Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Cần gắn kết chặt chẽ phát triển du lịch với các giá trị văn hóa, di sản miền Trung

Cập nhật:
Lượt xem: 1.658

- Chiều ngày 27/11, tại khu nghỉ dưỡng phức hợp Nam Hội An Hoiana (Quảng Nam), Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung (Bình Định, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế) đã diễn ra với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: TITC)

Tham dự diễn đàn có đồng chí Nguyễn  Văn Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Tổng cục Du lịch, lãnh đạo các tỉnh, thành phố trong liên kết; cơ quan đại diện ngoại giao một số nước ở Việt Nam; lãnh đạo sở quản lý du lịch, hiệp hội du lịch các tỉnh, thành; các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm tham quan du lịch, các hãng hàng không và các cơ quan báo chí truyền thông.

Liên kết giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh với Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển du lịch Việt Nam khi gắn kết 2 địa phương đầu tàu về kinh tế - văn hóa - xã hội - du lịch của phía Bắc và phía Nam với dải đất miền Trung xinh đẹp và giàu tiềm năng.

Liên kết nhằm tạo ra các sản phẩm liên tuyến, liên vùng hấp dẫn dộc đáo, giúp doanh nghiệp du lịch của các địa phương khai thác hiệu quả các sản phẩm, tổ chức các chương trình kích cầu du lịch liên vùng, thông qua đó thúc đẩy sự trao đổi thị trường khách giữa 2 đầu đất nước với miền Trung, tăng lượng du khách nội địa giữa các địa phương. Đồng thời, góp phần tạo ra sức mạnh tổng hợp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, sức hấp dẫn của du lịch Việt Nam với các nước trong khu vực khi thị trường du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Toàn cảnh Diễn đàn (Ảnh: TITC)

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng cho rằng: “Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau, du lịch muốn phát triển mạnh thì phải có sự liên kết, hợp tác, đoàn kết để tạo sức mạnh. Diễn đàn lần này cũng là động lực để cùng nhau khơi dậy tiềm năng du lịch của cả 7 tỉnh, thành phố”.

Chương trình liên kết giữa hai trung tâm kinh tế - văn hóa - du lịch lớn nhất nước với vùng kinh tế trọng điểm miền Trung chính là điểm sáng biểu trưng cho sự kiên cường, mạnh mẽ, sáng tạo của ngành du lịch Việt Nam trong một năm đầy biến động, khó khăn chưa từng có.

Đánh giá cao sáng kiến liên kết với chủ đề “Dòng chảy tinh hoa”, Thứ trưởng đề nghị Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và 5 tỉnh, thành miền Trung cần khai thác tốt các giá trị văn hóa đặc sắc trong vùng, gắn kết chặt chẽ phát triển du lịch với phát huy các giá trị văn hóa, di sản.

Được biết, Chương trình liên kết giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung sẽ tập trung vào 4 nội dung trọng tâm: (1) Công tác quản lý nhà nước về du lịch; (2) Phát triển sản phẩm du lịch; (3) Quảng bá xúc tiến du lịch; (4) Phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Qua đó, các tỉnh, thành sẽ trao đổi thông tin nhằm xây dựng những định hướng mới trong phát triển du lịch tại địa phương; khai thác hiệu quả các giá trị tài nguyên du lịch tự nhiên đa dạng và đặc trưng của vùng cùng hệ thống di tích văn hóa, lịch sử, làng nghề, ẩm thực phong phú và phát huy được lợi thế cửa ngõ vùng, cửa ngõ quốc tế, cơ sở hạ tầng du lịch.

Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung còn có sự tham gia của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Bamboo Airways và Vietjet Air với các chương trình, chính sách ưu đãi nhằm tạo ra sự kết nối chặt chẽ, hiệu quả từ 2 đầu đất nước với khu vực miền Trung trong phát triển du lịch. Với đặc thù địa lý của cụm liên kết, việc tham gia mạnh mẽ và đồng hành của các hãng hàng không là một trong những yếu tố quan trọng để các doanh nghiệp du lịch và các địa phương xây dựng các chính sách phát triển, các chương trình kích cầu và các sản phẩm tour, tuyến du lịch, đóng góp vào sự thành công của liên kết.

Tại Diễn đàn đã chứng kiến lễ ký kết chương trình liên kết giữa hiệp hội du lịch các tỉnh, thành, các hãng hàng không và các doanh nghiệp du lịch.

Trung tâm Thông tin du lịch