Đông Triều, Uông Bí: Khởi sắc từ chuỗi kích cầu du lịch cuối năm

Cập nhật:
Lượt xem: 586

Nằm trong quần thể di sản Yên Tử, dịp cuối năm này cả Uông Bí và Đông Triều đều tổ chức chuỗi sự kiện kích cầu du lịch gắn với các di sản này. Trong đó, chuỗi sự kiện “Hành trình về miền di sản - thánh địa Phật giáo Trúc Lâm” diễn ra tại khu di sản nhà Trần tại Đông Triều và “Yên Tử - về miền đất Phật mùa thu” tại khu non thiêng Yên Tử, TP Uông Bí...

Các di sản nhà Trần hút khách

Du khách về dự lễ dâng hương tưởng niệm 712 năm ngày đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn và động thổ, khởi công tu bổ, tôn tạo am - chùa Ngọa Vân.

Chuỗi sự kiện “Hành trình về miền di sản - thánh địa Phật giáo Trúc Lâm” được Đông Triều tổ chức từ cuối tháng 11 đến trung tuần tháng 12 vào các dịp cuối tuần, đã thu hút đông đảo các học giả, nhà nghiên cứu, các tăng, ni, phật tử, nhân dân và du khách gần xa về dự.

Cụ thể, theo thống kê của địa phương, lễ rước tượng Phật ngọc về chùa Quỳnh Lâm thu hút 5.500 khách; lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm thu hút gần 10 nghìn khách; lễ dâng hương tưởng niệm 712 năm ngày đức vua, Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn gắn với lễ động thổ, khởi công tu bổ, tôn tạo am - chùa Ngọa Vân thu hút hơn 5 nghìn khách.

Đó là chưa kể con số khách về dự hội thảo “Thiền sư Pháp Loa – sự nghiệp tu hành, thiền học và dấu ấn lịch sử” và khách về trong các dịp khác. Thống kê từ trung tuần tháng 11 đến giữa tháng 12 cho thấy gần 35 nghìn lượt khách đã đến tham quan, dâng lễ, tham gia các sự kiện diễn ra tại các điểm du lịch là di sản nhà Trần trên địa bàn.

Lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm (Đông Triều) là một trong những sự kiện lớn, thu hút gần 10 nghìn du khách tham gia.

Bên cạnh đó, trong 3 tháng cuối năm, trên địa bàn TX Đông Triều cũng diễn ra nhiều hoạt động văn hoá, du lịch, thể thao góp phần thu hút lượng lớn khách về với địa phương. Đơn cử như: Giải vô địch các vũ điệu tỉnh Quảng Ninh mở rộng Cup Cường Anh diễn ra vào cuối tháng 11 và Giải Cầu lông các CLB thị xã Đông Triều Cup Thành Công diễn ra từ đầu tháng đến trung tuần tháng 12.

Thị xã cũng đã phối hợp tổ chức thành công Giải vô địch võ thuật cổ truyền tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII năm 2020 và Liên hoan văn nghệ các làng, khu phố thị xã Đông Triều năm 2020. Gần đây vào đầu tháng 12 là Giải vô địch các vũ điệu thể thao tỉnh Quảng Ninh mở rộng năm 2020 và Tuần giới thiệu sản phẩm thủy sản và OCOP Quảng Ninh năm 2020 tại thị xã.

Các sự kiện, hoạt động này đã góp phần giúp thị xã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu đón khách mà tỉnh giao, nằm trong mục tiêu chung đón 3 triệu khách du lịch trong 3 tháng cuối năm nay của tỉnh. Cụ thể, tính từ tháng 10 đến 15/12, TX Đông Triều, số lượt khách du lịch là người Đông Triều đi tham quan, trải nghiệm, học tập kinh nghiệm tại các điểm du lịch trên địa bàn thị xã và các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh là hơn 40 nghìn lượt. Số lượt khách đến địa phương trong ngày tham quan các điểm du lịch, di tích văn hóa lịch sử, danh thắng, các điểm vui chơi giải trí là hơn 66 nghìn lượt. Trong đó, Khu di tích nhà Trần đón tiếp gần 45 nghìn lượt khách, đặc biệt là trong dịp cao điểm diễn ra các sự kiện chuỗi hoạt động đón gần 35 nghìn lượt khách.

Đông Triều đón hơn 66 nghìn lượt khách từ tháng 10 đến giữa tháng 12, trong đó, các di tích nhà Trần đón gần 45 nghìn lượt khách.

