Phó Tổng cục trưởng Ngô Hoài Chung: Phát triển sản phẩm du lịch nông thôn góp phần đưa Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu về “Phát triển văn hóa gắn với du lịch”

Cập nhật:
Lượt xem: 2.517

– Trong khuôn khổ chương trình khảo sát sản phẩm du lịch nông thôn tại huyện Nam Đàn, Nghệ An (từ ngày 1-4/12/2020), ngày 4/12, Tổng cục Du lịch phối hợp với Sở Du lịch Nghệ An và UBND huyện Nam Đàn tổ chức chương trình Tọa đàm “Phát triển sản phẩm du lịch nông thôn huyện Nam Đàn - Nghệ An”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung dự và phát biểu tại Tọa đàm.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung phát biểu tại Tọa đàm

Dự buổi tọa đàm còn có Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nam Đàn Vương Hồng Thái; Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Thị Thành An; đại diện Vụ Lữ hành (Tổng cục Du lịch) cùng các doanh nghiệp lữ hành tham dự đoàn famtrip.

Vui mừng được đón tiếp đoàn khảo sát về tọa đàm hỗ trợ phát triển du lịch nông thôn huyện Nam Đàn, Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Thị Thành An đã giới thiệu tổng quan về du lịch Nghệ An và nhiều điểm đến tiềm năng như khu vực thị xã Cửa Lò, huyện Con Cuông, Nam Đàn. Bà An cho biết, giai đoạn 2011-2019, du lịch Nghệ An tăng trưởng khách bình quân đạt 6,2%/ năm, doanh thu dịch vụ du lịch tăng 13,5%/ năm, tạo việc làm cho gần 13.000 lao động trực tiếp và gián tiếp trên địa bàn. Hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, cơ sở lưu trú, cung cấp dịch vụ được quan tâm đầu tư. Đặc biệt là một số mô hình du lịch cộng đồng, du lịch di sản, du lịch làng nghề tại các bản làng nông nghiệp của các huyện Nam Đàn, Con Cuông tạo điểm nhấn mới cho du lịch Nghệ An. 

Phó Giám đốc Sở Du lịch cũng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, du lịch nông thôn Nghệ An vẫn còn nhiều hạn chế và khó khăn vướng mắc như tăng trưởng lượng khách thiếu ổn định, lượng khách quốc tế chiếm tỷ trọng thấp, mức chi tiêu của khách du lịch còn rất hạn chế; tính hấp dẫn và đa dạng của sản phẩm du lịch còn nhiều bất cập nhất là việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm về đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân; chưa thu hút được các doanh nghiệp tham gia đầu tư và hỗ trợ người dân; công tác tuyên truyền quảng bá, kết nối thông tin điểm đến với các doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch còn hạn chế...

Phó Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Thị Thành An phát biểu tại Tọa đàm

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nam Đàn Vương Hồng Thái cho biết, Nam Đàn là huyện đồng bằng nửa đồi núi thuộc tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh 21 km về phía tây. Trong những năm qua, cùng với chương trình xây dựng nông thôn mới, hạ tầng phục vụ du lịch cùng nhiều tuyến đường được khởi công xây dựng và đưa vào sử dụng; một số di tích được tu bổ và mở rộng khuôn viên (Nhà lưu niệm cụ Phan Bội Châu, chùa Đại Tuệ, quần thể đền Chung Sơn…); một số nhà hàng, cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch được hoàn thành… Bên cạnh đó, các mô hình du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu do huyện chỉ đạo hỗ trợ cơ bản đã hoàn thiện chuẩn bị đưa vào khai thác phục vụ khách du lịch như: mô hình du lịch sinh thái, trải nghiệm của hộ gia đình Phạm Ngọc Lợi tại xã Nam Nghĩa; mô hình trang trại hoa của hộ gia đình ông Phạm Trung Kiên tại xã Kim Liên; mô hình du lịch sinh thái trải nghiệm Eo Gió tại xã Nam Giang; mô hình hình du lịch homestay của 4 hộ gia đình (ông Nguyễn Sinh Chung, ông Nguyễn Sinh Lạc, ông Vương Minh, ông Nguyễn Hồng Thuý) tại xóm Sen 3, xã Kim Liên.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Ngô Hoài Chung cho biết, trong những năm qua, hoạt động du lịch khai thác các yếu tố từ khu vực sản xuất nông nghiệp luôn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu ngành du lịch. Du lịch nông nghiệp đã trở thành một trong những sản phẩm du lịch quan trọng của du lịch Việt Nam và một số địa phương. Một số sản phẩm du lịch nông nghiệp đã trở thành thương hiệu, một số mô hình kinh doanh du lịch kết hợp với khai thác nông nghiệp đã thành công, mang lại gia trị gia tăng cho các sản phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cho người dân, đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở nhiều địa phương.

Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nam Đàn Vương Hồng Thái phát biểu tại Tọa đàm

Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh, Nghệ An là tỉnh có nhiều lợi thế để phát triển sản xuất nông nghiệp do tỷ lệ ngành nghề nông nghiệp, nông thôn chiếm diện tích và tỷ trọng lớn, trong đó huyện Nam Đàn - là 1 trong 4 huyện của cả nước được Chính phủ lựa chọn làm điểm để xây dựng mô hình huyện nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2018-2025 theo hướng “Phát triển văn hoá gắn với du lịch”. Tuy nhiên, việc khai thác các sản phẩm du lịch nông nghiệp vẫn chủ yếu dựa vào yếu tố tài nguyên, môi trường sinh thái, phát triển theo chiều rộng, thiếu tính chuyên nghiệp, hiệu quả kinh tế xã hội từ hoạt động du lịch nông nghiệp chưa tương xứng với tiềm năng. Bên cạnh đó, đứng trước những yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, đặc biệt là sự phát triển của khoa học công nghệ, sự cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực trong đó có du lịch và nông nghiệp, ứng phó những vấn đề về biến đổi khí hậu, môi trường, hơn lúc nào hết giữa du lịch và nông nghiệp phải có sự liên kết chặt chẽ và cần có hướng đi mới để phát triển.

Phó Tổng cục trưởng đề nghị các đại biểu tham dự tọa đàm chia sẻ ý kiến về tiềm năng, thực trạng, xem xét khả năng hình thành các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc từ đó đề xuất định hướng khai thác một cách hợp lý các điểm du lịch và dịch vụ du lịch tại các địa phương; đánh giá khả năng liên kết phát triển sản phẩm du lịch giữa huyện Nam Đàn với các địa bàn khác trong trong tỉnh và trong khu vực; khả năng hợp tác giữa các doanh nghiệp lữ hành với cơ quan quản lý, các doanh nghiệp lữ hành và các nhà cung cấp dịch vụ tại địa phương trong việc hình thành sản phẩm du lịch nông thôn chất lượng cao, có trách nhiệm, gắn văn hóa với du lịch; cũng như những khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp phải đối mặt khi khai thác và phát triển sản phẩm du lịch tại địa phương. 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các doanh nghiệp đã trao đổi, đưa ra nhiều ý kiến về các sản phẩm nông nghiệp phục vụ du lịch; định hướng phát triển sản phẩm theo thị trường khách; xây dựng những sản phẩm mang đặc trưng thương hiệu Nam Đàn; liên kết tạo tour tuyến…

Trước đó, từ ngày 1-3/12, Tổng cục Du lịch tổ chức đoàn famtrip khảo sát sản phẩm du lịch nông nghiệp Nam Đàn, Nghệ An. Đoàn đã đi khảo sát một số điểm du lịch, làng nghề như Chùa Đại Tuệ, Khu di tích Kim Liên, làng nghề Tương Nam Đàn, mô hình du lịch canh nông tại xã Nam Nghĩa, du thuyền ngược dòng sông Giăng…

Trung tâm Thông tin du lịch