Nỗ lực của ngành du lịch Quảng Ninh

Cập nhật:
Lượt xem: 1.021

Năm 2020 là năm mà du lịch Quảng Ninh chịu tác động hết sức nặng nề của đại dịch Covid-19. Có thời điểm du lịch "đóng băng", nhiều cơ sở, doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa tạm dừng hoạt động. Dù vậy, vào những thời điểm mà dịch được kiểm soát, lượng khách đến với Quảng Ninh vẫn khá đông.

Lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh năm nay ước đạt hơn 8,8 triệu lượt, chủ yếu là dòng khách nội.

Theo ước tính của Sở Du lịch, lượng khách đến với Quảng Ninh năm nay đạt hơn 8,8 triệu lượt, bằng 63% so với năm ngoái. Thị trường khách hướng mạnh vào dòng khách nội địa nên mặc dù thưa vắng hơn những năm trước nhưng vào dịp cuối tuần, nhất là vào mùa hè, Quảng Ninh vẫn là điểm đến của du khách. Như ở Hạ Long, lượng khách không quá tập trung tại khu vực Bãi Cháy mà vẫn có sự dịch chuyển và mở rộng sang khu vực trung tâm TP Hạ Long, với các điểm du lịch hút khách như Bảo tàng - Thư viện tỉnh - Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh...

Cùng với Hạ Long, du lịch tại các địa phương có tiềm năng cũng có những thời điểm khởi sắc, như Đông Triều, Móng Cái, Vân Đồn, Cô Tô vào thời điểm mùa hè, Uông Bí, Bình Liêu vào dịp cuối năm... Nhiều sản phẩm du lịch mới chất lượng cao tiếp tục được doanh nghiệp đầu tư, đưa vào khai thác, như: Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Onsen Quang Hanh, spa chăm sóc sức khoẻ bằng dược liệu tại Legacy Yên Tử, các tàu cao tốc chất lượng cao chạy tuyến Tuần Châu - Cô Tô và Vân Đồn - Cô Tô đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch cho du khách đến với đảo ngọc Cô Tô. Ngay ở Hạ Long, tuyến đường bao biển Trần Quốc Nghiễn ôm trọn toàn bộ biển khu vực phía Hòn Gai, men theo bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp, hoàn thành thi công cũng tạo thêm một điểm nhấn thu hút khách phương xa khi về với Hạ Long, Quảng Ninh.

Tàu cao tốc Tuần Châu Express mới được doanh nghiệp đầu tư, đưa du khách từ Hạ Long đến thẳng đảo ngọc Cô Tô.

Với thực tế ấy, công tác đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch vẫn được ngành du lịch triển khai quyết liệt, đặc biệt là hoạt động kinh doanh lữ hành, quản lý các cơ sở bán hàng, mua sắm phục vụ khách du lịch, chống các hiện tượng chặt chém, đeo bám khách du lịch…

Năm nay, do dịch bệnh, thị trường du lịch nội địa được ưu tiên, công tác quảng bá, xúc tiến của ngành cũng đã có sự chuyển đổi, cải tiến rõ rệt với các chương trình xúc tiến du lịch trong nước được xây dựng thiết thực, hiệu quả.

Cụ thể, Sở Du lịch đã tổ chức thành công các chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đắk Lắk vào đầu tháng 6/2020; Chương trình xúc tiến, kích cầu du lịch trong khuôn khổ “Ngày hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh” lần thứ 16 vào ngày 17/7/2020.

Thành lập Liên minh kích cầu du lịch Quảng Ninh với sự tham gia của 62 tàu du lịch của các doanh nghiệp vận chuyển khách du lịch trên Vịnh Hạ Long; 17 khách sạn từ 3 đến 5 sao và 2 điểm du lịch là Yên Tử và Công viên SunWorld Hạ Long Complex. Các đơn vị này đã xây dựng và chào bán 6 chương trình du lịch cơ bản và hơn 20 chương trình chi tiết cho các điểm đến tại Quảng Ninh. Các doanh nghiệp thống nhất mức giảm giá từ 30-50%, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Sở Du lịch đã tham mưu kết nối với các địa phương trên cả nước, đặc biệt là các địa phương trọng điểm như: TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng, tỉnh Khánh Hòa… để xúc tiến du lịch, tổ chức các tuyến tham quan du lịch nội địa theo hướng mở các đường bay để khai thác hiệu quả sân bay quốc tế Vân Đồn…

Du khách vui chơi tại khu du lịch Quảng Ninh Gate (Đông Triều) dịp hè năm 2020.

