Về với An Giang

Cập nhật:
Lượt xem: 736

Thiên nhiên và con người ở An Giang không chỉ mang những nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ mà còn có những vẻ đẹp riêng biệt của mình, tạo nên một mảnh đất bình dị, đơn sơ và mộc mạc không lẫn với bất kỳ nơi đâu. Mỗi khi về với An Giang, những người lữ khách phương xa lại thấy nao nao, thổn thức…

Nơi đâu ở An Giang cũng gắn liền sắc xanh tươi tắn, căng tràn sức sống mãnh liệt

Có thể gọi An Giang là “vùng đất màu xanh” bởi dường như nơi đâu cũng gắn liền sắc xanh tươi tắn, căng tràn sức sống mãnh liệt. Đó là màu xanh của những cánh đồng mạ non, là màu xanh của những rặng thốt nốt trải dài, là màu xanh của rừng tràm nguyên sơ, của đám bèo li li, mơn mởn phủ lên dòng sông hiền hòa. Dường như chỉ cần ngắm sắc xanh đặc trưng của vùng đất này, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống trở nên tươi đẹp và rạng rỡ biết bao.

An Giang - vùng đất đầu nguồn của Đồng bằng sông Cửu Long, với 2 nhánh sông Tiền và sông Hậu chảy qua địa phận tỉnh khoảng 100 km, mang phù sa bồi đắp nên các cánh đồng màu mỡ, phì nhiêu, nước ngọt quanh năm, là điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp. Điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp An Giang có một nền kinh tế nông nghiệp phát triển mạnh với sản lượng lúa và thủy sản nước ngọt nằm trong nhóm các tỉnh cao nhất nước.

Vào mùa nước nổi, An Giang như được khoác lên chiếc áo mới

Lúa gạo là sản phẩm chủ lực của vùng đất An Giang. Bên cạnh đó, với địa hình sông nước kênh rạch chằng chịt, thủy sản được xem là thế mạnh thứ hai sau cây lúa với sản lượng đạt trên 532.000 tấn (năm 2019), trong đó, cá tra, cá basa là sản phẩm chiến lược của tỉnh với sản lượng đạt 412.000 tấn. Nghề nuôi và chế biến cá tra xuất khẩu vẫn còn rất nhiều tiềm năng đầu tư và cơ hội phát triển từ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường thế giới.

Du lịch cũng là một thế mạnh của vùng đất Bảy Núi An Giang. Với cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của mảnh đất vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi đã tạo nên một vùng quê nổi trội về mọi mặt của vùng ĐBSCL. Bước vào những tháng cuối năm,khi đến An Giang du khách không khỏi ngẩn ngơ trước những sắc xanh bất tận của thiên nhiên. Không chỉ có thiên nhiên thơ mộng , An Giang còn có những di tích lịch sử, những điểm du lịch tâm linh, những địa điểm ẩn chứa nền văn hóa gắn liền với lịch sử phát triển của nước nhà và cả những làng nghề truyền thống. Tất cả đều hội tụ ở mảnh đất này, cứ thế tồn tại theo năm tháng. Sự chân chất, thật thà là món quà tình nghĩa mà người An Giang lúc nào cũng có. Sự hào sảng của người miền Tây cùng tấm chân tình đã làm lưu luyến biết bao du khách khi đặt chân đến đây.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên, An Giang

Vùng đất Bảy Núi với nét đặc trưng về văn hóa tâm linh, vì thế ý thức và quan niệm về tâm linh của người dân nơi đây luôn được đề cao, luôn tôn trọng cội nguồn dân tộc. Ngoài những lễ hội truyền thống được tổ chức ở đình, chùa, hiện nay tỉnh còn xây dựng thêm những lễ mới tưởng niệm thương binh liệt sĩ hay đưa vào các ngày lễ cúng Kỳ yên những hoạt động khác phục vụ cho nhu cầu văn hóa của người dân như thể dục thể thao, trò chơi dân gian, thi nghề truyền thống… để tạo không gian sinh động cho ngày lễ hội. Một địa điểm mà du khách có thể đến và tham quan chính là khu tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, Long Xuyên, An Giang trên cù lao Ông Hổ. Tại đây có đền thờ, nhà lưu niệm và ngôi nhà gỗ nơi Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã sống thời thơ ấu.

Với khoảng thời gian này, rừng tràm Trà Sư và Búng Bình Thiên là một trong những điểm du lịch tuyệt đẹp để du khách đắm mình với thiên nhiên trong những ngày nghỉ lễ của dịp Tết dương lịch và Tết cổ truyền sắp tới. 

Nguyễn Tuấn – Hồng Ân

Nguồn: Báo Du lịch