Để có kết quả này, ông Vũ Văn Tuấn, Trưởng Phòng VHTT thị xã cho hay, thị xã đã ban hành Kế hoạch số 236/KH-UBND ngày 23/10/2020 về tăng cường các giải pháp kích cầu, phát triển mạnh du lịch trên địa bàn thị xã Đông Triều quý IV năm 2020.

Trên cơ sở nhiệm vụ được chỉ đạo, phân công, các cơ quan, đơn vị và các xã, phường trên địa bàn thị xã đã quán triệt, triển khai nội dung Kế hoạch tới đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và lồng ghép trong các hội nghị. Thị xã cũng đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể các nội dung, nhiệm vụ được phân công, trong đó có chuỗi sự kiện “Hành trình về miền di sản - thánh địa Phật giáo Trúc Lâm” và kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn.

Bên cạnh đó, thị xã cũng chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, các xã, phường; các điểm du lịch, di tích trên địa bàn triển khai thực hiện nhiều hoạt động thu hút khách du lịch trên cơ sở đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các điểm du lịch, các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực du lịch cũng tiếp tục triển khai các hoạt động, sự kiện kích cầu du lịch; triển khai chương trình giảm giá thu hút khách du lịch, như tại Quảng Ninh Gate, dịch vụ cáp treo Ngọa Vân…

Chung sức kích cầu du lịch

Các hoạt động do Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham gia.

Với TP Uông Bí thì hoạt động du lịch có những khởi sắc rõ rệt từ sau khi khai mạc chương trình Yên Tử - Về miền đất Phật mùa thu, vào ngày 11/11, chính thức “kích hoạt” gói kích cầu du lịch 50 ngày cuối năm của địa phương. Qua đó thu hút hàng trăm ngàn lượt khách trong tháng này, chủ yếu tập trung tại Yên Tử. Với hiệu ứng từ chương trình, Uông Bí đã nhận được những tín hiệu kết nối tốt từ các doanh nghiệp lữ hành và người dân.

Theo lãnh đạo Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, lượng khách sử dụng dịch vụ cáp treo Yên Tử thời gian gần đây đạt cao, nhiều thời điểm lên tới cả nghìn khách/ngày, tỷ lệ khách sử dụng phòng tại Legacy Yên Tử đạt trên 90%, đi kèm là lượng khách sử dụng dịch vụ thiền, chăm sóc sức khỏe bằng dược liệu… cao hơn hẳn so với dịp cuối năm trước khi chưa bị tác động bởi dịch Covid-19.

Qua tìm hiểu được biết, việc triển khai gói kích cầu du lịch mùa thu của địa phương có sự tham gia của nhiều phía, từ chính quyền, doanh nghiệp và Giáo hội Phật giáo tỉnh, thành phố. Trong đó, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đảm bảo giảm giá dịch vụ từ 30 - 50%, các nhà hàng, khách sạn có ký kết dành sự ưu đãi riêng với các hãng lữ hành…

Công ty CP Phát triển Tùng Lâm thực hiện giảm giá dịch vụ từ 30 - 50%, trong đó có dịch vụ cáp treo để kích cầu, thu hút khách.

Đặc biệt, Giáo hội Phật giáo tỉnh, thành phố là một lực lượng chủ đạo, với kế hoạch, lộ trình hành động cụ thể, riêng biệt. Cụ thể, thời gian qua, hàng loạt các nghi lễ phật giáo đã được Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức, như lễ nhiễu tháp Phật hoàng, lễ hoa đăng, các khoá lễ cúng Phật, giảng đạo, sám hối… Gần đây nhất là nghi lễ tưởng niệm 712 năm Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn vào ngày 14/12, thu hút hàng vạn tăng, ni, phật tử, du khách tham gia.

Khác với trước đây, các nghi lễ này năm nay được tổ chức nhiều hơn, quy mô lớn hơn và tính quảng bá cao hơn, đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân, du khách như một cơ hội trở về với đất Phật, một hoạt động du lịch trải nghiệm khác biệt cho mỗi người.

Cùng với đó, các hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động của gói kích cầu du lịch mùa thu của Uông Bí đã và sẽ tiếp tục được tổ chức, như: Show diễn thời trang Đào của nhà thiết kế nổi danh Adrian Anh Tuấn tại Yên Tử, tuần lễ Văn hóa ẩm thực đồng bào dân tộc Dao - Thanh Y, các hoạt động văn hóa, thể thao, triển lãm ảnh nghệ thuật về Yên Tử, “Đêm vui giáng sinh, mừng năm mới”… chắc chắn cũng là những điểm nhấn tạo sự khởi sắc cho du lịch Uông Bí những ngày cuối năm này.

Ngọc Mai

Nguồn: Báo Quảng Ninh