị đặc thù về địa chất, địa mạo, văn hóa truyền thống đặc trưng của 40 dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Đắk Nông sở hữu nhiều thác nước tự nhiên đẹp như tranh

Trên cơ sở các giá trị địa chất đặc sắc đó, tỉnh Đắk Nông đã xác định 44 điểm đến, hình thành 3 tuyến du lịch với chủ đề “Xứ sở của những âm điệu” và 3 tuyến du lịch là “Trường ca của Lửa và Nước”, “Bản giao hưởng của Làn gió mới” và “Âm vang từ Trái đất”, trải dài trên 6 huyện, thành phố. Đây được xem là sản phẩm giữ vai trò chủ đạo, mang tính độc đáo, riêng biệt, thu hút du khách khám phá, tìm tòi, nghiên cứu những giá trị độc đáo của vùng đất Đắk Nông.

Đắk Nông có hệ thống hang động vẫn còn giữ nguyên nét hoang sơ, các mỏ đá quý, mỏ khoáng sản, cảnh sắc hùng vĩ của những thác nước Đray Sáp, Gia Long, thác Lụa, Lưu Ly, Bảy tầng, các VQG Tà Đùng, Nam Cát Tiên, Khu Bảo tồn thiên nhiên Nậm Nung với hệ sinh thái rừng và hệ động, thực vật rừng đa dạng quý hiếm như báo gấm, voọc chà vá, khỉ đuôi lợn,… Ngoài ra, những giá trị độc đáo của địa chất, địa mạo gắn với việc hình thành hệ thống hang động (trên 100 hang), những mỏ đá saphia, mỏ quặng alumin, wolfram… mang sắc thái riêng, được hình thành với sự phun trào của núi lửa cách ngày nay 3,5 triệu năm cũng là những đặc điểm riêng biệt của hệ thống Công viên địa chất.

Bên cạnh đó, nét văn hóa độc đáo với những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể như Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, hát Sử thi Ót N’drong, dân ca Nau M’pring, xem các nghệ nhân trình diễn đàn đá, dệt thổ cẩm, đan lát truyền thống, những món ăn đặc sản, truyền thống đa dạng và phong phú của đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại đây cũng là những nguồn tài nguyên quý cho phát triển du lịch.

Tham quan hồ gắn với các hoạt động ở các đảo nổi là điều mà du khách không nên bỏ qua khi đến Đắk Nông

Với đặc điểm địa hình đặc trưng, cùng với giá trị địa chất độc đáo của hệ thống hang động núi lửa, Đắk Nông có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch thể thao mạo hiểm. Song song đó, với hơn 70% dân số Đắk Nông làm nông nghiệp cùng với nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc của 40 dân tộc anh em đến từ các vùng miền, du lịch gắn với nông nghiệp, nông dân đang được xem là phương cách để xóa đói giảm nghèo, tạo thu nhập, xuất khẩu tại chỗ.

Ngoài ra, loại hình du lịch nghỉ dưỡng cũng đang được chú trọng. Đặc biệt, dựa trên điều kiện tự nhiên có nhiều thác rừng đẹp, thiên nhiên hoang sơ, khí hậu nhiệt đới mát mẻ, tỉnh Đắk Nông đang tập trung khai thác những lợi thế này phục vụ cho việc xây dựng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, đáp ứng nhu cầu của du khách và phù hợp với xu thế phát triển du lịch hiện nay.

Thanh Tùng

Nguồn: Báo Du lịch