Đặc sắc du lịch cộng đồng Sóc Trăng

Cập nhật:
Lượt xem: 1.234

Sóc Trăng được nhiều du khách biết đến là xứ sở của các ngôi chùa nổi tiếng, độc đáo như chùa Mahatúp (chùa Dơi), chùa Kh’leang, chùa Chén Kiểu, chùa Đất Sét, chùa Som Rong và chùa Quan Âm Linh Ứng; cùng các lễ hội độc đáo của cộng đồng 03 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa cộng cư lâu đời, tiêu biểu nhất chính Lễ hội Óoc Om Bóc - đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào Khmer, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch công nhận là 01 trong 15 lễ hội cấp quốc gia.

Ngoài ra, Sóc Trăng còn có nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật dân tộc đặc sắc, như: sân khấu Rô Băm, sân khấu Dù kê, các điệu múa dân gian của dân tộc Khmer, dân tộc Hoa đã và đang trở thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn. Du khách còn đến Sóc Trăng khám phá và trải nghiệm các loại hình du lịch tâm linh, tín ngưỡng, du lịch về nguồn, chiêm ngưỡng các loại hình kiến trúc nghệ thuật độc đáo.

Chùa Som Rong Sóc Trăng

Sóc Trăng được thiên nhiên ưu đãi, hội đủ các yếu tố, thế mạnh về sông, biển, rừng, kênh, rạch và các dãy cù lao chạy dài hơn 50km dọc theo sông Hậu ra tận biển Đông. Để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế, tỉnh Sóc Trăng đã và đang triển khai xây dựng các cụm du lịch cộng đồng trọng điểm, gồm:

Du lịch gắn liền không gian văn hóa thuần chất Nam Bộ dọc tuyến Quản Lộ - Phụng Hiệp:

Du khách sẽ được trải nghiệm cuộc sống đời thường vô cùng mộc mạc, chất phác của cộng đồng cư dân địa phương như chèo xuồng đi vớt ốc, hái rau, dở lợp đổ cá, đặt trúm bắt lươn; qua vườn hái rau, hoa màu và hái trái cây về tự chế biến các món ăn dân dã địa phương; tham quan các điểm làm bánh dân gian, tham gia vào học cách gói bánh và thưởng thức ngay những chiếc bánh nóng hổi vừa mới ra lò do chính bàn tay mình làm ra. Du khách sẽ tham gia hành trình khám phá thiên nhiên, lịch sử dõi theo dấu chân cha ông đi mở cõi đất Phương Nam bằng xe đạp trên Hương lộ 20. Đặc biệt, tham gia cùng chủ hộ thu hoạch nông sản và chở ra chợ nổi Ngã Năm bán; khám phá nét mộc mạc và cái hồn đặc trưng của chợ nổi miền Tây, trải nghiệm cảm giác lênh đênh trên sông nước để khám phá cảnh sinh hoạt, mua bán tấp nập trên sông của người dân và thưởng thức điểm tâm sáng với những món ăn mang đậm chất vùng quê.

Du lịch nghỉ dưỡng sinh thái chất lượng cao đậm chất Tây Nam Bộ:

Nằm trên dòng sông Hậu, thuộc xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, cồn Mỹ Phước được công nhận là danh lam thắng cảnh cấp tỉnh, nơi có khí hậu trong lành với nhiều vườn cây ăn trái, cho cây sai trái ngọt quanh năm. Du khách có thể dạo quanh cồn bằng xe đạp, ngắm nhìn hàng hàng cây trái trĩu quả, thưởng thức trái dừa dứa hoặc trải nghiệm cảm giác lênh đênh trên chiếc phà chạy dọc theo dòng sông Hậu và thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương; giao lưu đờn ca tài tử với người dân thật thà, chất phác nơi đây.

Du khách trải nghiệm sông nước

Du lịch khám phá thiên nhiên, lịch sử:

Du khách đến tham quan các xã An Thạnh Nhất và An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng sẽ được hòa mình và khám phá vào thiên nhiên rừng ngặp mặn với các hoạt động thú vị, như: đi cầu tre xuyên rừng trải nghiệm sinh thái rừng ngặp mặn, cho khỉ ăn, tham gia bắt ốc len, vọp, câu cua, câu cá; đi tàu ra bãi bồi tham quan bãi nghêu trên cửa biển Trần Đề, khám phá hệ sinh thái rừng bần ngập mặn với nhiều loại động thực vật đa dạng đặc trưng của vùng giáp ranh sông - biển. Du khách còn được hướng dẫn tham quan các vườn trái cây; giao lưu đờn ca tài tử, tham gia nhóm các trò chơi vận động sông nước và thưởng thức đặc sản vùng biển trên tàu du lịch.

Hãy một lần đến với Sóc Trăng trải nghiệm các điểm chùa tâm linh, các tour du lịch cộng đồng, để nghe hồn mình sâu lắng, cùng hòa nhịp đập với giọng ca điệu múa của các chàng trai cô gái Khmer, Hoa, gặp gỡ người dân thuần chất Nam Bộ với nét cười duyên dáng, thật thà, hiếu khách./.

Lan Phương

Nguồn: Tạp chí Du lịch