Phú Thọ: Đặc sản góp phần phát triển du lịch

Cập nhật:
Lượt xem: 1.362

Những năm gần đây, Phú Thọ đã triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ưu tiên xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng như: Bưởi Đoan Hùng, thịt chua, bánh chưng, cá thính…

Bưởi đặc sản Đoan Hùng từ lâu nổi tiếng khắp cả nước bởi mùi thơm đặc biệt, vị ngọt mát, vỏ mỏng, tôm mọng nước là món quà mà bất kỳ du khách nào khi đến Phú Thọ đều muốn được thưởng thức. Cũng chính về thế mà bưởi Đoan Hùng đã được gắn thương hiệu đặc sản với tên gọi “Bưởi Đoan Hùng - Hương vị Đất Tổ”. Hai giống bưởi Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn, giúp người dân yên tâm sản xuất, làm giàu bền vững từ cây bưởi.

Giống bưởi Sửu Chí Đám và bưởi Bằng Luân được Nhà nước bảo hộ vô thời hạn, giúp người dân yên tâm sản xuất

Nhắc đến huyện vùng cao Thanh Sơn, người ta thường nhắc đến văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú mà chỉ mới nghe tên các món ăn mà ai nấy cũng đã xốn xang như “Lạ lùng rêu đá, đậm đà thịt chua”.

Thịt chua là một món quà nhỏ đầy ý nghĩa, lưu lại hương vị miền đất núi rừng, tinh hoa ẩm thực của con người Đất Tổ, làm cho du khách thập phương mãi không quên.

Vài năm gần đây, sản phẩm thịt chua đã được gắn với tour du lịch qua thị trấn Thanh Sơn, du khách vừa được ngắm cảnh đồi chè vừa được thưởng thức đặc sản thịt chua và trải nghiệm quy trình làm thịt chua. Quan trọng hơn thịt chua đã trở thành sản phẩm đặc trưng không thể thiếu cho du khách khi về với Đất Tổ.

Thịt chua Thanh Sơn – sản phẩm đặc trưng không thể thiếu khi du khách về với Đất Tổ

Nhắc đến bánh chưng Đất Tổ không thể không nói đến huyện Cẩm Khê có bánh chưng Cát Trù hay bánh chưng làng cổ Hùng Lô, thành phố Việt Trì là niềm tự hào về một nghề truyền thống gắn liền với sự tích "Bánh chưng, bánh dầy" vùng Đất Tổ.

Nhiều du khách thập phương khi về Đất Tổ, nhất định phải mua những chiếc bánh chưng về làm quà. Từ đó, mà bánh chưng Cát Trù hay bánh chưng làng cổ Hùng Lô đã trở thành đặc sản yêu thích của cộng đồng người Việt.

Bánh trưng Cát Trù

Xuất phát từ chủ trương mỗi xã xây dựng nông thôn mới gắn với sản phẩm đặc thù địa phương nên huyện Phù Ninh đã lựa chọn xây dựng thương hiệu cho sản phẩm cá thính. Tháng 7-2019, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt dự án khoa học và công nghệ cấp tỉnh thuộc Chương trình phát triển tài sản trí tuệ tỉnh giai đoạn 2016-2020, năm 2019: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm cá thính xã Tử Đà. Đó là cơ hội để sản phẩm cá thính khẳng định vị trí trên thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, hấp dẫn chính là điều kiện đảm bảo để thực hiện mục tiêu xây dựng Phú Thọ trở thành địa bàn trọng điểm du lịch của vùng.

Anh Tú

Nguồn: Báo Phú Thọ