Cùng với đó, ngành đã tổ chức đoàn công tác xúc tiến du lịch tại Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn; tham gia chương trình xúc tiến du lịch tại Tam Chúc - Hà Nam; tham gia chương trình xúc tiến giới thiệu du lịch Quảng Ninh tại chương trình “Về miền di sản Ninh Bình - Thanh Hóa”.

Phối hợp với Tổng cục Du lịch xây dựng đề cương, cung cấp thông tin, hình ảnh xây dựng ấn phẩm xúc tiến du lịch dành cho thị trường Hàn Quốc; triển khai các hoạt động kết nối, hợp tác kích cầu du lịch Quảng Ninh năm 2020 tại một số tỉnh miền Bắc trong tháng 11 gồm: Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nam… Và gần đây nhất là phối hợp với TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị liên kết phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 8 tỉnh vùng Đông Bắc tại TP Hạ Long.

Năm nay, do khó khăn trong hoạt động du lịch dưới tác động của dịch Covid-19, nhiều cơ sở, doanh nghiệp du lịch phải đóng cửa, tạm dừng hoạt động. Thực hiện theo chỉ đạo của trung ương, tỉnh, ngành du lịch đã thực hiện cơ bản dừng các hoạt động thanh tra, kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp du lịch theo kế hoạch, chỉ tiến hành thanh tra, kiểm tra khi phát hiện, xử lý vi phạm.

Du khách, đại biểu tham quan các gian hàng tại Hội nghị liên kết phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và vùng Đông Bắc tại TP Hạ Long, tháng 11/2020.

Bên cạnh đó, Sở tập trung phối hợp rà soát, truy vết các trường hợp có tiếp xúc liên quan đến người có biểu hiện nhiễm Covid-19, nhằm xác định các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ nhiễm bệnh để triển khai thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm soát trong phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động du lịch tại các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch, điểm tham quan. Nắm bắt thông tin, kiểm soát về môi trường kinh doanh du lịch và việc chấp hành các quy định về an toàn phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện các quy định của pháp luật trong giai đoạn cao điểm kích cầu du lịch của các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh; công tác hậu kiểm hồ sơ cấp Thẻ hướng dẫn viên du lịch...

Theo đó, trong năm 2020, ngành du lịch đã thành lập đoàn tiến hành 67 cuộc kiểm tra, giám sát đối với 294 tổ chức, cá nhân. Cụ thể, kiểm tra 93 hướng dẫn viên, 50 cơ sở lưu trú, 2 tàu lưu trú, 8 công ty lữ hành, 4 điểm tham quan, khu vui chơi giải trí, cảng bến tàu du lịch; 3 phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện. Rà soát, giám sát, nắm tình hình đối với 102 cơ sở lưu trú, 5 tàu lưu trú, 10 công ty lữ hành, 6 đại lý lữ hành, 2 cảng bến tàu du lịch, 1 sân golf và 8 bãi tắm.

Yên Tử là một trong những điểm du lịch hút khách của Quảng Ninh, việc đón khách luôn gắn với công tác phòng chống dịch Covid-19.

Qua đó phát hiện và xử phạt 9 cá nhân, 2 tổ chức vi phạm với số tiền 135 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 1 cơ sở lưu trú trong thời hạn 1 tháng, thu hồi 9 thẻ hướng dẫn viên. Các lỗi vi phạm chủ yếu như: Cơ sở lưu trú không thông báo hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch, không bảo đảm điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch, không niêm yết công khai giá hàng hóa, dịch vụ theo quy định. Hướng dẫn viên kê khai không trung thực hồ sơ đề nghị cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp với TP Hạ Long tiến hành kiểm tra, xử lý 2 cơ sở lưu trú du lịch với số tiền xử phạt 6 triệu đồng. Ngoài ra, căn cứ các quy định của tỉnh về hoạt động tàu tham quan vịnh Hạ Long, TP Hạ Long đã kiến nghị cơ quan chức năng xử lý đình chỉ hoạt động (thời hạn 90 ngày) đối với 1 tàu du lịch về hành vi thu tiền không đúng thỏa thuận trong hợp đồng vận chuyển.

Dịch bệnh Covid-19 hiện vẫn còn diễn biến phức tạp trên thế giới. Các đường bay quốc tế cho khách du lịch nhiều khả năng còn chưa thể mở lại trong thời gian tới. Có lẽ vì vậy mà mục tiêu năm 2021 được ngành du lịch đặt ra khá thận trọng nhằm đảm bảo tính khả thi cao. Theo đó, phấn đấu thu hút tổng lượng khách du lịch đến Quảng Ninh năm tới đây đạt khoảng 10 triệu lượt, trong đó, khách quốc tế đạt 1,5 triệu lượt; tổng thu từ du lịch đạt 24.600 tỷ  đồng...

Ngọc Mai

Nguồn: Báo Quảng Ninh